[Vật lý 12] Bài tập

H

hibunqua

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1:Một con lắc lò xo treo thẳng đứng có k= 100N/m, m=100g, lấy g=10 m/s2.Từ vị trí cân bằng kéo xuống dưới 1 đoạn 1 cm rồi truyền cho vật vận tốc đầu 10pi căn 3(cm/s) theo phương thẳng đứng cho con lắc dao động điều hoà.Tính tỉ số thời gian lò xo nén và dãn trong 1 chu kỳ.

B2: 1 vật nhỏ có khối lượng m=400g được treo vào 1 lò xo có khối lượng không đáng kể, độ cứng k=40N/m.Đưa vật lên đến vị trí lò xo không bị biến dạng rồi thả nhẹ nhàng để vật dao động điều hoà.Lấy g=10m/s2.Thời gian từ lúc thả vật đến khi vật ở dưới vị trí cân bằng 1 đoạn 5cm đầu tiên là bn??

Mọi người giải giúp em vs.Có thể chỉ rõ khi vẽ đường tròn lượng giác thì thời gian lò xo dãn và nén là đoạn nào được không ak
Thanks trước cả nhà
 
H

heokn

bài 1 vẽ cllx rồi bên cạnh vẽ dg tròn lượng giác trục Ox hướng xuống
delta l= mg/k = 10.0,1/100=0,01m=1cm
omega=căn(k/m)=10pi T=2pi/omega=0,2s
khi vật có vận tốc v=10picăn3 thì vật có li độ x=1cm(vật ở dưới vt cân bằng)
ta có: A^2= X^2 + (v/omega)^2
=> A= 2cm
thời điểm vật bị nén là thời điểm vạt qua vt có li độ x=-1cm(tức là ở trên vtcb 1cm) theo chiều âm của quỹ đạo đến thời điểm vật đi qua vt x=-1 theo chiều dương của quĩ đạo
=> delta fi = 2pi/3
khoảng thời gian vật bị nén là delta t = delta fi/omega = 1/15s = T/3
Tỉ số: (T/3)/(T-T/3)= 1/2
BÀI 2:eek:mega=10rad/s
delta l = mg/k=0,1m = 10cm
vì đưa vật lên dến vt này rồi thả nhẹ tức là thả không vận tốc đầu nên A= delta l = 10cm và ban đầu vật ở biên âm(fi=pi)
vât ở dưới vtcb tức là vật ở vt có li độ x=5cm
(có lẽ đây là khoảng thời gian ngắn nhất nên vật có x=5cm được thể hiện trên đường tròn lượng giác là điểm vật đang chuyển động theo chiều dương của quĩ đạo) =>cos fi=2pi/3
delta fi = pi - pi/3 = 2pi/3
=> t= delta fi/omega = pi/15s
 
Top Bottom