[Vật lý 12] Bài tập

D

danphuong_94

Đề bài : Một đồng hồ quả lắc đếm giây bị sai, mỗi ngày chạy nhanh 1 phút. Coi quả lắc đồng hồ như con lắc đơn. Cần điều chỉnh độ dài l của con lắc như thế nào để đồng hồ chạy đúng ? Biết rằng : g = 9,8 m/s2.

Giải :

Chạy nhanh -> T giảm -> Tăng T -> Tăng chiều dài.

Mỗi ngày chạy nhanh 60s suy ra mỗi giây chạy nhanh 1/1440s

Suy ra : [TEX]\frac{\triangle{T}}{T} = \triangle{l}{2l} = \frac{1}{1440}[/TEX]

Suy ra : [TEX]\triangle{l} = \frac{1}{720}l[/TEX]

Vậy phải tăng chiều dài con lắc thêm [TEX]\frac{l}{720} = 1,37 mm[/TEX]
 
Top Bottom