[Vật lý 12] Bài tập

R

rio_vi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một vật dao động điều hòa với phương trình [TEX]x=5cos(10\sqrt{2}t-\frac{\pi }{2})[/TEX]
Li độ của vật ở thời điểm T/8 bằng?
2. Một vật dao động điều hòa với tần số 5Hz. Khi gia tốc của một vạt dao động điều hòa bằng -30m/s2 và pha dao động n/3 rad thì li dộ và vận tốc vạt lần lượt là?
3. Một vật dao động điều hòa với tần số 2 Hz. Khi pha dao động bằng [TEX]\frac{-\pi }{4}[/TEX]thì gia tốc của vật là -8m/s2 Lấy [TEX]\pi ^{2}\approx 10[/TEX][ Biên độ của dao động?
4. Một vật dao động điều hòa trên quỹ đạo dài 4cm, khi pha của dao động là [TEX]\frac{\pi }{6}[/TEX] thì có vận tốc -6.28cm/s. CHọn gốc thời gian lúc vật có li độ cực tiểu. Ptdđ?
5.Vật có m= 0,5kg dao động điều hòa với tần số 0,5 Hz. Khi vật có li độ 4cm thì nó có vận tóc 9.42cm/s. Lực kéo về cực đại tác dụng lên vật?
6. COn lắc lò xo dao động điều hòa với chu kì 1s. BIết tại thời điểm 1=2,5s vạt qua li độ x= -5.căn 2 cm với vận tốc v= -10.pi.căn 2 cm/s. Ptdd ?
7. Một con lắc dao động điều hoà theo phương ngang với tần số 5Hz. Nếu tăng biên độ lên gấp đôi thì tần số dao dộng của vật?
Do mình học môn Lí rất tệ ( không hiểu lí do :( ) nên các bạn hãy giải thích cặn kẽ giúp mình nhé
 
Last edited by a moderator:
A

almond28

1. Một vật dao động điều hòa với phương trình
Li độ của vật ở thời điểm T/8 bằng?
phương trình đâu rồi bạn?


2. Một vật dao động điều hòa với tần số 5Hz. Khi gia tốc của một vạt dao động điều hòa bằng -30m/s2 và pha dao động n/3 rad thì li dộ và vận tốc vạt lần lượt là?
f=5Hz => [tex]\omega=10\pi[/tex]
tại thời điểm có pha dao động [tex]\frac{\pi}{3}[/tex]=> vật có li độ [tex]x=Acos\frac{\pi}{3}=\frac{A}{2}[/tex]
từ công thức [tex]a= -\omega^2.x[/tex]=>-30 [tex]= -(10\pi)^2.\frac{A}{2}[/tex]
=> A= 0,06(m)=6(cm)=> x= 3(cm)
=> [tex] v= -A\omega.sin(\pi/3)=-0.06.(10\pi)^2.\frac{\sqrt{3}}{2}=-30\sqrt{3}(m/s)[/tex]
 
Last edited by a moderator:
N

nhockthongay_girlkute

3. Một vật dao động điều hòa với tần số 2 Hz. Khi pha dao động bằng [TEX]\frac{-\pi }{4}[/TEX]thì gia tốc của vật là -8m/s2 Lấy [TEX]\pi ^{2}\approx 10[/TEX][ Biên độ của dao động?
f=2 (Hz)\Rightarrow [TEX]T=0.5(s)=\frac{2\pi}{\omega}\Rightarrow \omega=4\pi(rad/s)[/TEX]
[TEX]a=-\omega^2x=-16\pi^2.x=-800\Rightarrow x=5(cm)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow Acos(\frac{-\pi}{4})=5\Rightarrow A=5\sqrt2(cm)[/TEX]
4. Một vật dao động điều hòa trên quỹ đạo dài 4cm, khi pha của dao động là [TEX]\frac{\pi }{6}[/TEX] thì có vận tốc -6.28cm/s. CHọn gốc thời gian lúc vật có li độ cực tiểu. Ptdđ?
d=4(cm)\Rightarrow A=2(cm)
ta có [TEX]v=-\omega A sin(\frac{\pi}{6})=-6.28\approx -2\pi\Rightarrow \omega=2\pi[/TEX]
[TEX]t=0;x=-2(cm),\Rightarrow 2cos(\phi)=-2 \Rightarrow cos(phi)=-1\Rightarrow \phi=\pi[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x=2cos(2\pi t+\pi)[/TEX]
5.Vật có m= 0,5kg dao động điều hòa với tần số 0,5 Hz. Khi vật có li độ 4cm thì nó có vận tóc 9.42cm/s. Lực kéo về cực đại tác dụng lên vật?
[TEX] F=-m\omega^2x[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
O

