[Vật lý 12] Bài tập

T

takada1408

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em thấy trong SGK và những sách mới hiện giờ là:
x=A cos ([TEX]\omega[/TEX] t + [TEX]\varphi[/TEX])
nhưng em lục tìm trong nhà sách cũ thì sách nào cũng ghi :
x=A sin ([TEX]\omega[/TEX] t + [TEX]\varphi[/TEX])
Có ai có thế giúp em giữa hai công thức trên là sao vậy.Em cũng biết là sin thành cos hay ngược lại thì chỉ +-pi/2,nhưng trong hai công thức trên lại em lại không thấy đâu(chỉ thấy khác nhau chữ sin và cos) nên em nghĩ là sin(pha dao động) = cos(pha dao động)?
Có bài này ghi vầy:: tính A biết khi pha dao động của vật là 30 độ thì ly độ là 5cm.
Nếu dùng em dùng đúng hai công thức trên:
5=A cos 30
5=A sin 30
vậy thì hai kết quả ra khác nhau thì phải?Anh chị làm ơn giúp em,mới vô mà lại không hiểu gì hết (em hơi ngu lý ):(.Cám ơn nhiều.
Cho em hỏi luôn là nếu theo sin thì cái vòng tròn lượng giác sẽ vẽ pha ban đầu theo cột sin làm mốc,còn theo cos thì lấy cột cos làm mốc phải không vậy?Cám ơn.
 
L

lion5893

Em thấy trong SGK và những sách mới hiện giờ là:
x=A cos ([TEX]\omega[/TEX] t + [TEX]\varphi[/TEX])
nhưng em lục tìm trong nhà sách cũ thì sách nào cũng ghi :
x=A sin ([TEX]\omega[/TEX] t + [TEX]\varphi[/TEX])
Có ai có thế giúp em giữa hai công thức trên là sao vậy.Em cũng biết là sin thành cos hay ngược lại thì chỉ +-pi/2,nhưng trong hai công thức trên lại em lại không thấy đâu(chỉ thấy khác nhau chữ sin và cos) nên em nghĩ là sin(pha dao động) = cos(pha dao động)?
Có bài này ghi vầy:: tính A biết khi pha dao động của vật là 30 độ thì ly độ là 5cm.
Nếu dùng em dùng đúng hai công thức trên:
5=A cos 30
5=A sin 30
vậy thì hai kết quả ra khác nhau thì phải?Anh chị làm ơn giúp em,mới vô mà lại không hiểu gì hết (em hơi ngu lý ):(.Cám ơn nhiều.
Cho em hỏi luôn là nếu theo sin thì cái vòng tròn lượng giác sẽ vẽ pha ban đầu theo cột sin làm mốc,còn theo cos thì lấy cột cos làm mốc phải không vậy?Cám ơn.

(chỉ thấy khác nhau chữ sin và cos), sin(pha dao động) = cos(pha dao động)?cái [TEX]\varphi[/TEX] ở đây nó # nhau.. người ta ghi thế chỉ là tổng quát...
tính A biết khi pha dao động của vật là 30 độ thì ly độ là 5cm.
Bài này em tự ra đề phải không??
anh thấy đề bài phải cho rõ hàm sin hay hàm cos..
nếu theo sin thì cái vòng tròn lượng giác sẽ vẽ pha ban đầu theo cột sin làm mốc,còn theo cos thì lấy cột cos làm mốc phải không vậy
sin em biểu diễn theo trục tung. cos em biểu diễn theo trục hoành. Em nên làm theo 1 cái thôi.. theo anh chuyển hết về hàm cos như trong sgk.
 
H

huubinh17

ra 2 kết qảu khác nhau là đúng rồi, hồi xưa đàn anh chị cỡ mem89, mem88 :)) học dao động hàm [tex]sin[/tex] bây h chuơgn trình ko học nữa, em dùng vòng tròn theo 2 kiểu em sẽ thầy sự khác nhau, sự khác nhau đó là do công thức toán học [tex]sin^2 + cos^2=1[/tex] thôi

Hàm cos thì li độ nằm trên trục hoành, còn dao động hàm [tex]sin[/tex] thì li độ là trục tung ,thế thôi

Do đó, bây h em thấy này, khi vật dao động ứng với pha là [tex]\pi/3[/tex](anh chưa nói là hàm dao động gì nha) thì có phải hàm cos thì li độ là [tex]\frac{A}{2}[/tex] còn nếu hàm sin thì [tex]x=\frac{\sqrt{3}A}{2}[/tex]

vậy nên anh mới nói là chỉ khác nhau bởi công thức [tex]sin^2+cos^2=1[/tex]
 
