[Vật lý 12] Bài tập

N

nguyen_van_ba

[lớp 12]Quãng đường trong dao động điều hoà

cho dao động có X=5cos(2pi t-pi/2) xác định quãng đường vật đi được trong các thời gian
a,t=7,5 b.t=11,25 c,t=12,125 d.t=12,375
Bài giải:
trước khi làm một bài dạng như thế này thì nên vẽ đường tròn lượng giác là tốt nhất
tính chu kì:[TEX] T=\frac{2\pi }{\omega }=1(s)[/TEX]
a, lập tỉ số: [TEX]\frac{t}{T}=7,5[/TEX]
=> t=7T+0,5T
sau 7 chu kì đi được 7.4A=28.5=140cm
còn 0,5T thì đi được là 2A=10cm
=> S=150cm
b,t=11,25
sau 11 chu kì đi được 11.4A=220cm
còn 0,25T thì đi được 1A=5cm
=>s=225cm
c,t=12,125
sau 12 chu kì đi được 11.4A=240cm
còn 0,125T=1/8T thì quét được một góc là 1/8.360=45độ =>đi được :[TEX]\frac{A}{\sqrt{2}}=3,54cm[/TEX]
=>s=243,54cm
d.t=12,375
sau 12 chu kì đi được 11.4A=240cm
còn 0,375T=3/8T=1/4T+1/8T
sau 1/4T đi được 1A=5cm
còn 1/8T thì được : A(1-cos45)=1,46cm (lấy hình chiếu trên đường tròn lượng giác)
=>s=246,46cm
 
Top Bottom