[Vật lý 12] Bài tập

H

hieudieucay

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu1:con lắc lò xo nằm ngang,vật có khối lượng M dao động điều hòa với biên độ A1.Khi vật đến vị trí biên người ta dùng 1 vật khác có m=M bay theo gương ngang,dọc theo trục lò xo với tốc độ =vận tốc cực đại M đến bắn vào M tiếp tục dao động điều hòa với biên độ A2.Hãy tính tỉ số A1/A2 trong 2 trường hợp
1,va chạm mềm,sau va chạm ngắn vài M
2,va chạm đàn hồi
Câu 2:xét trường hợp va chạm đàn hồi nói trên nhưng vật M lai gồm 2 khối Ma=M2 chồng lên nhau.Biết hệ số giữa 2 vật là bao nhiêu?Thỏa mãn điều kiện gì để trong quá trình dao động 2 khối lượng M1,M2 nói trên không trượt trên nhau.
 
S

songtu009

1) Nếu là va chạm mềm:
Tính vận tốc của hai vật sau va chạm.[TEX]Mv = 2MV[/TEX]
Tức là [TEX]V = \frac{v}{2}[/TEX]
Cơ năng của dao động:
[TEX]\frac{MA_1^2}{2} = \frac{Mv^2}{2}[/TEX]

Tổng cơ năng lúc đầu (động năng của vật và cơ năng dao động): [TEX]W = W_1 + W_2 = 2*\frac{Mv^2}{2} [/TEX]
Cơ năng lúc sau: [TEX]W' = MV^2 = \frac{Mv^2}{4}[/TEX]

Vậy cơ năng cực đại của dao động sau va chạm đã giảm đi 2 lần so với trước dao động, đồng nghĩa với việc cơ năng cực đại cũng giảm 2 lần. Vậy biên độ giảm [TEX]\sqrt[]{2} [/TEX]

Hay [TEX]\frac{A_1}{A_2} = \sqrt[]{2}[/TEX]

Nếu là va chạm đàn hồi thì em chỉ cần dựa vào công thức tính vận tốc sau va chạm, tính vận tốc của vật M, rồi làm tương tự như trên.
 
Top Bottom