N

namphuong_2008

oh tôi cũng thắc mắc vấn đề đó đấy
cảm ơn đã giải thích nhá
 
Last edited by a moderator:
N

namphuong_2008

à các bạn cho tôi hỏi câu này nha
"Một vật đang dao động điều hòa với tần số góc 10 rad/s. Khi vận tốc là 20cm/s thì gia tốc là 2[tex]\sqrt{3}[tex]. TÍnh biên độ dao động của vật.[/tex]
 
T

thuypro94

à các bạn cho tôi hỏi câu này nha
"Một vật đang dao động điều hòa với tần số góc 10 rad/s. Khi vận tốc là 20cm/s thì gia tốc là 2[tex]\sqrt{3}[tex]. TÍnh biên độ dao động của vật.[/QUOTE] Cậu sử dụng Ct này nhé: A^2 =( a^2 / w^4) / ( v^2/ w^2) Lắp dữ kiện bài toán cho vào công thức này~> Tính ra A=2 (cm ) [FONT=Times New Roman][/FONT][/tex]
 
H

huyhoang94

Bài trên thì chỉ cần áp dụng công thức độc lập
A=sqrt(v^2/omega^2+a^2/omega^4)
mình định làm nhưng chẳng hiểu cái này ''2[tex]\sqrt{3}[tex]''. mình học tin cũng ax lắm[/tex]
 
G

girlbuon10594

Một vật đang dao động điều hòa với tần số góc [TEX]10 rad/s[/TEX]. Khi vận tốc là [TEX]20cm/s[/TEX] thì gia tốc là [TEX]2\sqrt{3}[/TEX]. TÍnh biên độ dao động của vật

Ta có: [TEX]a=-\omega^2.x[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x=\frac{-a}{\omega^2}=\frac{-\sqrt{3}}{50} cm[/TEX]
Lại có: [TEX]A^2=x^2+\frac{v^2}{\omega^2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]A=2[/TEX]
 
T

takada1408

(chỉ thấy khác nhau chữ sin và cos), sin(pha dao động) = cos(pha dao động)?cái [TEX]\varphi[/TEX] ở đây nó # nhau.. người ta ghi thế chỉ là tổng quát...
tính A biết khi pha dao động của vật là 30 độ thì ly độ là 5cm.
Bài này em tự ra đề phải không??
anh thấy đề bài phải cho rõ hàm sin hay hàm cos..
nếu theo sin thì cái vòng tròn lượng giác sẽ vẽ pha ban đầu theo cột sin làm mốc,còn theo cos thì lấy cột cos làm mốc phải không vậy
sin em biểu diễn theo trục tung. cos em biểu diễn theo trục hoành. Em nên làm theo 1 cái thôi.. theo anh chuyển hết về hàm cos như trong sgk.
Cám ơn anh chỉ em về cái cái [TEX]\varphi[/TEX] ở đây nó # nhau.. người ta ghi thế chỉ là tổng quát...
Còn đề là em lấy trong cuốn 500 bài lý của Lê Văn Thông,đề không sai gì cả,nó không hề nói đến sin cos,cuốn đó dạy theo phương trình sin thôi,và bài đó giải là 5=A sin 30 .
Nhưng em lại suy nghĩ nếu đem bài này giải theo cách bây giờ thì rõ ràng là 5=A cos 30,đâu có ai kêu lấy cái nào làm chuẩn để cài kia phải cộng trừ pi/2 nên em rất rối? Và dạng bài đơn giàn này em thấy rất nhiều trong sách củ ( phương trình sin)?Vậy sách mới giải theo cos sai?Mong anh giúp,tại cuối cấp mới vô mà không hiểu.Cám ơn,
 
T

takada1408

ra 2 kết qảu khác nhau là đúng rồi, hồi xưa đàn anh chị cỡ mem89, mem88 :)) học dao động hàm [tex]sin[/tex] bây h chuơgn trình ko học nữa, em dùng vòng tròn theo 2 kiểu em sẽ thầy sự khác nhau, sự khác nhau đó là do công thức toán học [tex]sin^2 + cos^2=1[/tex] thôi

Hàm cos thì li độ nằm trên trục hoành, còn dao động hàm [tex]sin[/tex] thì li độ là trục tung ,thế thôi

