[Vật lý 12] Bài tập

N

nhocngo976

Một vật dao động điều hòa, khi vận tốc bằng 40cm/s thì li độ bằng 3 cm; khi vận tốc bằng 30 cm/s thì li dộ bằng 4cm. Chu kì dao động của vật là?
ta có [TEX] A^2 \omega ^2=x^2 \omega^2 +v^2 ---> \omega^2 =\frac{v^2}{A^2-x^2} \\\\ \omega = const \ ta \ co \ : \frac{v_1^2}{A^2-x_1^2}=\frac{v_2^2}{A^2 -x_2^2} \ <=> \ \frac{40^2}{A^2-3^2}=\frac{30^2}{A^2-4^2} \\\\ <=> A^2=25 ---> \omega^2= \frac{40^2}{25-3^2}=100---> \omega =10[/TEX]
 
T

trang2729

Thanks pạn nhìu nha!!!
cho mình hỏi thêm mấy câu này nữa
Câu 1: Một vật DĐĐH quanh vị trí cân bằng O. Ban đầu vật đi qua O theo chiều dương. Sau thời gian t1=pi/15(s) vật chưa đổi chiều và vận tốc còn lạ một nửa. Sau thời gian t2=0.3pi (s) vật đã đi được 12 cm. Vận tốc ban đầu của vật là
Câu 2: Một chất điểm đang dao động với pt x=6cos(10pi*t). tính vận tốc trung bình của chất điểm sau1/4 chu kì tính từ khi bắt đầu dao động và tốc độ trung bình sau nhiều chu kì dao động?
Câu 3: Con lắc lò xo có m=1 kg, dao động điều hòa và có cơ năng E=0.125J. Tại thời điểm ban đầu vật có v=0.25m/s và gia tốc a=-30 m/s2. Động năng con lắc tại thời điểm t=7.25T là bao nhiêu?
 
Y

yuginur

1) ban đầu vật O theo chìu dương :t=0 => x=0 và V>0 =>φ=-π/2
Sau tg: t=π/15 vật chưa đỗi chìu => x>0 , v=-Awsin(wt+φ)
vận tốc còn lại 1 nửa thì theo mình nghĩ là v sau=1/2 v đầu ,mà v đầu là v max
=> v/vmax=sin(wt+φ)=-1/2 . thay t =π/15 và φ=-π/2 =>w = 5 =>T=2π/5
t1=1T=2π/5
t2=?T=3π/10 =>t2=3T/4 mà 1T đi đc 4A =>t2 đi đc 3/4*4A=3A mà S =12cm=3A =>A =4 cm. vđầu = v mã = wA =5*4=20cm/s
 
Y

yuginur

Câu 2: Một chất điểm đang dao động với pt x=6cos(10pi*t). tính vận tốc trung bình của chất điểm sau1/4 chu kì tính từ khi bắt đầu dao động và tốc độ trung bình sau nhiều chu kì dao động?
T=2π/10π=0.2 s
sau1/4 chu kì tính từ khi bắt đầu dao động => S=A =6 cm
Vtb=S/⌂t=6/(0.2/4)=120 c/m
1T =4A=24
Vtb=S/⌂t=24/0.2=120cm/s
Sở dĩ bằng nhau là vì vận tốc đi trong 1 chu kì cũng = vận tốc trong T/4
 
