[Vật lý 12] Bài tập

L

lightning.shilf_bt

Một cđ dao đọng theo pt X=5cos(10pi:3 t-pi:2)cm.Xác định thời điểm mà chất điểm đi qua li đọ x=2,5 cm lần thứ 9
viết lại cái đề cái
x = 5.cos([TEX]\frac{10.\pi}{3}.t-\frac{\pi}{2}[/TEX])
nhìn vào hình cho dễ
trii.jpg

có cos[tex]\varphi[/tex]= [TEX]\frac{2,5}{5}[/TEX]=0,5 suy ra [tex]\varphi[/tex] = [TEX] \pm\frac{\pi}{3}[/TEX]
nhận thấy trong 1 chu kì thì vật đi qua lo độ x=2,5 là 2 lần \Rightarrow trong 4 chu kì thì vật qua li độ đó được 8 lần
còn lần thứ 9 :
sau 4 chu kì thì vật lại trở về vị trí CB ( tại vị trí li độ góc là -[TEX]\frac{\pi}{2}[/TEX])
nếu từ VTCB đi thêm 1 góc [tex]\large\Delta[/tex][tex]\varphi[/tex] = [TEX]\frac{\pi}{6}[/TEX] thì tức là vật đã qua li độ x=2,5 lần thứ 9
vật thời điểm đó là t= [TEX]\frac{4.2\pi +\frac{\pi}{6}}{\frac{10.\pi}{3}[/TEX] = [TEX]\frac{49}{20}[/TEX]=2,45 s chú bạn học tốt :);)
 
M

mino1992

viết lại cái đề cái
x = 5.cos([TEX]\frac{10.\pi}{3}.t-\frac{\pi}{2}[/TEX])
nhìn vào hình cho dễ
trii.jpg

có cos[tex]\varphi[/tex]= [TEX]\frac{2,5}{5}[/TEX]=0,5 suy ra [tex]\varphi[/tex] = [TEX] \pm\frac{\pi}{3}[/TEX]
nhận thấy trong 1 chu kì thì vật đi qua lo độ x=2,5 là 2 lần \Rightarrow trong 4 chu kì thì vật qua li độ đó được 8 lần
còn lần thứ 9 :
sau 4 chu kì thì vật lại trở về vị trí CB ( tại vị trí li độ góc là -[TEX]\frac{\pi}{2}[/TEX])
nếu từ VTCB đi thêm 1 góc [tex]\large\Delta[/tex][tex]\varphi[/tex] = [TEX]\frac{\pi}{6}[/TEX] thì tức là vật đã qua li độ x=2,5 lần thứ 9
vật thời điểm đó là t=( 4T+pi/6)/(10pi/3)suy ra t=0.28 s
 
Top Bottom