[Vật lý 12] Bài tập

K

kien10101994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Vật dao động điều hoà có a= cos(10t + π/2 )m/s2. xác định x, v tại t=0.

Bài 2: Vật dao độn điều hoà với A=2(cm) T=2(s) tại thời điểm t1(s) vật có vị trí x1= 4√2 đang giảm. tại t2=t1(s) + 0,5(s) vật có li độ x2= bao nhiêu???

Bài 3: vật dao động điêu hoà tại t=0 vật đi qua vị trí cân bằng, sau 1(s) vận tốc chưa đổi chiều chuyển động và có độ lớn giảm 1 nửa. Tính chu kì chuyển động????

Bài 4: vật dao động điêu hoà theo pt : x=10cos( 2πt + π/6 ) (cm). Số lần vật đi qua vị trí x= 5√2 (cm) trong 9/2(s) đầu là bao nhiêu lần ???

mọi người có thể giảng rồi làm mẫu cho em được không ạ !!! em cảm ơn !!!


 
Last edited by a moderator:
H

hoangkhuongpro

mấy bài này cũng cơ bản thu i:xem lại câu 2 :A=2 sao x =4căn 2 >câu 3 lời văn cứ làm sao ý đọc khó hiểu quá ......
 
K

kien10101994

Èo anh ơi !!! em học *** lắm ... đang cố gắng học đây . . .mà sao chả thấy tiến bộ tí nào !!! harzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzz
 
N

nightlady

câu 1: a = cos(10t+[tex]\pi[/tex]/2)
=> -A([tex]\omega[/tex])^2 = 1
=> A = -1/100 (do [tex]\omega[/tex] = 10)
ta có, khi t=0 thì: x = -1/100(10*0+[tex]\pi[/tex]/2) = 0 (m)
=> vật ở VTCB => v = -A[tex]\omega[/tex] = -(-1/100)*10 = 0,1 (m/s)
câu 3:(mình nghĩ là làm như vầy ^^)
t=0 vật đi qua vị trí cân bằng sau 1(s) vận tốc chưa đổi chiều chuyển động và có độ lớn giảm 1 nửa
=> v > 0, [tex]\varphi[/tex] = -[tex]\pi[/tex]/2
v = -A*sin([tex]\omega[/tex]t - [tex]\pi[/tex]/2)
do sau 1(s) vận tốc có độ lớn giảm 1 nửa và A ko đổi nên: v1 = v/2
=> sin([tex]\omega[/tex]t - [tex]\pi[/tex]/2) = 1/2
khi t = 1 <=> [tex]\omega[/tex] - [tex]\pi[/tex]/2 = -[tex]\pi[/tex]/6
<=> [tex]\omega[/tex] = [tex]\pi[/tex]/3
=> T= 6(s)
Câu 4:
ta có: x=10cos( 2πt + π/6 ) => v < 0
t = 0 => x = 5√3
ta có: 4,5s = 4T +0,5s
T = 1s mà 1T thì vật đi qua vị trí x = 5√2 2 lần => 4T thì vật đi qua vị trí x = 5√2 8 lần
ta có: t = 0,5s => x = -5√3 mà vật đi theo chiều âm => trong 0,5s vật đi qua vị trí x = 5√2 1 lần
=> trong 4,5s vật đi qua vị trí x = 5√2 9 lần
 
K

kien10101994

Em Cảm ơn ạk !!! màk tại sao em muốn siêng mak ko đc nhỉ ****************************??????????? Harzzzzzzzzzzz
 
N

ngochuyen94_nd

nightlady nay,mih nghi cau 3 van toc phai tinh theo cong thuc v=-w*A*sin(wt+a)
khi van toc chua doi chieu nhung van toc van co the am
minh thay cau nay nen su dung moi lien he giua chuyen dong tron deu va dao dong dieu hoa va minh ra T= 12s
 
R

renbenho

các bạn hãy dùng công thức tính tắc [TEX] A^2[/TEX]=[TEX] x^2[/TEX]+[TEX]\frac{v^2}{W^2}[/TEX] mà các bạn đã biết a=[TEX] w^2[/TEX].x bạn hãy thế vào công thức trên các ban sẽ có [TEX] A^2[/TEX]=[TEX]\frac{a^2}{w^4}[/TEX]+[TEX]\frac{v^2}{w^2}[/TEX] thế là các bạn có thể giải quyết câu 1 yahoo posangu các ban có thể hỏi chi tiết mấy câu khac dánh may mõi cả tay
 
Last edited by a moderator:
N

nightlady

nightlady nay,mih nghi cau 3 van toc phai tinh theo cong thuc v=-w*A*sin(wt+a)
khi van toc chua doi chieu nhung van toc van co the am
minh thay cau nay nen su dung moi lien he giua chuyen dong tron deu va dao dong dieu hoa va minh ra T= 12s
mình cũng ko bik nữa nhưng mà khi mình sd v < 0 thì mình tính ra w âm ( chắc vội quá nên mình tính nhầm ^^)
 
H

hoshi146

ban kia trình bày câu 4 khó hĩu qá , ai trình bày dể hỉu hơn đc hông :(
bạn thử vẽ vòng lượng giác ra . có biên độ 10 nên vị trí 5căn2 sẽ nằm từ o->+A

ta tính đc T= 2pi/w= 2pi/2pi= 1s

mà 9/2 s thì bằng 4T + T/2 ( 1 T là 1 vòng mà 1 vòng là 2 pi đó!)

trên vòng lượng gíac sẽ có 2 vị trí 5căn2 tương ứng với v>0 và v<0

nên đi đc 4T tức 4 vòng sẽ qua 8 lần, còn T/2 chỉ đc nửa vòng nên qua 1 lần ở vị trí 5căn2

Tổng cộng ta có 8+1 = 9 lần

níu mình post đc cái hình sẽ dễ hỉu hơn!
;)
 
Top Bottom