[Vật lý 12] bài tập

T

toanchuquang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo gồm vật nhỏ khối lượng m= 0,2kg và độ cứng k= 20N .vật nhỏ được đặt trên giá đỡ cố định nằm ngang dọc theo trục của lò xo .hệ số ma sát trượt giữa giá đỡ và vật là 0,01 .từ vị trí lò xo không biến dạng truyền cho vật vận tốc ban đầu V= 1m/s thì thấy con lắc dao động tắt dần trong giới hạn đàn hồi của lò xo .lấy g= 10m/s2. tính độ lớn của lực đàn hồi cực đại của lò xo trong quá trình dao động???????????
 
N

n0vem13er

Từ vị trí cân bằng truyền cho vật một vận tốc ban đầu thì đó là vận tốc cực đại = wA
=> A = 0.1 m
độ giảm biên độ trong 1/4 chu kỳ đầu = [TEX]mg\mu /k[/TEX] = 0.001 m
vậy biên độ của vật trong 1/4 chu kỳ đầu = 0.099 m
lực đàn hồi tại đây là cực đại và = 1.98 N

Mình làm thế k biết có đúng k, nếu sai thì bảo mình nhé ^^
 
N

nevermore066

Lực đàn hồi là cực đại trong suốt quá trình dao động khi vật ở vị trí biên lần đầu tiên (li độ cực đại)
Động năng ban đầu truyền cho vật: =mv^2/2
Thế năng lúc vật ở vị trí biên( v=0): E2=kA^2/2 (k: độ cứng lò xo)
Công ma của lực ma sát tác dụng lên vật: E3=mgkA (k: hệ số ma sát)
Ta có ĐL BTNL:
E1= E2 +E3
Giải pt bậc 2 theo A, nhận nghiệm dương
=> maxF=kA (k: độ cứng lò xo)
.....
hết
 
N

nevermore066

sr, bổ sung....cái E1 là cái động năng ban đầu đấy
E1=mv^2/2....gõ thiếu
 
Top Bottom