[Vật lý 12] Bài tập

P

peto_cn94

ta có:
4cos(4[TEX]\pi[/TEX]t+[TEX]\pi[/TEX]/6)=2
\Leftrightarrowcos(4[TEX]\pi[/TEX]t+[TEX]\pi[/TEX]/6)=1/2
\Leftrightarrow4[TEX]\pi[/TEX]t+[TEX]\pi[/TEX]/6=-[TEX]\pi[/TEX]/3+2k[TEX]\pi[/TEX]
](do theo chiều dương nên lây -pi/3)
\Leftrightarrowt=-1/8+1/2k(k=1,2,3...)
lan thứ 3 vật w a x=2 theo chiều dương ứng vx k=3\Rightarrowt=11/8s
 
O

oc_no1_kute

một vật dao động điều hoà với pt x=4cos(4pit +pi/6 ) cm. tìm thời điểm lần thứ 3 vật qua vị trí x=2 cm theo chiều dương ?:(:(:(

tại thời điểm t=o suy ra x=2[TEX]\sqrt{3}[/TEX]
và v<0
Ta có tổng thời gian vật đi qua vị trí x=2 theo chiều dương bao gồm
+, vật đi từ vị trí 2[TEX]\sqrt{3}[/TEX] đến vị trí x=-4
+, từ x=-4 đến x=4
+, từ x=4 đến x=2

mình nói cặn kẽ thế vì k có hình chứ nhìn hình dễ lắm, 3 lần vật qua x=2 theo chiều dương rồi đấy
nên tổng thời gian là
t=[TEX]\frac{T}{6}[/TEX] +[TEX]\frac{T}{4}[/TEX] +[TEX]\frac{T}{2}[/TEX] +[TEX]\frac{T}{6}[/TEX] = [TEX]\frac{13T}{12}[/TEX]=[TEX]\frac{13}{24}[/TEX]s ;)
 
R

refresh.love

Vẽ 1 đường tròn ra.....tìm vị trí của vật trên hình tròn.....xem nó đang c đ theo chiều nào.....tìm số lần nó lặp lại trạng thái d đ ( Chu kì-quay lại vị trí đấy trên đường tròn) sau đó còn lẻ bao nhiêu thì dùng công thứ
t= Delta Phi / 2w
thế là xong.....bài nào dùng cách này cũng ra, cũng dể hiểu
 
L

leoson

giải thích giùm mình với

ta có:
4cos(4[TEX]\pi[/TEX]t+[TEX]\pi[/TEX]/6)=2
\Leftrightarrowcos(4[TEX]\pi[/TEX]t+[TEX]\pi[/TEX]/6)=1/2
\Leftrightarrow4[TEX]\pi[/TEX]t+[TEX]\pi[/TEX]/6=-[TEX]\pi[/TEX]/3+2k[TEX]\pi[/TEX]
](do theo chiều dương nên lây -pi/3)
\Leftrightarrowt=-1/8+1/2k(k=1,2,3...)
lan thứ 3 vật w a x=2 theo chiều dương ứng vx k=3\Rightarrowt=11/8s

tại sao lần thứ 3 vật wa x=2 theo chiều dương ưng vx k=3\Rightarrowt=11/8s
mình không hiểu tại sao k =3 ( zay còn lần thứ nhất và lần thứ 2 thì sao k = bao nhiu?)
 
T

thuylinh2706

mình nghĩ k là số lần chu kì dao động, lần thứ ba qua x=2 theo chiều dương ứng với 3 chu kì dao động nên thay k=3. tương tự lần thứ nhất thì k=1. Nếu bạn dùng đường tròn lượng giác giải bài này thì dễ hiểu hơn đấy
 
R

rambeo

nói cho bạn dễ hiểu nè:
bạn vẽ đường tròn lượng giác có bán kính là 4= A
suy ra x=2 = A/2 ở vị trí góc apha = pi/3
theo đề thì vật bắt đầu dao động ở vị trí pi/6
từ pi/6 đến pi/3 hết 30 độ tính T=1/2s
suy ra thời gian đi từ vị trí pi/6 đến pi/3 là 1/24s
vì qua x=2 lần thứ 3 vật đi mất thời gian là :
t= T+1/24=1/2+1/24=13/24s.
bạn cứ vẽ đường tròn ra rùi coi nếu vật qua x=2 k lần thì vật quay mấy chu kì ùi tính thui
chúc bạn hoc tốt nha
 
