[Vật lý 12] Bài tập

T

tiffany12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

222
*Tại thời điểm ban đầu người ta có 1,2g Rn.Radon là chất phóng xạ có chu kì T=3,8
86
ngày .
222
1.Sau khoảng thời gian t=1,4T ,Số nguyên tử Rn còn lại là?
86

2.Độ phóng xạ ban đầu của lượng radon ở trên là ?



222
*Một lượng chất phóng xạ Rn ban đầu có khối lượng 1mg .Sau 15,2 ngày độ phóng xạ
86
giảm 93,75% .
1.Chu kì bán rã của Rn là?
2.Độ phóng xạ của lượng Rn còn lại?
 
N

n0vem13er

bạn lưu ý những công thức nhé, đều có hết trong sách giáo khoa mà ^^

1.
[TEX]m = m_o.2^{\frac{-t}{T}} = 0.455(g)[/TEX]

số hạt = số mol . hằng số avogado = [TEX]\frac{0.455}{222} . 6.02.10^{23} = 1.233.10^{21}[/TEX] hạt

độ phóng xạ ban đầu [TEX]H_o = N_o.\lambda [/TEX]= ([TEX]\lambda [/TEX] là hằng số phóng xạ) = [TEX]6.7.10^{15} Bq[/TEX]

2.
Nhìn vào bài bên trên ta khoanh luôn đáp án 3.8 8-} hoặc làm như sau

độ phóng xạ lúc sau giảm 93.75% tức là độ phóng xạ lúc sau = 6.25% độ phóng xạ ban đầu
[TEX]H = \frac{6.25}{100}.H_o = H_o.2^{-4}[/TEX]
=>[TEX] \frac{t}{T} = 4 => T = 3.8[/TEX]

độ phóng xạ của Radon lúc đầu : [TEX]H_o = N.\lambda = \frac{m}{A}.NA.\frac{ln2}{T} = 5.725.10^{15} Bq[/TEX]

=> độ phóng xạ lúc sau [TEX]H_o.2^{\frac{-t}{T}} = 3.578.10^{14}[/TEX]
 
Top Bottom