[Vật lý 12] Bài tập

D

duc_anh_a7

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Treo đồng thời 2 quả cân có khối lượng m1, m2 vào 1 lò xo. Hệ dao động với tần số f=2hz
Lấy bớt quả cân m2 ra chỉ để lại m1 gắn vào lò xo. Hệ dao động với tần số f1=2,5Hz
Tính độ cứng của lò xo và m1. Cho biết m2=225g. Lấy pi^2 =10
 
N

nhaclaotam

ta có :
f1=w1:2pi=căn[k: (m1+m2)] :2pi =2
f2=w2:2pi= căn[k:m1] :2pi =2.5
---> ta chia 2 vế của f1 ch f2 được:
căn[m1: (m1+m2)]= 4:5 ............. (*)
ta đã có m2 nên thay vào pt (*)được 1 pt của ẩn m1 ----------> tìm được m1 và đươg nhiên là sẽ tìm dc k
(do gõ công thức lâu nên mình viết bằng chữ vậy mong bạn vs mọi người thông cảm :D )
 
N

n0vem13er

với những bài dạng ta thấy :[TEX] f = \frac{k}{m}.\frac{1}{2\pi }[/TEX]
trong đề bài chỉ có sự thay đổi của m, nên ta chuyển m lên tử
[TEX]\frac{1}{f^2} = 4\pi ^2.\frac{m}{k}[/TEX]
vậy ta lấy [TEX]\frac{1}{f_1^2} - \frac{1}{f_2^2} = 4\pi ^2\frac{m1+m2}{k} - 4\pi ^2\frac{m1}{k} = 4\pi ^2\frac{m2}{k}[/TEX] = \frac{1}{f_3^2}

ta có f3 là tần số khi chỉ có m2 vậy có f_3 rồi ta => k =....

thay k vào ta => m1 + m2 =....

=> m1 =....
 
Top Bottom