oishipro

7. Một con lắc dao động điều hoà theo phương ngang với tần số %Hz. Nếu tăng biên độ lên gấp đôi thì tần số dao dộng của vật?

theo mình được biết thì tần số không phụ thuộc vào biên độ.
 
R

rio_vi

phương trình đâu rồi bạn?



f=5Hz => [tex]\omega=10\pi[/tex]
tại thời điểm có pha dao động [tex]\frac{\pi}{3}[/tex]=> vật có li độ [tex]x=Acos\frac{\pi}{3}=\frac{A}{2}[/tex]
từ công thức [tex]a= -\omega^2.x[/tex]=>-30 [tex]= -(10\pi)^2.\frac{A}{2}[/tex]
=> A= 0,06(m)=6(cm)
=> [tex] v= -A\omega.sin(\pi/3)=-0.06.(10\pi)^2.\frac{\sqrt{3}}{2}=30\sqrt{3}(m/s)[/tex]

A=3cm, v=-30.căn 3 m/s ! :| Do đây là câu hỏi TN nhưng mình chỉ đưa đề cho các bạn tham khảo và cùng giải với mình!
 
Last edited by a moderator:
A

almond28

6. COn lắc lò xo dao động điều hòa với chu kì 1s. BIết tại thời điểm 1=2,5s vạt qua li độ x= -5.căn 2 cm với vận tốc v= -10.pi.căn 2 cm/s. Ptdd ?
T= 1(s)\Rightarrow [tex]\omega=2\pi[/tex]
theo công thức độc lập thời gian: [tex]A= \sqrt{x^2+\frac{v^2}{\omega^2}}\Rightarrow A=10(cm)[/tex]
tại thời điểm t=2,5(s)\Rightarrow [tex]cos(\omega.t+\phi)= \frac{x}{A}\Rightarrow cos( 5\pi+\phi)=cos(\pi+\phi)=\frac{-\sqrt{2}}{2}[/tex]
mặt khác tại thời điểm đó thì v<0 \Rightarrow[tex]sin(5\pi+\phi)>0[/tex]
=> [tex]\pi+\phi=\frac{3\pi}{4}\Rightarrow \phi= \frac{-\pi}{4}\Rightarrow {PTDĐ:x=10cos(2\pi.t -\frac{\pi}{4}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
R

