[Vật lý 12] Bài tập

A

asoa112

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

con lac lx gồm vat nang có m=100g,k=100N/m, dao dong trên mat phang nam ngang
kéo vat ra khỏi vtcb 1 doan 3 cm.Tai t=0 truyen cho vat van toc =30căn30 (cm/s) theo chieu huong ra xa vtcb de vat bat dau dddh. thoi gian ngan nhat ke tu khi vat bat dau dd den khi lx bi nen cuc dai la?

bai 2:mach dien mac noi tiep gom bien tro R,tu dien co C=10^-3/5pi (F) va cuon day co dien tro thuan r=40 (ôm), L=1/5pi (H). dien ap hai dau doan mach co f=50 (HZ). gia tri cua R de cong suat toa nhiet tren R dat max ?

:confused: cac ban giai chi tiet moi bai cho minh voi! :confused:
 
N

nguyen_van_ba

[lớp 12] câu hỏi thường gặp trong dao động điều hoà và điện xoay chiều

con lac lx gồm vat nang có m=100g,k=100N/m, dao dong trên mat phang nam ngang
kéo vat ra khỏi vtcb 1 doan 3 cm.Tai t=0 truyen cho vat van toc =30căn30 (cm/s) theo chieu huong ra xa vtcb de vat bat dau dddh. thoi gian ngan nhat ke tu khi vat bat dau dd den khi lx bi nen cuc dai la?

bai 2:mach dien mac noi tiep gom bien tro R,tu dien co C=10^-3/5pi (F) va cuon day co dien tro thuan r=40 (ôm), L=1/5pi (H). dien ap hai dau doan mach co f=50 (HZ). gia tri cua R de cong suat toa nhiet tren R dat max ?

:confused: cac ban giai chi tiet moi bai cho minh voi! :confused:
bài làm.
Câu 1:
+Tính A:
[TEX]\omega =\sqrt{\frac{k}{m}}=10\pi [/TEX] (lấy [TEX]\pi =\sqrt{10}[/TEX] )
áp dụng công thức độc lập với thời gian để tính A:
[TEX]{A}^{2}=\frac{{v}^{2}}{{\omega }^{2}}+{x}^{2}[/TEX]
với x=3 cm, [TEX]v=30\sqrt{30}[/TEX]cm
=> A=6 (cm)
+lúc t=0 thì x=3 cm và v>0 => pha ban đầu:
[TEX]\varphi =-\frac{\pi }{3}[/TEX]
vẽ đường tròn lượng giác thì vị trí lò xo nén cực đại là x=-A
=> vật quay được một góc là : 180+60=240 độ
=> hết thời gian là :t=(240/360)T với T=0,2 s
=> t=2/15 s
Câu 2:
- [TEX]\omega =2\pi f=100\pi [/TEX]
=> [TEX]{Z}_{L}=\omega L=20\Omega [/TEX]
[TEX]{Z}_{C}=\frac{1}{\omega C}=5\Omega [/TEX]
=> [TEX]{Z}_{LC}={Z}_{L}-{Z}_{C}=15\Omega [/TEX]
Công suất của biến trở R là"
[TEX]P={I}^{2}R=\frac{{U}^{2}}{{Z}^{2}}R=\frac{{U}^{2}R}{{(R+r)}^{2}+{{{Z}^{2}}_{LC}}[/TEX]
chia cả tử và mẫu cho R được:
[TEX]P=\frac{{U}^{2}}{R+2r+\frac{{r}^{2}+{{Z}^{2}}_{LC}}{R}[/TEX]
Áp dụng cô-si cho mẫu số => để P max thì
[TEX]R=\frac{{r}^{2}+{{Z}^{2}}_{LC}}{R}[/TEX]
=> [TEX]{R}^{2}={r}^{2}+{{Z}^{2}}_{LC}[/TEX]
=> R=50.
(nhớ add nick yahoo của mình nha)
 
Last edited by a moderator:
T

trongthaivn

con lac lx gồm vat nang có m=100g,k=100N/m, dao dong trên mat phang nam ngang
kéo vat ra khỏi vtcb 1 doan 3 cm.Tai t=0 truyen cho vat van toc =30căn30 (cm/s) theo chieu huong ra xa vtcb de vat bat dau dddh. thoi gian ngan nhat ke tu khi vat bat dau dd den khi lx bi nen cuc dai la?

bai 2:mach dien mac noi tiep gom bien tro R,tu dien co C=10^-3/5pi (F) va cuon day co dien tro thuan r=40 (ôm), L=1/5pi (H). dien ap hai dau doan mach co f=50 (HZ). gia tri cua R de cong suat toa nhiet tren R dat max ?

:confused: cac ban giai chi tiet moi bai cho minh voi! :confused:
Câu 1 bạn nguyễn văn ba giải đúng rồi, còn câu 2 sai. Mình giải như sau:
Câu 2:
[TEX]\omega =2\pi f=100\pi [/TEX]
[TEX]\Rightarrow \ Z_L=\omega L=20\Omega [/TEX]
[TEX]Z_C=\frac{1}{\omega C}=50\Omega [/TEX]
Công suất của biến trở R là
[TEX]P_R=I^2R=\frac{U^2}{Z^2}R=\frac{U^2R}{(R+r)^2+(Z_L-Z_C)^2}[/TEX]
chia cả tử và mẫu cho R ta được:
[TEX]P_R=\frac{U^2}{R+\frac{r^2+(Z_L-Z_C)^2}{R}+2r[/TEX]
Ta thấy ở biểu thức trên thì tử là một số không đổi, dó để nó max thì mẫu min. Áp dụng BĐT Cô-si ta có:
[TEX]R+\frac{r^2+(Z_L-Z_C)^2}{R}\geq 2\sqrt{r^2+(Z_L-Z_C)^2}[/TEX]
Dấu "=" xảy ra khi:
[TEX]R=\sqrt{r^2+(Z_L-Z_C)^2}=\sqrt{40^2+(20-50)^2}=50 (\Omega)[/TEX]
 
Top Bottom