[Vật lý 12] Bài tập

Q

quanrua

Q

quynhanh94

treo vật kl m1 vào lò xo có độ cứng K1 cho chu kì T1.treo m2 = am1 vào lò xo độ cứng K2 cho chu kì T1.xđ T khi treo đồng thời 2 vật vào:
a, 2 lò xo mắc song song
b, mắc nối tiếp

giúp mình giải chi tiết nak
thank nhju

Ta có: [TEX]T_1=\frac{2\pi}{\omega }=2\pi.\sqrt{\frac{m}{k_1}}[/TEX]

[TEX]T_2=2\pi.\sqrt{\frac{m}{k_2}}[/TEX]

a. [TEX]k_1 // k_2[/TEX]: [TEX]k=k_1+k_2[/TEX].

Khi đó: [TEX]T=2\pi.\sqrt{\frac{m}{k_1+k_2}}[/TEX]

Biến đổi tương đương ta chứng minh đc: [TEX]\frac{1}{T^2}=\frac{1}{T_{1}^2}+ \frac{1}{T_{2}^2}[/TEX]

b. Mắc nt thì [TEX]k=\frac{k_1k_2}{k_1+k_2}[/TEX]. biến đổi ta được:

[TEX]T^2=T_{1}^2+ T_{2}^2[/TEX]
 
Top Bottom