[Vật lý 12] Bài tập

N

ng0isa0tinhm0_lyn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc đơn có chiều dài ℓ = 1m treo vào một điểm O cố định. Biết rằng trong quá trình con lắc dao động với biên độ nhỏ, vật nặng m của con lắc còn chịu tác dụng của một lực F không đổi có phương luôn hợp với véc tơ trọng lực một góc α = 90 độ và có độ lớn F = P.
a. Xác định phương của dây treo con lắc ở vị trí cân bằng và chu kỳ dao động nhỏ của nó.
b. Người ta đặt thêm vào không gian xung quanh nó một điện trường E có hướng ngược với hướng của véc tơ trọng lực P và có độ lớn E = 0,73. 10^3 V/m. Vật nặng m =100 g được tích điện đến điện tích q = -10^-3C. Xác định vị trí cân bằng mới của con lắc và tính chu kỳ dao động nhỏ của nó. Cho g = 10m/s2 và sự có mặt của véc tơ E không ảnh hưởng gì đến véc tơ F.
 
H

haruka18

Một con lắc đơn có chiều dài ℓ = 1m treo vào một điểm O cố định. Biết rằng trong quá trình con lắc dao động với biên độ nhỏ, vật nặng m của con lắc còn chịu tác dụng của một lực F không đổi có phương luôn hợp với véc tơ trọng lực một góc α = 90 độ và có độ lớn F = P.
a. Xác định phương của dây treo con lắc ở vị trí cân bằng và chu kỳ dao động nhỏ của nó.
b. Người ta đặt thêm vào không gian xung quanh nó một điện trường E có hướng ngược với hướng của véc tơ trọng lực P và có độ lớn E = 0,73. 10^3 V/m. Vật nặng m =100 g được tích điện đến điện tích q = -10^-3C. Xác định vị trí cân bằng mới của con lắc và tính chu kỳ dao động nhỏ của nó. Cho g = 10m/s2 và sự có mặt của véc tơ E không ảnh hưởng gì đến véc tơ F.
a> Phương hợp với trọng lực 1 góc alpha bằng 90 độ là phương hướng về vtcb

[TEX]T=2.\pi sqrt{\frac{l}{g}}=1,986 (s) [/TEX]


b> [TEX]T' = 2.\pi.sqrt{\frac{l}{g'}}(1)[/TEX]


[TEX]g'=g-\frac{q.E}{m}=17,3 (m/s^2)[/TEX]


Thay vào (1) [TEX]\Rightarrow T' =1,51(s)[/TEX]
 
Top Bottom