Y

yuginur

3)hệ thức liên hệ giữa v và a ta có
v*v + a*a /w*w = w*w A*A
mà W = 1/2 m w*w A*A
suy ra w*w A*A = 2W , tìm ra được w = ? A=?
( Mình ko tính nhẩm được )
Áp dụng hệ thức giữa x và v
x*x + v*v/w*w = A*A
Tìm ra x*x =
Rút ra x có hai giá trị , 1 âm , 1 dương
Vẽ giản đồ sẽ có 4 vị trí trên đường tròn lượng giác . Lấy từng góc 1 thử giá trị v và a
tất nhân sẽ chỉ có 1 giá trị phù hợp
Sau 7.25T = 7T + 0.25T
Góc quét thêm 1 góc 90 độ kể từ vị trí ban đầu , chiếu xuống trục Ox , ta tìm được li độ lúc này
Wt =1/2 kx*x
suy ra được Wđ
Chiều hướng như vậy đó , mình ngồi ngoài net nên chẳng bao giờ tính được số
h` cũng khuya r`, chắc về , nếu có thời gian mìh post cách khác dể hỉu hơn :D
Chúc bạn học tốt
 
T

tiendoan94

Câu 1: Một vật DĐĐH quanh vị trí cân bằng O. Ban đầu vật đi qua O theo chiều dương. Sau thời gian t1=pi/15(s) vật chưa đổi chiều và vận tốc còn lạ một nửa. Sau thời gian t2=0.3pi (s) vật đã đi được 12 cm. Vận tốc ban đầu của vật là
Câu 2: Một chất điểm đang dao động với pt x=6cos(10pi*t). tính vận tốc trung bình của chất điểm sau1/4 chu kì tính từ khi bắt đầu dao động và tốc độ trung bình sau nhiều chu kì dao động?
Câu 3: Con lắc lò xo có m=1 kg, dao động điều hòa và có cơ năng E=0.125J. Tại thời điểm ban đầu vật có v=0.25m/s và gia tốc a=-30 m/s2. Động năng con lắc tại thời điểm t=7.25T là bao nhiêu?
kho nhi!:-SS:confused: met that@-):)| co gang nha cac em:p|-):D
 
T

trang2729

3)hệ thức liên hệ giữa v và a ta có
v*v + a*a /w*w = w*w A*A
mà W = 1/2 m w*w A*A
suy ra w*w A*A = 2W , tìm ra được w = ? A=?
( Mình ko tính nhẩm được )
Áp dụng hệ thức giữa x và v
x*x + v*v/w*w = A*A
Tìm ra x*x =
Rút ra x có hai giá trị , 1 âm , 1 dương
Vẽ giản đồ sẽ có 4 vị trí trên đường tròn lượng giác . Lấy từng góc 1 thử giá trị v và a
tất nhân sẽ chỉ có 1 giá trị phù hợp
Sau 7.25T = 7T + 0.25T
Góc quét thêm 1 góc 90 độ kể từ vị trí ban đầu , chiếu xuống trục Ox , ta tìm được li độ lúc này
Wt =1/2 kx*x
suy ra được Wđ
Chiều hướng như vậy đó , mình ngồi ngoài net nên chẳng bao giờ tính được số
h` cũng khuya r`, chắc về , nếu có thời gian mìh post cách khác dể hỉu hơn :D
Chúc bạn học tốt

cách của bạn khó hiủ quá bạn có thể post cách khác nhanh giúp mình nha!! Thanks
Mà ở hệ thức liên hệ làm sao giải ra mỡi x*x được còn vướng w*w mà tại sao
w*w A*A = 2w
 
N

nanunanu

à , sr, nói dể hỉu hơn là bạn dùng độc lập A²=x²+v²/w² .mà a=-w²x
đại khái là như vậy. h` ở net chả có bút viết đâu mà tính .bạn thế vô tính ha . còn cái hệ thức kia mìh tính nhầm thì phải :D
 
T

trang2729

à , sr, nói dể hỉu hơn là bạn dùng độc lập A²=x²+v²/w² .mà a=-w²x
đại khái là như vậy. h` ở net chả có bút viết đâu mà tính .bạn thế vô tính ha . còn cái hệ thức kia mìh tính nhầm thì phải :D

uhm thanks pạn nhìu pài đó mình giả ra rùi cũng theo cách gần giống như của bạn
:):):)
 
