[Vật lý 12] Bài tập

T

thaovl12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo ngang gồm lò xo xó độ cứng k =80N/m và vật nặng 200g, dao động trên mặt phẳng ngang, hệ số ma sát giữa vật và mặt ngang là 0,1. Kéo vật lệch khỏi VTCB một đoạn 10cm rồi thả nhẹ cho vật dao động.
a.Số chu kì vật thực hiện được là bao nhiêu?
b. Khoảng thời gian vật đi được từ khi bắt đầu dao động đến khi dưng hẳn là bao nhiêu?
Các bạn giúp mình bài này nhe
 
D

dragon1_001

bỏ bài này nhé ......................................................
 
Last edited by a moderator:
D

dragon1_001

a) Không có khái niệm chu kì ở dao động tắt dần (theo mình nhớ là thế, bạn xem lại định nghĩa chu kì)
b) Theo như 1 số sách mình đọc thì
Sau 1 chu kì Biên độ giảm đi [tex]\frac{4 umg}{k}=0,01 m = 1cm[/tex]
--> sau [tex]\frac{A}{/frac{4 umg}{k}} = 10T= \pi s[/tex] thì dừng

Mình cũng không hiểu cách giải này lắm

Tham khảo thêm tại đây (dạng 8)
http://diendan.hocmai.vn/showpost.php?p=1464180&postcount=2
 
Last edited by a moderator:
K

kohocladie

bài này hay đây! bài tập này liên quan đến tắt dần, theo mình là như sau:
-năng lượng mất mát là do thằng ma sát ăn trộm đi
-xét đoạn đường đầu tiên từ khi nó bắt đầu chuyển động(a0=10) đến khi dừng lại(á):
so vs ban đầu năng lượng mất đi chính là W=1/2kx(a0xa0-a1xa1) và cũng chính là công mà ma sát thực hiện được A=µmgx(a1-a1)
==> 1/2kx(a0xa0- a1xa1) = µmgx(a0-a1) <=> a0-a1=2µmg/k
thay số vào ta có d=a0-a1=0.5cm . CM tương tự ta có cả quả trình dao động tắt dần thì mỗi khi nó dừng thì biên độ lại giảm 0.5cm
câu a: như trên đến lần dừng lại thứ 20 thì con lắc dừng hẳn luôn !
khi đó thì nó thực hiện được số chu kì là: n=20/2=10 chu kì
câu b: muốn tính tổng quãng đường đi được đến khi dừng ta áp dụng cấp số cộng vào,
bạn từ mày mò nha! Mình tính được 200cm

ps: có thể có sai sót, do buồn ngủ quả rồi! :D|-)|-)
 
T

trongthaivn

Một con lắc lò xo ngang gồm lò xo xó độ cứng k =80N/m và vật nặng 200g, dao động trên mặt phẳng ngang, hệ số ma sát giữa vật và mặt ngang là 0,1. Kéo vật lệch khỏi VTCB một đoạn 10cm rồi thả nhẹ cho vật dao động.
a.Số chu kì vật thực hiện được là bao nhiêu?
b. Khoảng thời gian vật đi được từ khi bắt đầu dao động đến khi dưng hẳn là bao nhiêu?
Các bạn giúp mình bài này nhe
dragon1_001: ĐS đúng rồi
kohocladie: nếu hỏi quãng đường đi đc đến lúc dừng hẳn thì bạn đã làm sai, mình ra chính xác là 190cm
thaovl12 nếu cần lời giải chi tiết thì gửi email cho mình, mình sẽ giải chi tiết cho bạn, vì mình không quen gõ latex, mail của mình là: trongthaivn@gmail.com
 
T

trongthaivn

Một con lắc lò xo ngang gồm lò xo xó độ cứng k =80N/m và vật nặng 200g, dao động trên mặt phẳng ngang, hệ số ma sát giữa vật và mặt ngang là 0,1. Kéo vật lệch khỏi VTCB một đoạn 10cm rồi thả nhẹ cho vật dao động.
a.Số chu kì vật thực hiện được là bao nhiêu?
b. Khoảng thời gian vật đi được từ khi bắt đầu dao động đến khi dưng hẳn là bao nhiêu?
Các bạn giúp mình bài này nhe
dragon1_001: ĐS đúng rồi, nhưng cách làm như vậy không tổng quát, nó chỉ đúng với một số trường hợp
kohocladie: nếu hỏi quãng đường đi đc đến lúc dừng hẳn thì bạn đã làm sai, mình ra chính xác là 190cm
thaovl12 nếu cần lời giải chi tiết thì gửi email cho mình, mình sẽ giải chi tiết cho bạn, vì mình không quen gõ latex, mail của mình là: trongthaivn@gmail.com
 
Top Bottom