[Vật lý 12] Bài tập

B

babysaco94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một lò xo có khối lượng không đáng kể, độ cứng k = 30 N/m, đầu trên treo vào một điểm cố định, đầu dưới treo vào một vật có khối lượng m = 0,3 kg. Cho vật dao động điều hòa với phương trình
99a5653e9ff2a33b201dff2df2d1958d.gif
. Độ lớn của lực đàn hồi khi vật có vận tốc
13d2e3ceb12d49b4e3ab2692eeefefdf.gif
và ở phía dưới vị trí cân bằng là:
  • 0 N
  • 3 N
  • 6 N
  • một kết quả khác.


ai biết làm chỉ giùm tớ cụ thể cái nhé !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
T

thuy11b10_mk

:D
ai biết làm chỉ giùm tớ cụ thể cái Một lò xo có khối lượng không đáng kể, độ cứng k = 30 N/m, đầu trên treo vào một điểm cố định, đầu dưới treo vào một vật có khối lượng m = 0,3 kg. Cho vật dao động điều hòa với phương trình
99a5653e9ff2a33b201dff2df2d1958d.gif
. Độ lớn của lực đàn hồi khi vật có vận tốc
13d2e3ceb12d49b4e3ab2692eeefefdf.gif
và ở phía dưới vị trí cân bằng là:
  • 0 N
  • 3 N
  • 6 N
  • một kết quả khác.
nhé !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
bài này chắc hiểu là lò xo treo nằm ngang:D
Phương trình trên chưa biết đơn vị của li độ kìa:D
Nhìn chung thì hướng giải sẽ là:
+tìm li độ x của vật tại vị trí có vận tốc bằng 3(m/s)(dựa vào công thức độc lập với thời gian).Từ đó tìm được lực đàn hồi :D, F=k|x|
P/S:Còn nếu đề bài là treo thẳng đứng thì cũng làm tương tự nhưng mà coi chừng công thức độ lớn lực đàn hồi lúc này.
 
T

tranthanh1606

:D
bài này chắc hiểu là lò xo treo nằm ngang:D
Phương trình trên chưa biết đơn vị của li độ kìa:D
Nhìn chung thì hướng giải sẽ là:
+tìm li độ x của vật tại vị trí có vận tốc bằng 3(m/s)(dựa vào công thức độc lập với thời gian).Từ đó tìm được lực đàn hồi :D, F=k|x|
P/S:Còn nếu đề bài là treo thẳng đứng thì cũng làm tương tự nhưng mà coi chừng công thức độ lớn lực đàn hồi lúc này.
theo mình cách giải bài này là thế này các bạn coi xem sao nhé!!!!:p
Tần số góc:
12454790d9e3f5e680cf1fd243d3f905.gif

Tại thời điểm vật có vận tốc
13d2e3ceb12d49b4e3ab2692eeefefdf.gif
ở phía dưới vị trí cân bằng là:
16900b101a64b79e96974f2983d69685.gif

Tại vị trí cân bằng lò xo dãn: Δl = mg/k = 0,3.10/30 = 0,1 m = 10 cm.
-> Lực tại vị trí vật có vận tốc v =
13d2e3ceb12d49b4e3ab2692eeefefdf.gif
và phía dưới vị trí cân bằng là:
F = k( Δl + x ) = 30(0,1 + 0,1 ) = 6 N.
 
A

anhtrangcotich

Cơ năng của hệ là:
[TEX]W = \frac{KA^2}{2} = 0,6 J[/TEX]
Tại vị trí vật có vận tốc [TEX]\sqrt[]{3}[/TEX] m/s. Áp dụng bảo toàn năng lượng ta sẽ có.
[TEX]W = \frac{mv^2}{2}+ K\frac{x^2}{2}[/TEX]

Tính ra [TEX]x =...... [/TEX]

Tìm độ dãn ban đầu của lò xo.

[TEX]\Delta l = \frac{mg}{K}[/TEX]

Lực đàn hồi cần tìm.

[TEX]F = (x+\Delta l).K[/TEX]
 
N

ngaynanglen1184

nhưng đề bài đã nói rõ là vật ở dưới VTCB, ở đây ta đã chọn chiều dương là chiều hướng xuống dưới, do đó li độ khi đó là: x=10cm
 
Top Bottom