[Vật lý 12] Bài tập

H

huy_thieugia

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) một vật dđđh với chu kì T vừ biên độ A, tốc độ trung bình lớn nhất của vật thực hiện đc trong khoảng thời gian 2T/3 là bao nhiêu ?
2)một vật dđđh với li độ x=4cos(0,5pi.t-5pi/6)cm, vào thời điểm nào thì vật đi wa vị trí x=2căn3 cm theo chiều dương của trục tọa độ ??
THANK MẤY BẠN NHIỀU

chú ý lần sau không đặt tiêu đề kiểu này
 
Last edited by a moderator:
H

huyhoang94

1,

V(tb)=S(max)/t

s (max)=2A.sin (denta phi/2)

denta phi=omega * denta t=2 pi/3

--> S max=A căn 3

--> V tb max= 3A *căn3/2T

2, bạn xem lại câu 2 dc hok mình giải ra kết quả xấu ?
 
L

lightning.shilf_bt

1,

V(tb)=S(max)/t

s (max)=2A.sin (denta phi/2)

denta phi=omega * denta t=2 pi/3

--> S max=A căn 3

--> V tb max= 3A *căn3/2T

ồ bạn ơi sao câu 1 mình ra khác nhỉ ? mình nghĩ công thức kia của bạn chỉ áp dụng cho khoảng thời gian [tex]\large\Delta[/tex]t < [TEX]\frac{T}{2}[/TEX] thôi chứ
áp dụng công thức [TEX]v_{tb}[/TEX]=[TEX]\frac{S}{t}[/TEX] mà thời gian t=[TEX]\frac{2T}{3}[/TEX] là không đổi nên [TEX]v_{max}[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]S_{max}[/TEX]
ta có [tex]\large\Delta[/tex]t=[TEX]\frac{2T}{3}[/TEX]=[TEX]\frac{T}{6}[/TEX]+ [TEX]\frac{T}{2}[/TEX]
mà trong khoảng thời gian [tex]\large\Delta[/tex]t=[TEX]\frac{T}{2}[/TEX] vật luôn đi được quãng đường là S=2A , còn khoảng thời gian [TEX]\frac{T}{6}[/TEX] còn lại thì quãng đường dài nhất của nó là khi nó đi từ li độ x=[TEX]\frac{A}{2}[/TEX] đên li độ x=[TEX]\frac{-A}{2}[/TEX] và [TEX]S_{max}[/TEX] trong khoảng thời gian [TEX]\frac{T}{6}[/TEX] là S=A suy ra quãng đường lớn nhất mà vật đi được là [TEX]S_{max}[/TEX]=3A vậy [TEX]v_{tb,max}[/TEX]=[TEX]\frac{3A}{\frac{2T}{3}}[/TEX]=[TEX]\frac{9A}{2T}[/TEX] cm/s


câu 2 : viết lại cái đề
x= 4cos([TEX]\frac{\pi.t}{2}-\frac{5.\pi}{6}[/TEX] )
vẽ đường tròn lượng giác ra : pha ban đầu của vật là [TEX]\frac{-5.\pi}{6}[/TEX]
khi vật di đến vị trí có li độ x=[TEX]2.\sqrt{3}[/TEX] thì ta có cos[TEX]\varphi[/TEX]=[TEX]\frac{sqrt{3}}{2}[/TEX] \Rightarrow [TEX]\varphi[/TEX] = [TEX]\frac{\pi}{6}[/TEX] , vì vật đang chuyẻn động theo chiều + nên ta lấy pha giao động lúc đó là [tex]\frac{-\pi}{6}[/tex]
suy ra [tex]\large\Delta[/tex][TEX]\varphi[/TEX]=[TEX]\frac{2\pi}{3}[/TEX] suy ra t= [TEX]\frac{4}{3}[/TEX]
chúc bạn học tốt :D
[/COLOR][/SIZE][/COLOR]
 
Last edited by a moderator:
H

huy_thieugia

bằng 2 là đúng, nhưng mình giải cách này bị sai chổ nào bạn xem giúp mình:
lúc t=0 thì vật đang ở vị trí -2căn3 và đang chuyển động theo chiều dương. đến vị trí 2căn3 thì vật mất khoảng thời gian t=T/6 +T/6 =T/3.....với T = 4s thì t=4/3 s......bị sai chỗ nào ta
 
N

nguyen_van_ba



câu 2 : viết lại cái đề
x= 4cos([TEX]\frac{\pi.t}{2}-\frac{5.\pi}{6}[/TEX] )
vẽ đường tròn lượng giác ra : pha ban đầu của vật là [TEX]\frac{5.\pi}{6}[/TEX]
khi vật di đến vị trí có li độ x=[TEX]2.\sqrt{3}[/TEX] thì ta có cos[TEX]\varphi[/TEX]=[TEX]\frac{sqrt{3}}{2}[/TEX] \Rightarrow [TEX]\varphi[/TEX] = [TEX]\frac{\pi}{6}[/TEX] , vì vật đang chuyẻn động theo chiều + nên ta lấy pha giao động lúc đó là [tex]\frac{-\pi}{6}[/tex]
suy ra [tex]\large\Delta[/tex][TEX]\varphi[/TEX]=[TEX]\pi[/TEX] suy ra t=[TEX]\frac{\pi}{\frac{\pi}{2}}[/TEX] = 2s
chúc bạn học tốt :D
[/COLOR][/SIZE][/COLOR]
Này cậu, pha ban đầu là [TEX]\frac{-5.\pi}{6}[/TEX]. Vậy sao cậu lại làm như thế, sửa lại đi nhé.
 
S

surugaren113

haizz sao nhỉ........thì pha ban đầu cũng là -5pi/6 ......cậu giải theo cách của mình xem _ _!, mình toàn giải cách đó ko ah
 
D

dantd1

theo minh thi cách làm của lightnigh ko sai nhung hoi dai.cau 2 nha,
miinhf tính ở thời điểm t=o,vật ở vị trí (-A căn 3 )/2, v=-wAsin(-5pi/6)>0,chuyển động theo chiều dương đến x=(A căn 3)/2
vật đi hết thời gian T/3
vay thời gian vật di la:t=T/3 = 4/3
Minh co tong quát nhưng ko biết viết lên đay ntn.
 
V

vinhkt94

tớ nghĩ di thi mà dùng cach day ko duoc lâu lắm chúng tớ được dạy bằng giản đồ ra nhanh lam nhưng ở đây muon vẽ đường tròn khó lam hix tớ dang tìm cach de trình bay len có cách này khi làm bt dơn giản hơn nhiều
 
Top Bottom