[Vật lý 12] Bài tập

K

killerfish94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một vật dao động điều hòa, rong 50s thực hiện 250 dao động. tại thời điểm t, cơ nag8 của vật gấp 4 lần thế năng. sau 1/30s nữa thì động năng của vật:
a/bằng 3 lần thế năng hoặc bằng cơ năng
b/bằng 1/3 lần thế năng hoặc bằng cơ năng
c/bằng 3 lần thế năng hoặc bằng không
d/bằng 1/3 lần thế năng hoặc bằng không
 
H

hattieu_lazy

một vật dao động điều hòa, rong 50s thực hiện 250 dao động. tại thời điểm t, cơ nag8 của vật gấp 4 lần thế năng. sau 1/30s nữa thì động năng của vật:
a/bằng 3 lần thế năng hoặc bằng cơ năng
b/bằng 1/3 lần thế năng hoặc bằng cơ năng
c/bằng 3 lần thế năng hoặc bằng không
d/bằng 1/3 lần thế năng hoặc bằng không

Trong 50s vật thực hiện 250 dao động >> T = 1/5s

Tại thời điểm t,

[TEX]W=4W_t[/TEX]

[TEX]\frac{1}{2}kA^2=4.\frac{1}{2}kx^2[/TEX]

[TEX]A^2=4x^2[/TEX]

Vật đang ở vị trí -A/2 hoặc A/2

1/30s = T/6

(*) Xét -A/2 chuyển động theo chiều (+) sau T/6 sẽ ở A/2 --> W = 4W_t --> W_d=3W_t

(*) Xét -A/2 chuyển động theo chiều (-) sau T/6 sẽ ở -A --> W = W_{t-max} --> W_d=0

(*) Xét A/2 chuyển động theo chiều (+) sau T/6 sẽ ở A --> W = W_{t-max} --> W_d=0

(*) Xét A/2 chuyển động theo chiều (-) sau T/6 sẽ ở -A/2 --> W = 4W_t --> W_d=3W_t

Câu c

Chắc là chỉ cần xét 2 (*) đầu tiên là đủ rồi ha, tại vì dấu (+) hay (-) cũng ko ảnh hưởng.
 
N

nguyen_van_ba

sự biến thiên năng lượng trong dđđh theo thời gian

một vật dao động điều hòa, rong 50s thực hiện 250 dao động. tại thời điểm t, cơ nag8 của vật gấp 4 lần thế năng. sau 1/30s nữa thì động năng của vật:
a/bằng 3 lần thế năng hoặc bằng cơ năng
b/bằng 1/3 lần thế năng hoặc bằng cơ năng
c/bằng 3 lần thế năng hoặc bằng không
d/bằng 1/3 lần thế năng hoặc bằng không
Bài này rất hay, ta có thể làm như sau:
+tính chu kỳ: T=50/250=0,2 s
tại thời điểm t, cơ năng của vật gấp 4 lần thế năng
=> [TEX]W=4{W}_{t}[/TEX]
=> [TEX]\frac{1}{2}kA^2=4.\frac{1}{2}kx^2[/TEX]
=> [TEX]x^2=\frac{A^2}{4}[/TEX]
=> [TEX]x=\pm \frac{A}{2}[/TEX]
=> [TEX]\varphi =\pm \frac{\pi }{3}[/TEX]
Sau 1/30s thì vật đi thêm được 1 góc 60 độ( lấy 1/30 chia cho 0,2 =1/6=> vật đi thêm được 1/6 chu kì, tức là 60 độ)
=> x=-A/2 hoặc x=A
=> Đáp án C.
73b331a19d90f47ea0ae48f9574701e7_35808327.duongtronluonggiac2.bmp

mình chỉ xét trong 1 trường hợp, các TH còn lại tương tự.
 
Top Bottom