[Vật lý 12] bài tập

N

nelco_nova

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thực hiên giao thoa trên mặt nước với hai nguồn sóng kết hợp A, B cách nhau 20cm dao động điều hòa cùng pha, cùng tần số f=40Hz. Tốc độ truyền sóng trên mặt nước là 1,2m/s. Xét trên đường tròn tâm A, bán kính AB, điểm dao động với biên độ cực đại, cách đường trung trực AB khoảng gần nhất bằng:
A. 27,75mm B. 21,1mm C. 19,76mm D. 32,4mm
 
A

ahcanh95

Bài này bạn vẽ hình ra nhá, thế mới dễ hình dung dc bài toán , phải vẽ đó . vẽ cả trung trực và các đường cực đại.

gọi điểm dao động với biên độ cực đại là M . và đường cao hạ từ M xuống đường trung trực là N

để HK min => H phải thuộc giao của đường cực đại thứ K = 1 hoặc K = -1 với đường tròn

mình chọn là K = 1

có d1-d2 = K . lamda = 3 ( K = 1 thuộc bên phải trung trực nha )

có: d1 = 20 => d2 = 17 => xét tam giác MAB, biết 3 cạnh

từ M hạ MH xuống với HA = x => HB = 20-x và ta có: 20^2 - x^2 = 17^2 - ( 20-x)^2 => x = 12,775

=> min = 12,775 - 10 = 2,775cm = 27,55mm

:khi (59)::khi (59)::khi (59)::khi (59)::khi (59):
 
Top Bottom