[Vật lý 12] Bài tập

K

kimchung94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

con lăc lõ xo đặt nằm ngang k=50 N/m.vật có m=500 g.tại thời điểm ban đầu đưa vật tới vị trí có li độ 4 cm rồi truyến cho vật vận tốc đầu theo chiều dương.biết thời gian ngắn nhất kể từ thời điểm ban đầu đến lúc vật có li độ bằng nửa biên độ là pi/15.viết ptdd
giải chi tiết giúp mình nhé
 
T

thesun18

con lăc lõ xo đặt nằm ngang k=50 N/m.vật có m=500 g.tại thời điểm) ban đầu đưa vật tới vị trí có li độ 4 cm rồi truyến cho vật vận tốc đầu theo chiều dương.biết thời gian ngắn nhất kể từ thời điểm ban đầu đến lúc vật có li độ bằng nửa biên độ là pi/15.viết ptdd
giải chi tiết giúp mình nhé
*w=10 (rad/s)\RightarrowT=[TEX]\pi [/TEX]/5
*gọi thời điểm ban đầu đến lúc vật có li độ bằng nửa biên độ là pi/15 là t\Rightarrowt=T/3\Rightarrowvật quét được góc[TEX]\frac{2\pi }{3}[/TEX]
*vẽ hình tròn ra cho dễ nha,xl t không biết vẽ thế nào nên cậu
bỏ qua
*suy luận ngược nha,nếu vật đi từ li độ x=4 tới li độ bằng nửa biên độ là +-A/2,but loại th đến -A/2 vì đi ngc chiều dương
*nếu vật đi từ li độ x=4 tới li độ bằng nửa biên độ là +A/2 mà chưa đi qua biên +A thì góc quét nhỏ hơn 120,tính ngược đi từ A/2 tới A quét được góc 60\Rightarrowtừ A tới x=4cm quét được góc 60(x=4 trùng vs A/2)\RightarrowA=8cm
*góc ban đầu [TEX]\varphi [/TEX]: [TEX]\varphi [/TEX]=-60
x=8cos(10t-[TEX] \frac{\pi }{3}[/TEX])cm
làm sai mong mọi người thông cảm,giúp đỡ
 
V

vietnhat02

cái này thì phải biết vận tốc ban đầu truyền cho vật thì mới tính được chứ không thì làm sao tính được.bạn thesun18 tính ra góc quét là 2pi/3 đâu có đúng vì đâu biết x=4cm bằng A/2 nên không thể lấy điều đó tính được.
 
N

nhocngo976

con lăc lõ xo đặt nằm ngang k=50 N/m.vật có m=500 g.tại thời điểm ban đầu đưa vật tới vị trí có li độ 4 cm rồi truyến cho vật vận tốc đầu theo chiều dương.biết thời gian ngắn nhất kể từ thời điểm ban đầu đến lúc vật có li độ bằng nửa biên độ là pi/15.viết ptdd
giải chi tiết giúp mình nhé
[TEX]\color{blue} \omega =10 \\\\ t=0 : \ \left{\begin{ x=4 \\ v>0 \right. --> \phi <0 \\\\ [/TEX]

vật chuyển đọng theo chiều dương ---> khi tới[TEX] \color{blue} x= \frac{A}{2} [/TEX]lần đầu tiên sẽ theo chiều âm

vẽ đường tròn: lấy phía dưới đường tròn điểm M mà có [TEX]\color{blue} x=4 [/TEX], còn N là điểm mà [TEX]\color{blue} x= \frac{A}{2}[/TEX]

[TEX]\color{blue} goc \ quet \ \alpha=\widehat{MON} = \Delta t. \omega= \frac{2 \pi}{3}[/TEX]

[TEX]\color{blue} vat \ o \ x= \frac{A}{2} ---> \widehat{OA;ON}=\frac{\pi}{3} ----> \widehat{OM;OA}= \frac{2 \pi}{3}-\frac{\pi}{3}=\frac{\pi}{3} \ do \ \phi <0 ----> \phi =\frac{-pi}{3} \\\\[/TEX]

dễ thấy M, N đối xứng qua đt OA, ta có:'

[TEX] \color{blue} x=4 = \frac{A}{2} ---> A=8 \\\\ ---> pt: \ x=8cos( \10.t -\frac{\pi}{3})[/TEX]

 
Top Bottom