[Vật lý 12] Bài tập

L

luxuku

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) chất điểm dđ với pt: x=6cos(10πt .Tình vận tốc TB sau 1/4 chu kì tính từ khi bắt đầu đ và vận tộc TB sao 1 chu kì đ?
2)vật đ quanh vtcb O , ban đầu vật qua O theo chìu dương , sau tg t1=π/15 s vật chưa đổi chiều chuyển động và vận tốc còn lại 1 nửa,sau tg t2=0.3π s vật đi đc 12 cm .vận tốc ban đầu =?
3)1 lò xo treo vật có klượng m thì chu kì dd là 2s , hỏi phải cắt lò xo đó thành mấy phần = nhau để khi treo m váo 1 phần thì chu kì dd là 1s?
4)1 vật ddh trên quỷ đạo dài 20cm . sau 1/12s kể từ thời điểm ban đầu vật đi đc 10cm mà chưa đổi chìu chuyển động vật đến vị trí có li độ 5cm theo chìu dương . pT?
5) 2 chất điểm đ điều hoà dọc theo 2 đường thẳng // vs trục 0x cạnh nhau, với cùng biên độ và tần số . VTCB của chúng xem như trùng nhau ( cùng toạ độ). Biết rằng khi đi ngang qa nhau ,2 chất điểm chuỷn động ngược chìu nhau và đều có độ lớn của li độ = một nửabiên độ. hiệu 2 pha dd này là bao nhiu?
 
N

nhocngo976

1) chất điểm dđ với pt: x=6cos(10πt .Tình vận tốc TB sau 1/4 chu kì tính từ khi bắt đầu đ và vận tộc TB sao 1 chu kì đ?
[TEX]t=0 \rightarrow x= 6 ( \ bien \ duong \ ) \\\\\ sau \ \frac{T}{4} : S= A , \ \Delat t = \frac{0,2}{4} =0,05 ---> vtb= \frac{S}{\Delta t} \\\\ sau \ 1 \ chu \ ki \: S= 4A \ , \Delta t = T=0,2 ---> vtb =\frac{S}{ \Delta t} =...[/TEX]



3)1 lò xo treo vật có klượng m thì chu kì dd là 2s , hỏi phải cắt lò xo đó thành mấy
phần = nhau để khi treo m váo 1 phần thì chu kì dd là 1s?

[TEX]T=2 \pi \sqrt{\frac{m}{k}} \\\\ T'= 2 \pi \sqrt{\frac{m}{k'}} \\\\ \frac{T}{T'}= \sqrt{\frac{k'}{k}}= 2 \\\\ \leftrightarrow \frac{k'}{k}=4 \\\\ k'.l'= k.l \rightarrow \frac{k'}{k}= \frac{l}{l'}=4 \\\\ ===> cat \ lo \ xo \ lam \ 4[/TEX]


có lẽ để mai làm tiếp :-s
 
Last edited by a moderator:
N

nhockthongay_girlkute

4)1 vật ddh trên quỷ đạo dài 20cm . sau 1/12s kể từ thời điểm ban đầu vật đi đc 10cm mà chưa đổi chìu chuyển động vật đến vị trí có li độ 5cm theo chìu dương . pT?

A=20:2=10cm,
sau 1/12s kể từ thời điểm ban đầu vật đi đc 10cm mà chưa đổi chìu chuyển động vật đến vị trí có li độ 5cm theo chìu dương \Rightarrow t=0, x=-5, v>0
[TEX]\left{10cos\varphi=-5\\{sin\varphi<0\Rightarrow \varphi=\frac{-2\pi}{3}[/TEX]
ta lại có thời gian đi từ [TEX]\frac{-A}{2}---> \frac{A}{2}=\frac{T}{6}=\frac{1}{12}\Rightarrow T=\frac 12 =\frac{2\pi}{\omega}\Rightarrow \omega=4\pi[/TEX]
[TEX]x=10cos(4\pi t -\frac{2\pi}{3})cm[/TEX]
 
N

nanunanu

zúp mìh mấy bài này với:
1)CLLX có m=100g , k ,A, sau khoảnh tg 0.1s thì vật trở lại vị trí có li độ x đối xứng với vị trí củ vói x#0#A . k=?
2)CLLX ( hình vẻ: treo thẳng đứng ,treo 2 vật M ,m ,M nối tiếp lò xo ) , hai vật nặng M,m nối vs nhau = sợi dây khối lượng k đáng kể , gọi g là za tốc trọng trường , khi cắt nhanh sợi dây giửa m và M thì biên độ đ của CL gồm lò xo và vật M sẻ là : A=mg/k , A=/M-m/ / k , A=(M+m)/k ,A=Mg/k?
3)CLLX có k=90 N/m , m=800g đặt nằm ngang . 1 viên đạn có mo=100g bay với vận tốc 18 m/s, dọc theo trục lò xo , đến cắm chặt vào M . Biên độ và tàn số =?
4)vật ddh với A , chu kì T , Tốc độ TB bé nhất khi vật đi đc quảng đường s=A ?
5)vật ddh với biên A , quảng đường dài nhất vật đi được trong 2 lần liên tiếp cơ năng = 2Wd?]
 
