[Vật lý 12] Bài tập

T

truonghen3a

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong thí nghiệm giao thoa trên mặt nước , hai nguồn kết hợp dao động cùng pha với f=20 Hz, AB=8cm biết tốc đọ truyền trên mặt nước là 30cm/s. Một đg tròn tâm O tại trung điểm của AB, nằm trong mặt phẳng chứa các vân giao thoa, R=3cm. số điểm dao đông cực đại trên đg trong là
A 14 B 16
C 9 D 18
 
N

n0vem13er

số điểm dao động cực đại trên đường tròn = 2 lần số điểm dao động cực đại đường kính 2R
nếu có điểm cực đại nào trùng với 1 trong 2 đầu mút thì chỉ tính là 1 cực đại
 
L

luongphi_51

ku po^

cách này nhanh nè. đầu tiên tìm bước sóng = 0.015m mà khoảng cách giữ 2 cực đại liên tiếp là lanđa chia 2 = 7.5x10^-3m.có R=0.03m suy ra đường kính = 0.06m.mà k=đường kính :( lanđa/2)=8. mà nữa đường tròn bằng 8 suy ra nguyên vòng tròn bằng 16
 
Y

yun_lover94

bạn ơi thế cho mình hỏi nếu R= 3.2cm,chia ra số lẻ thì lấy giá trị như thế nào?? mính cũng đang thắc mắc bài này nên nếu bạn nào biết thf giúp mình nha!!!! ths!!!!
 
N

n0vem13er

chia ra số lẻ thì lấy phần nguyên ...........................................................
 
Y

yun_lover94

giải chi tiết ra được không bạn???? mình chưa hiểu rõ lắm.tks!!!!
 
H

heongoc_97

Trong thí nghiệm giao thoa trên mặt nước , hai nguồn kết hợp dao động cùng pha với f=20 Hz, AB=8cm biết tốc đọ truyền trên mặt nước là 30cm/s. Một đg tròn tâm O tại trung điểm của AB, nằm trong mặt phẳng chứa các vân giao thoa, R=3cm. số điểm dao đông cực đại trên đg trong là
A 14 B 16
C 9 D 18
Ta có [TEX]\lambda =\frac{v}{f}=1,5cm[/TEX]
Điều kiện để tại A có dao động với biên độ cực đại là [TEX]d_1-d_2 =k \lambda[/TEX]
Với điểm M bất kì nằm trong đường kính có cực đại giao thoa thì
[TEX]-2R\leq d_1-d_2\leq 2R [/TEX][TEX]\Leftrightarrow \frac{-2R}{\lambda }\leq k\leq \frac{2R}{\lambda } [/TEX][TEX] \Leftrightarrow -4\leq k\leq 4[/TEX]
số vân dao động biên độ cực đại cắt đường trong =2+7*2=16 (vân)
 
Y

yun_lover94

sao lại là 2+7*2 vậy bạn? nếu tính số giá trị của k trong khoảng [-4;4] thì sao lại 7 được???
 
H

heongoc_97

sao lại là 2+7*2 vậy bạn? nếu tính số giá trị của k trong khoảng [-4;4] thì sao lại 7 được???
Cái này bạn vẽ hình ra mình ko vẽ được hình mong bạn thông cảm
2 là ở hai đầu mút của hình trong đó
còn 7*2 là 7 đường cắt đường tròn ,mỗi đường cắt hình tròn đó tại 2 điểm ;)
 
N

nguyen_may

heo ngoc giai chinh xac roi do khi t ve hinh tron r thi ung vs k=4 va -4 thi no o 2 diem ngoai cung cua dung tron no chi cat duong tron tai mot diem nen ta chi tinh la mot thoi ban a
 
Top Bottom