[Vật lý 12] Bài tập

M

motion

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mot con lac lo xo dặt trên mặt phẳng nằm ngang gồm lò xo nhẹ có một đầu cố định, đầu kia gắn với vật nhỏ m1. Ban dau giữ vật m1 tại vị trí mà lò xo bị nén 8cm, đặt vật nhỏ m2(có khối luọng bằng m1) trên mặt phẳng nằm ngang và sát với vật m1. buong nhẹ để hai vật bắt đầu chuyển động theo phương của trục lò xo. Bỏ qua mọi ma sát. Ở thời điểm lò xo có chiều dài cực đại lần đầu tiên thì khoảng cách giwa hai vật m1 và m2 là
a, 4,6cm b. 2,3cm c. 5,7cm d, 3,2cm
 
L

lion5893

98.jpg


Ban đầu khi vật chuyển động nhanh dần đến vị trí cân bằng, m1 và m2 vẫn dính vào nhau..
khi qua vtcb thì m1 dao động chậm dần do ra xa vtcb, m2 dao động vẫn với tốc độ v max, 2 vật bắt đầu tách ra..

do 2 vật có khối lượng bằng nhau.. ban đầu ta có [TEX]w=\sqrt{ \frac{k}{2m}}[/TEX]
khi qua VTCB thì vật m1 dao động điều hoà [TEX]w' =\sqrt{ \frac {k}{m} }=> w' = \sqrt{2}.w[/TEX]

bảo toàn năng lượng ta có:
[TEX]\frac {1}{2}.m.w^2.A^2 = \frac{1}{2}.m.w'^2.A'^2 [/TEX]

[TEX]=> A' = \frac {A}{\sqrt {2}}[/TEX]

=>trong thời gian T/4 quãng đường đi được của vật m1 là [TEX]\frac{A}{\sqrt{2}}[/TEX]

quãng đường đi được của vật m2 là [TEX]v_{max}.T/4 =A.\sqrt{\frac{k}{2m}}. \frac {1}{4} \sqrt{\frac{k}{m}} =\frac{\pi .A} {2.\sqrt{2}}[/TEX]

thay số A=8cm
lấy s2 - s1= 3,2 cm

p/s mình cũng chưa hiểu rõ lắm là sau khi qua VTCB thì năng lượng sẽ tồn tại ở 2 vật như thế nào :|
 
Last edited by a moderator:
T

thuypro94

p/s mình cũng chưa hiểu rõ lắm là sau khi qua VTCB thì năng lượng sẽ tồn tại ở 2 vật như thế nào :|

Cái này thì , đến O thì lực đàn hồi bị triệt tiêu [TEX]F_ dh =0[/TEX]
\RightarrowVật 2 sẽ chuyển đọng thẳng đều với [TEX]v_2[/TEX]
còn m2 sẽ dao động với một tần số góc [TEX]\omega ' [/TEX] mới
 
N

nhocngo976

Mot con lac lo xo dặt trên mặt phẳng nằm ngang gồm lò xo nhẹ có một đầu cố định, đầu kia gắn với vật nhỏ m1. Ban dau giữ vật m1 tại vị trí mà lò xo bị nén 8cm, đặt vật nhỏ m2(có khối luọng bằng m1) trên mặt phẳng nằm ngang và sát với vật m1. buong nhẹ để hai vật bắt đầu chuyển động theo phương của trục lò xo. Bỏ qua mọi ma sát. Ở thời điểm lò xo có chiều dài cực đại lần đầu tiên thì khoảng cách giwa hai vật m1 và m2 là
a, 4,6cm b. 2,3cm c. 5,7cm d, 3,2cm
Bạn có thể xem ở đây

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=1617119#post1617119
 
Top Bottom