V

vuongmung

Câu 3...Khi viên đạn cắm chặt vào m thì (m1+m2)dao động với cùng tần số..
w=căn[(k/m+m0)]=10.==>f=w/2.n=5/n Hz(n là pi)
áp dụng định luật bảo toàn động lượng:
m0.v=(m+m0).vmax=(m+mo).A.w===>A=[(0,1.18)/(0,9.10)]=0,2m=20cm
 
D

dragon1_001

1) chất điểm dđ với pt: x=6cos(10πt .Tình vận tốc TB sau 1/4 chu kì tính từ khi bắt đầu đ và vận tộc TB sao 1 chu kì đ?
2)vật đ quanh vtcb O , ban đầu vật qua O theo chìu dương , sau tg t1=π/15 s vật chưa đổi chiều chuyển động và vận tốc còn lại 1 nửa,sau tg t2=0.3π s vật đi đc 12 cm .vận tốc ban đầu =?
3)1 lò xo treo vật có klượng m thì chu kì dd là 2s , hỏi phải cắt lò xo đó thành mấy phần = nhau để khi treo m váo 1 phần thì chu kì dd là 1s?
4)1 vật ddh trên quỷ đạo dài 20cm . sau 1/12s kể từ thời điểm ban đầu vật đi đc 10cm mà chưa đổi chìu chuyển động vật đến vị trí có li độ 5cm theo chìu dương . pT?
5) 2 chất điểm đ điều hoà dọc theo 2 đường thẳng // vs trục 0x cạnh nhau, với cùng biên độ và tần số . VTCB của chúng xem như trùng nhau ( cùng toạ độ). Biết rằng khi đi ngang qa nhau ,2 chất điểm chuỷn động ngược chìu nhau và đều có độ lớn của li độ = một nửa biên độ. hiệu 2 pha dd này là bao nhiu?

1) 30 (?m/s)

2) T=0,4 n ;
A=4cm
v=20cm/s

3) [tex] T=2 \pi \sqrt{\frac{m}{k}}[/tex] --Chia 4 lần

4)[tex]10cos(4\pi t- \frac{2\pi}{3}) cm[/tex]

5) [tex] \frac{2\pi}{3} + 2k \pi[/tex]
[tex] -\frac{2\pi}{3} + 2k \pi[/tex]
 
D

dragon1_001

zúp mìh mấy bài này với:
1)CLLX có m=100g , k ,A, sau khoảnh tg 0.1s thì vật trở lại vị trí có li độ x đối xứng với vị trí củ vói x#0#A . k=?
2)CLLX ( hình vẻ: treo thẳng đứng ,treo 2 vật M ,m ,M nối tiếp lò xo ) , hai vật nặng M,m nối vs nhau = sợi dây khối lượng k đáng kể , gọi g là za tốc trọng trường , khi cắt nhanh sợi dây giửa m và M thì biên độ đ của CL gồm lò xo và vật M sẻ là : A=mg/k , A=/M-m/ / k , A=(M+m)/k ,A=Mg/k?
3)CLLX có k=90 N/m , m=800g đặt nằm ngang . 1 viên đạn có mo=100g bay với vận tốc 18 m/s, dọc theo trục lò xo , đến cắm chặt vào M . Biên độ và tàn số =?
4)vật ddh với A , chu kì T , Tốc độ TB bé nhất khi vật đi đc quảng đường s=A ?
5)vật ddh với biên A , quảng đường dài nhất vật đi được trong 2 lần liên tiếp cơ năng = 2Wd?]

1) Dề không rõ ràng phần này "x đối xứng với vị trí củ vói x#0#A"

2) Không biết ban đầu 2 vật có dao động không ? (không rõ ràng)
Nếu không Dao động chọn A=mg/k

3) ...

4) [tex]\frac{3A}{T}[/tex]

5) [tex]A\sqrt{2}[/tex]
 
S

seahjp

câu1 2 VT đối xung nhau--> vật quay dc goc pi--> omega = pi: 0.1=10(rad/s)
-->k=10^2*0.1=10
cau 3: mih thay hinh nhu hoi co van de
w=2pi*căn(k/(m+m')=10
T=0.2pi s
cau 4: v min--> vat dao đong nhan bien lam trung diem-->góc=2/3 pi->t=T/3-->v=3A/T
 
T

trongthaivn

1) chất điểm dđ với pt: x=6cos(10πt .Tình vận tốc TB sau 1/4 chu kì tính từ khi bắt đầu đ và vận tộc TB sao 1 chu kì đ?
2)vật đ quanh vtcb O , ban đầu vật qua O theo chìu dương , sau tg t1=π/15 s vật chưa đổi chiều chuyển động và vận tốc còn lại 1 nửa,sau tg t2=0.3π s vật đi đc 12 cm .vận tốc ban đầu =?
3)1 lò xo treo vật có klượng m thì chu kì dd là 2s , hỏi phải cắt lò xo đó thành mấy phần = nhau để khi treo m váo 1 phần thì chu kì dd là 1s?
4)1 vật ddh trên quỷ đạo dài 20cm . sau 1/12s kể từ thời điểm ban đầu vật đi đc 10cm mà chưa đổi chìu chuyển động vật đến vị trí có li độ 5cm theo chìu dương . pT?
5) 2 chất điểm đ điều hoà dọc theo 2 đường thẳng // vs trục 0x cạnh nhau, với cùng biên độ và tần số . VTCB của chúng xem như trùng nhau ( cùng toạ độ). Biết rằng khi đi ngang qa nhau ,2 chất điểm chuỷn động ngược chìu nhau và đều có độ lớn của li độ = một nửabiên độ. hiệu 2 pha dd này là bao nhiu?
dragon1_001 làm đúng câu 2,3,4 rồi nhưng mà câu 1 sai
Tôi làm như sau:
- Ban đầu vật ở vị trí biên nên sau T/4 vật đi đc quãng đường là A => Vtb = 4A/T = 120
- Sau ckỳ vật trở về vị trí ban đầu, do đó độ dời bằng 0 => Vtb = 0
 
Top Bottom