H

huubinh17

mấy em mà muốn làm vật lý 12 tốt, kể cả bất kỳ chương nào, dao động con lắc đơn, lò xo, điện xoay chiều, sóng cơ thì việc dùng vòng tròn lượng giác là điều tất yếu, mấy em muốn học tốt thì trc hết hãy tìm hiểu kỹ bản chất và cách dùng vòng tròn, nhiều khi chỉ nhìn zô là ra đáp số, đừng lo học mấy cái đó sẽ hết thời gian, khi đã hiểu rõ rồi thì bù thời gian lại, ko lo gì hết :D
____________________
Anh có một vòng tròn mà anh tự chế, ko biết đã có ai biết mà chê bai gì chưa.Nó thế này:Vì hàm mình học trên trường là hàm [tex]cos[/tex], nên trục chính của chúng ta là trục hoành biểu diễn li độ và gia tốc, tức là li độ thì nó quay sang phải là chiều dương, còn gia tốc chiều dương của nó là quay sang trái, chỉ vì [tex]x=Acoswt[/tex] còn gia tốc thì mang dấu âm nhưng vẫn hàm [tex] cos -w^2Acoswt[/tex]

Còn vận tốc thì trên truc tung trên vòng tròn, vì nó dao động hàm [tex]sin[/tex], mà lại mang dấu âm nữa nên chiều dương hướng xuống [tex]v=-wAsinwt[/tex]

Trên vòng tròn này em biểu diễn dc cả 3 thứ cùng 1 lúc luôn, chẳng hạn khi em biết li độ của nó là [tex]x=\pm A[/tex] thì chiếu lên trục vận tốc em thấy nó là [tex]v=0[/tex], còn gia tốc thì đat cực đại luôn

Hoặc, khi li độ ở vị trí [tex]\frac{A \sqrt{3}}{2}[/tex] thì vận tốc của nó mang dấu âm và có giá trị là [tex] -\frac{wA}{2}[/tex]
 
L

lion5893

mấy em mà muốn làm vật lý 12 tốt, kể cả bất kỳ chương nào, dao động con lắc đơn, lò xo, điện xoay chiều, sóng cơ thì việc dùng vòng tròn lượng giác là điều tất yếu, mấy em muốn học tốt thì trc hết hãy tìm hiểu kỹ bản chất và cách dùng vòng tròn, nhiều khi chỉ nhìn zô là ra đáp số, đừng lo học mấy cái đó sẽ hết thời gian, khi đã hiểu rõ rồi thì bù thời gian lại, ko lo gì hết :D
____________________
Anh có một vòng tròn mà anh tự chế, ko biết đã có ai biết mà chê bai gì chưa.Nó thế này:Vì hàm mình học trên trường là hàm [tex]cos[/tex], nên trục chính của chúng ta là trục hoành biểu diễn li độ và gia tốc, tức là li độ thì nó quay sang phải là chiều dương, còn gia tốc chiều dương của nó là quay sang trái, chỉ vì [tex]x=Acoswt[/tex] còn gia tốc thì mang dấu âm nhưng vẫn hàm [tex] cos -w^2Acoswt[/tex]

Còn vận tốc thì trên truc tung trên vòng tròn, vì nó dao động hàm [tex]sin[/tex], mà lại mang dấu âm nữa nên chiều dương hướng xuống [tex]v=-wAsinwt[/tex]

Trên vòng tròn này em biểu diễn dc cả 3 thứ cùng 1 lúc luôn, chẳng hạn khi em biết li độ của nó là [tex]x=\pm A[/tex] thì chiếu lên trục vận tốc em thấy nó là [tex]v=0[/tex], còn gia tốc thì đat cực đại luôn

Hoặc, khi li độ ở vị trí [tex]\frac{A \sqrt{3}}{2}[/tex] thì vận tốc của nó mang dấu âm và có giá trị là [tex] -\frac{wA}{2}[/tex]

kaka.. c vẽ hẳn đường tròn rồi nói chi tiết ra xem.. tớ chẳng biết chiếu lên trục vận tốc gì cả... mà tớ chưa thấy ai làm thế này cả :D
 