P

peto_cn94

tại thời điểm t=o suy ra x=2[TEX]\sqrt{3}[/TEX]
và v<0
Ta có tổng thời gian vật đi qua vị trí x=2 theo chiều dương bao gồm
+, vật đi từ vị trí 2[TEX]\sqrt{3}[/TEX] đến vị trí x=-4
+, từ x=-4 đến x=4
+, từ x=4 đến x=2

mình nói cặn kẽ thế vì k có hình chứ nhìn hình dễ lắm, 3 lần vật qua x=2 theo chiều dương rồi đấy
nên tổng thời gian là
t=[TEX]\frac{T}{6}[/TEX] +[TEX]\frac{T}{4}[/TEX] +[TEX]\frac{T}{2}[/TEX] +[TEX]\frac{T}{6}[/TEX] = [TEX]\frac{13T}{12}[/TEX]=[TEX]\frac{13}{24}[/TEX]s ;)
đề không cho thời gian bat đầu vật giao động là t=0 nên bạn giải như vậy thì ko ra dapf án đúng đâu:p
 
N

nguyen_van_ba

thời gian trong dao động điều hòa

tại thời điểm t=o suy ra x=2[TEX]\sqrt{3}[/TEX]
và v<0
Ta có tổng thời gian vật đi qua vị trí x=2 theo chiều dương bao gồm
+, vật đi từ vị trí 2[TEX]\sqrt{3}[/TEX] đến vị trí x=-4
+, từ x=-4 đến x=4
+, từ x=4 đến x=2

mình nói cặn kẽ thế vì k có hình chứ nhìn hình dễ lắm, 3 lần vật qua x=2 theo chiều dương rồi đấy
nên tổng thời gian là
t=[TEX]\frac{T}{6}[/TEX] +[TEX]\frac{T}{4}[/TEX] +[TEX]\frac{T}{2}[/TEX] +[TEX]\frac{T}{6}[/TEX] = [TEX]\frac{13T}{12}[/TEX]=[TEX]\frac{13}{24}[/TEX]s ;)
Những ai làm theo cách này không đọc kĩ đề à, đề nói là x=2 cm nhưng mà theo chiều dương chứ. Bài giải đầy đủ đây:
Bài giải:
chu kì là:
ESFSG3aOOq1fp7TAv2fiB0VMEayE+vgiAAAAAElFTkSuQmCC
[TEX]T=\frac{2\pi }{\omega }=0,5s[/TEX]
b6d427842b41a080fe757cabd40f658b_35758789.duongtronluonggiac.bmp

sau 1 chu kì, vật đi qua vị trí x=2 cm theo chiều dương
sau 3 chu kì vật đi qua 3 lần. Để tính thời điểm thứ 3 vật đi qua x=2 theo chiều (+) thì ta tính thời gian đi từ x=2 đến vị trí ban đầu rồi trừ đi là xong (như hình vẽ) và hết: t=T/4=0,5/4=1/8(s)
Vậy thời gian cần tìm là: t=3T-t=3.0,5-1/8=11/8 s
 
C

chiro006

một vật dao động điều hoà với pt x=4cos(4pit +pi/6 ) cm. tìm thời điểm lần thứ 3 vật qua vị trí x=2 cm theo chiều dương ?:(:(:(
[TEX]t=0 \ : x== \frac{A\sqrt{3}}{2} \; v <0 ---> cd \ theo \ chieu \ am \ [/TEX]
[TEX] -A...............O.......A/2....\frac{A \sqrt{3}}{2}...A[/TEX]

T= 0,5
lần đầu :
[TEX] t1= \frac{T}{6}+ \frac{T}{4}+ .(\frac{T}{12}+\frac{T}{4})= \frac{3T}{4}= \frac{3}{8}[/TEX]

lần 3:
[TEX]t3= t1+ 2T = \frac{11}{8}[/TEX]

 
Last edited by a moderator:
N

nguyen_van_ba

[TEX]t=0 \ : x== \frac{A\sqrt{3}}{2} \; v <0 ---> cd \ theo \ chieu \ am \ [/TEX]
[TEX] -A...............O.......A/2....\frac{A \sqrt{3}}{2}...A[/TEX]

T= 0,5
lần đầu :
[TEX] t1= \frac{T}{6}+ \frac{T}{4}+ .(\frac{T}{12}+\frac{T}{4})= \frac{3T}{4}= \frac{3}{8}[/TEX]

lần 3:
[TEX]t3= t1+ 2T = \frac{11}{8}[/TEX]
lần 1 đúng rồi, nhưng ý bạn muốn hỏi gì, mình chả hiểu gì hết.
 
Top Bottom