[Vật lý 12] Bài tập

D

domtomboy

ddeer tìm pha ban đầu bạn cần:
ta goi pt là: u=acos(
eq.latex
)
ta có đạo hàm của vận tốc
rồi dựa vào các dữ kiện đề bài cho
cho t =0 thì dựa vào vận tốc (nếu vận tốc >0 ta có vật c/đ theo chiều (+)
và ngược lại=====>
eq.latex

(khoong biết bạn hiểu y của mình không?):)
 
Q

qui_tien

tinh' pha ban dau

Tính phi
Dựa vào các dữ kiện đầu : t0 ,x0, v0
Giải hệ pt x= Acos (omega.t + phi)
v= -omega.A.sin (omega.t +phi)
=> phi
*** Chú ý
+ Nếu t= 0 thì biểu thức vận tốc chỉ dùng để biện luận nghiệm, do đó ta chỉ cần xét v > 0 hay v < 0 (ko cần tính v ) => sinphi > 0 hay < 0 để biện luận nghiệm
+ Nếu đề ko cho các dkiện đầu or chọn dk đầu tuỳ ý thì ta chọn phi = 0
+4 trường hợp riêng :
- t = 0 khi x = 0 và v > 0 => Acos phi = 0 và sin phi < 0
Phi = +- pi/2 mà sin phi < 0
=>phi = -pi/2
- t = 0 khi x = 0 và v < 0 ,tương tự =>phi = pi/2
- t = 0 khi x =A => phi = 0
- t = 0 khi x = -A => phi = pi
Ròy,,,mệt thật ý…anh chị em tham khảo ròy cho ý kiến ná
:):)
 
Q

qui_tien

pha ban dau dau dau

Bản trên đây là dùng cho con lac lù xu,
Con lắc đơn thì cũng tương tự ,chỉ thay A bằng S0 hay alpha0
Sau đây là các trường hợp dbiệt cho toán Tổng hợp Dao Động
** 2dao động cùng pha ( A1 A2 cung phuong cung chiều)
Delta phi = 2kpi
Phi = phi 1= phi2
Amax = A1 + A2
** 2 dao động ngược pha (A1, A2 cùng phương ngược chiều)
Delta phi = (2k +1)pi
Phi = phi 1 nếu A1 > A2
Phi = phi 2 nếu A2 > A1
Amin = I A1- A2 I
** 2 dao động vuông pha ( A1 A2 vuông góc nhau)
Delta phi = (2k + 1)pi/2
A= \sqrt[2]{A 1 binh` + A 2 binh`}
Các trường hợp bthường thì dùng qui tắc hình bình hành để biết vectơ A,rùi dựa vào hình vẽ xd góc phi, áp dụng công thức bthường
:):):):):):)...bet' co' bi' nhiu thoi ha`,,anh chi em xem do nha':):):):):):)
 
Top Bottom