rio_vi

Bài 1 thì thế nào ạ? Có dễ lắm không mà chẳng thấy Bác nào chịu giúp em
 
N

nguyentuvn1994

1. Một vật dao động điều hòa với phương trình [TEX]x=5cos(10\sqrt{2})-\frac{\pi }{2}[/TEX]
Li độ của vật ở thời điểm T/8 bằng?
2. Một vật dao động điều hòa với tần số 5Hz. Khi gia tốc của một vạt dao động điều hòa bằng -30m/s2 và pha dao động n/3 rad thì li dộ và vận tốc vạt lần lượt là?
3. Một vật dao động điều hòa với tần số 2 Hz. Khi pha dao động bằng [TEX]\frac{-\pi }{4}[/TEX]thì gia tốc của vật là -8m/s2 Lấy [TEX]\pi ^{2}\approx 10[/TEX][ Biên độ của dao động?
4. Một vật dao động điều hòa trên quỹ đạo dài 4cm, khi pha của dao động là [TEX]\frac{\pi }{6}[/TEX] thì có vận tốc -6.28cm/s. CHọn gốc thời gian lúc vật có li độ cực tiểu. Ptdđ?
5.Vật có m= 0,5kg dao động điều hòa với tần số 0,5 Hz. Khi vật có li độ 4cm thì nó có vận tóc 9.42cm/s. Lực kéo về cực đại tác dụng lên vật?
6. COn lắc lò xo dao động điều hòa với chu kì 1s. BIết tại thời điểm 1=2,5s vạt qua li độ x= -5.căn 2 cm với vận tốc v= -10.pi.căn 2 cm/s. Ptdd ?
7. Một con lắc dao động điều hoà theo phương ngang với tần số %Hz. Nếu tăng biên độ lên gấp đôi thì tần số dao dộng của vật?
Do mình học môn Lí rất tệ ( không hiểu lí do :( ) nên các bạn hãy giải thích cặn kẽ giúp mình nhé

Câu 1 pt thiếu t kìa bạn :) còn cách giải thì đơn giản là từ [TEX]\omega[/TEX] bạn tính T ra sau đó lắp t=T/8 vào pt là tìm ra li độ luôn thôi :)

Câu 7: tần số là bao nhiêu vậy bạn :| Theo mình thì tần số không phụ thuộc biên độ đâu bạn
 
R

rio_vi

1 số câu TN lí thuyết

Cảm ơn các bạn, mình đã giải ra rồi. Nhân đây mình cũng giới thiệu 1 số câu lí thuyết dao động cơ bản nhưng khá hay cho các bạn tham khảo.
1. Dao động cơ là chuyển động cơ:
A. Có chu kì và tần số xác định
B. Theo phương ngang hoặc thẳng đứng
C. được mô tả bằng biểu thức dạng sin hoặc cos theo thời gian
D. Lặp đi, lặp lại nhiều lần quanh vị trí cân bằng.
2. Độ lớn gia tốc của 1 vật dao động điều hòa tăng khi:
A. Vật đi về vị trí cân bằng.
B. Tốc độ của vật tăng dần.
C. Hợp lực tác dụng vào giảm dần.
D. Vật chuyển động chậm dần.
3. Trong dao động điều hòa thì vecto vận tốc:
A. và vecto gia tốc luôn là những vecto không đổi.
B. và vecto gia tốc luôn đổi chiều khi vật qua vị trí cân bằng
C. cùng hướng với chuyển động của vật còn vecto gia tốc thì hướng về vị trí cân bằng
D. và vecto gia tốc luôn cùng hướng với chuyển động của vật.
4. Một vật dao động điều hòa, khi đi từ vị trí có li độ cực đại về vị trí cân bằng thì:
A. li đọ của vệt giảm dần nên gia tốc của nó giảm dần
B. li độ của vật giảm dần nên vận tốc của nó tăng dần
C. vật chuyển động nhanh dần nên vận tốc của nó tăng dần
D. Tích số giữa vận tốc và gia tốc là một số dương.
5. Trong 1 dao động điều hòa thì:
A. li độ, vận tốc và gia tốc biến thiên điều hòa theo thời gian và có cùng biên độ
B. Vận tốc và gia tốc biến thiên điều hòa theo thời gian với cùng pha dao động.
C. độ lớn vận tốc sẽ tăng đều khi nó đi từ biên đến vị trí cân bằng
D. vecto gia tốc luôn hướng về vị trí cần bằng cà có độ lớn tỉ lệ với độ lớn của li độ.

p/s: Câu 6: ĐÁp án: x= 10cos(2.pi.t - pi/4)
 
Top Bottom