Do đó, bây h em thấy này, khi vật dao động ứng với pha là [tex]\pi/3[/tex](anh chưa nói là hàm dao động gì nha) thì có phải hàm cos thì li độ là [tex]\frac{A}{2}[/tex] còn nếu hàm sin thì [tex]x=\frac{\sqrt{3}A}{2}[/tex]

vậy nên anh mới nói là chỉ khác nhau bởi công thức [tex]sin^2+cos^2=1[/tex]
Anh này trả lời chắc đúng đề em rồi,mà sao em chưa rõ,khác nhau? sin hay cos khác góc thì vẽ lên cũng giống còn A là hằng số dù dùng sin hay có cũng ra cùng một kết quả mà sao hai được?Anh có thể giúp em rõ hơn được không?Như bài VD trên em dưa ra?Cám ơn@-)
 
T

tramngan

Anh này trả lời chắc đúng đề em rồi,mà sao em chưa rõ,khác nhau? sin hay cos khác góc thì vẽ lên cũng giống còn A là hằng số dù dùng sin hay có cũng ra cùng một kết quả mà sao hai được?Anh có thể giúp em rõ hơn được không?Như bài VD trên em dưa ra?Cám ơn@-)

Bài toán của bạn phải dựa vào yếu tố 4 đáp án nữa chứ . Nếu kết quả của hàm cos không có trong đáp án thì chắc chắn đáp án sẽ rơi vào hàm sin. Chỉ có như thế thôi.
Nhưng nói gì thì nói bài toán này đã rơi vào vi phạm: "Bài toán có nhiều đáp án khác nhau." Nếu chữa lại bài toán này thì mình sẽ sửa như thế này:
- "Một vật dao động điều hòa với phương trình x = Asin(wt + phi) (cm). Tính A biết khi pha dao động của vật là 30 độ thì ly độ là 5cm".
- "Một vật dao động điều hòa với phương trình x = Acos(wt + phi) (cm). Tính A biết khi pha dao động của vật là 30 độ thì ly độ là 5cm".
Lê Văn Thông thì Lê Văn Thông chứ, con người có lúc sai lúc thiếu thốn đâu phải lúc nào cũng tuyệt đối được, bạn học Lý thay vì bạn giải bài tập bạn cũng phải đọc kỹ và nghiên cứu cái đề như thế nào nữa chứ. :)
 
T

takada1408

Bài toán của bạn phải dựa vào yếu tố 4 đáp án nữa chứ . Nếu kết quả của hàm cos không có trong đáp án thì chắc chắn đáp án sẽ rơi vào hàm sin. Chỉ có như thế thôi.
Nhưng nói gì thì nói bài toán này đã rơi vào vi phạm: "Bài toán có nhiều đáp án khác nhau." Nếu chữa lại bài toán này thì mình sẽ sửa như thế này:
- "Một vật dao động điều hòa với phương trình x = Asin(wt + phi) (cm). Tính A biết khi pha dao động của vật là 30 độ thì ly độ là 5cm".
- "Một vật dao động điều hòa với phương trình x = Acos(wt + phi) (cm). Tính A biết khi pha dao động của vật là 30 độ thì ly độ là 5cm".
Lê Văn Thông thì Lê Văn Thông chứ, con người có lúc sai lúc thiếu thốn đâu phải lúc nào cũng tuyệt đối được, bạn học Lý thay vì bạn giải bài tập bạn cũng phải đọc kỹ và nghiên cứu cái đề như thế nào nữa chứ. :)
oh cám ơn bạn,ít ra cũng có người nói như vậy làm mình đỡ đau đầu.Chứ ai cũng nói giống nhau hết,rồi khi mình hỏi cái đề trên thì lại không thấy ai trả lời.Cám ơn bạn nhiều.Bây giờ thấy nhiều người thống nhát là dùng cos,thắc mắc cũng được giải quyết
 
H

hoshi146

cả 2 pt đều đúng

viết theo pt cos hơn pt sin pi/2

ngược lại theo pt sin là kém pi/2

mún đổi từ pt sin sang cos hay ngược lại ta chỉ cần + hay - đi pi/2

x=Asin(wt+phi)=Acos(wt+ phi - pi/2)
 
T

takada1408

cả 2 pt đều đúng

viết theo pt cos hơn pt sin pi/2

ngược lại theo pt sin là kém pi/2

mún đổi từ pt sin sang cos hay ngược lại ta chỉ cần + hay - đi pi/2

x=Asin(wt+phi)=Acos(wt+ phi - pi/2)
cám ơn bạn đã giải,mình cũng nghe nhiều người nói thế nhưng đề cho chỉ có vậy thì làm sao mình biết tính theo sin hay có để lấy cái còn lại mà cộng trừ pi/2.Sẽ ra hai kết quả khác nhau thì phải.
 
Top Bottom