H

huubinh17

thí đó, bạn chưa thấy là đúng rồi, mình tự chế mà, ko sai đâu mà lo

Khi vật dao động hàm [tex]cos[/tex] thì nhìn zô đó thấy ứng với pha [tex]\pi/4[/tex] thì động năng bằng thế, [tex]\pi/3[/tex] thì chiếu lên trục vận tốc thấy vận tốc lớn hơn li độ, do đó động bằng 3 thế, còn pha [tex]\pi/6[/tex] thì li độ lớn hơn đó, thế = 3 động :D
_______________________
kaka.. c vẽ hẳn đường tròn rồi nói chi tiết ra xem.. tớ chẳng biết chiếu lên trục vận tốc gì cả... mà tớ chưa thấy ai làm thế này cả
_______________
Chiếu thì cái vận tốc là thẳng đứng thì chiếu lên, chẳng hạn với pha là [tex]\pi/3[/tex] thì vận tốc chiếu lên trục [tex]sin[/tex] có phải là [tex]\frac{wA \sqrt{3}}{2}[/tex] :D và mang giá trị âm, còn gia tốc thì bằng một nửa gia tốc cực đại - chếu lên trục hoành mà và mang dấu âm luôn đó
_____
Cái đó chỉ chỉ cho mấy em lớp 11, bạn là sinh viên rồi :)), hỏi kỹ làm gì, mình ko biết vẽ hình :D, thông cảm
 
T

trang2729

thí đó, bạn chưa thấy là đúng rồi, mình tự chế mà, ko sai đâu mà lo

Khi vật dao động hàm [tex]cos[/tex] thì nhìn zô đó thấy ứng với pha [tex]\pi/4[/tex] thì động năng bằng thế, [tex]\pi/3[/tex] thì chiếu lên trục vận tốc thấy vận tốc lớn hơn li độ, do đó động bằng 3 thế, còn pha [tex]\pi/6[/tex] thì li độ lớn hơn đó, thế = 3 động :D
_______________________
kaka.. c vẽ hẳn đường tròn rồi nói chi tiết ra xem.. tớ chẳng biết chiếu lên trục vận tốc gì cả... mà tớ chưa thấy ai làm thế này cả
_______________
Chiếu thì cái vận tốc là thẳng đứng thì chiếu lên, chẳng hạn với pha là [tex]\pi/3[/tex] thì vận tốc chiếu lên trục [tex]sin[/tex] có phải là [tex]\frac{wA \sqrt{3}}{2}[/tex] :D và mang giá trị âm, còn gia tốc thì bằng một nửa gia tốc cực đại - chếu lên trục hoành mà và mang dấu âm luôn đó
_____
Cái đó chỉ chỉ cho mấy em lớp 11, bạn là sinh viên rồi :)), hỏi kỹ làm gì, mình ko biết vẽ hình :D, thông cảm
cho em hỏi nếu sử dụng đường tròn lượng giác vào cách giải về thời gian hoặc quãng đường ngắn nhất thì được không? Có thể bày em được không? em phải quyết tâm học khối A
 
P

puu

cho em hỏi nếu sử dụng đường tròn lượng giác vào cách giải về thời gian hoặc quãng đường ngắn nhất thì được không? Có thể bày em được không? em phải quyết tâm học khối A
có em ạ
muốn quãng đường dài nhất thì cho nó chạy đối xứng qua vị trí cân bằng
còn quag đường ngắn nhất thì chạy đối xứng qua biên
vì tại vị trí cân bằng vận tốc lớn nhất
còn tại biên vận tốc nhỏ nhát
nên xét cùng trong 1 tg thì chạy càng gần vị trí cân bằng thì càng được nhiều
mà chạy càng gần biên thì càng ít
 
Top Bottom