[Vật lý 12] Bài tập

R

rocky1208

3 bức xạ có bước sóng tỉ lệ lamda1:lamda2:lamda3=3:4:5 vào catot nhận được các e có vận tốc ban đầu cực đại tỉ lệ v1:v2:v3=3:k:1.Tìm k?

Bài này em áp dụng công thức Einstein như bình thường.

Có : [TEX]\lambda_1:\lambda_2:\lambda_3=3:4:5 \Rightarrow f_1:f_2:f_3 = 5:4:3 [/TEX]
Đặt [TEX]f_1=5f, f2=4f, f3=3f[/TEX]

Vận tốc của e thoả mãn công thức chung: [TEX]\fbox{\frac{mv^2}{2}=h(f-f_0)}[/TEX]

Có: [TEX](\frac{v_1}{v_3})^2=3^2=\frac{5f-f_0}{3f-f_0} \Rightarrow f_0=2,75f[/TEX] (1)

Có tiếp: [TEX](\frac{v_2}{v_3})^2=k^2=\frac{4f-f_0}{3f-f_0}[/TEX]. Lắp (1) vào:
[TEX]k^2=\frac{4f-2,75f}{3f-2,75f}=5[/TEX]
[TEX]\Rightarrow k=\sqrt{5}[/TEX]
 
V

vietvu494

Bài này em áp dụng công thức Einstein như bình thường.

Có : [TEX]\lambda_1:\lambda_2:\lambda_3=3:4:5 \Rightarrow f_1:f_2:f_3 = 5:4:3 [/TEX]
Đặt [TEX]f_1=5f, f2=4f, f3=3f[/TEX]

Vận tốc của e thoả mãn công thức chung: [TEX]\fbox{\frac{mv^2}{2}=h(f-f_0)}[/TEX]

Có: [TEX](\frac{v_1}{v_3})^2=3^2=\frac{5f-f_0}{3f-f_0} \Rightarrow f_0=2,75f[/TEX] (1)

Có tiếp: [TEX](\frac{v_2}{v_3})^2=k^2=\frac{4f-f_0}{3f-f_0}[/TEX]. Lắp (1) vào:
[TEX]k^2=\frac{4f-2,75f}{3f-2,75f}=5[/TEX]
[TEX]\Rightarrow k=\sqrt{5}[/TEX]

chỗ này có vẻ không ổn: [TEX]\lambda_1:\lambda_2:\lambda_3=3:4:5 \Rightarrow f_1:f_2:f_3 = 5:4:3 [/TEX] phải là [TEX]\ f_1:f_2:f_3 = 20:15:12 [/TEX]
 
Top Bottom