[Vật lý 12] Bài tập

P

pe_quy_toc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một con lắc lò xo treo thẳng đứngcó k=10N/m, vật có khối lượng 25g, lấy g=10m/s^2. Ban đầu người ta nâng vật lên sao cho lò xo không biến dạng rồi thả nhẹ cho vật dao động, chọn gốc thời gian lúc vật bắt đầu dao động. trục Ox thẳng đứng chiều dương hướng xuống dưới. Động năng và thế năng của vật bằng nhau vào những thời điểm nào?
 
H

huynhtantrung

một con lắc lò xo treo thẳng đứngcó k=10N/m, vật có khối lượng 25g, lấy g=10m/s^2. Ban đầu người ta nâng vật lên sao cho lò xo không biến dạng rồi thả nhẹ cho vật dao động, chọn gốc thời gian lúc vật bắt đầu dao động. trục Ox thẳng đứng chiều dương hướng xuống dưới. Động năng và thế năng của vật bằng nhau vào những thời điểm nào?
mình nhớ ko lằm la T/8
thế năng bằng động khi đó quét được pi/4 =>t=T/8
 
A

a_little_demon

Tại vi trí lò thì
[TEX]W_d/W_t=1 [/TEX]

[TEX]=>W_d/W_t=tan^2(wt+\phi) [/TEX]

[TEX]=> tan^2(wt+\phi)=1[/TEX]

[TEX]=> wt+\phi=\pi/4+k\pi/2 [/TEX]

[TEX]=>t=??? (k=0,1,2,...)[/TEX]

k ko nhất thiết bằng 0,1,2... mà chọn sao cho t>0
[TEX]\phi=-\pi/2[/TEX] ???tự tìm nha

======================================
Có gì sai xin thông cảm nha lâu quá rồi còn nhớ là may...
 
Last edited by a moderator:
S

songtu009

một con lắc lò xo treo thẳng đứngcó k=10N/m, vật có khối lượng 25g, lấy g=10m/s^2. Ban đầu người ta nâng vật lên sao cho lò xo không biến dạng rồi thả nhẹ cho vật dao động, chọn gốc thời gian lúc vật bắt đầu dao động. trục Ox thẳng đứng chiều dương hướng xuống dưới. Động năng và thế năng của vật bằng nhau vào những thời điểm nào?
Ban đầu lò xo dãn 2,5 cm. Đưa về vị trí lò xo không biến dạng tức là A = 2,5 cm.
Ta có [TEX]\omega = \sqrt[]{\frac{k}{m}} = \sqrt[]{\frac{\frac{mg}{\Delta L}}{m}} = \sqrt[]{\frac{g}{\Delta L}} = 20 rad/s[/TEX]
Tại thời điểm ban đầu vật ở biên âm, chuyển động theo chiều dương.
Phương trình dao động của vật là:
[TEX]x = 2,5cos(20t+\pi) (cm)[/TEX]
Động năng bằng thế năng bằng một nửa cơ năng, khi đó [TEX]x= \frac{A}{\sqrt[]{2}}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow cos(20t +\pi) = \frac{1}{\sqrt[]{2}}[/TEX]

Phần còn lại các em thử xem.
 
T

tjeujusjeuway

Ban đầu lò xo dãn 2,5 cm. Đưa về vị trí lò xo không biến dạng tức là A = 2,5 cm.
Ta có [TEX]\omega = \sqrt[]{\frac{k}{m}} = \sqrt[]{\frac{\frac{mg}{\Delta L}}{m}} = \sqrt[]{\frac{g}{\Delta L}} = 20 rad/s[/TEX]
Tại thời điểm ban đầu vật ở biên âm, chuyển động theo chiều dương.
Phương trình dao động của vật là:
x = 2,5cos(20t+[TEX]\pi) [/TEX](cm)
Động năng bằng thế năng bằng một nửa cơ năng, khi đó [TEX]x= \frac{A}{\sqrt[]{2}}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow cos(20t +\pi) = \frac{1}{\sqrt[]{2}}[/TEX]
Phần còn lại các em thử xem.

hjx... lúc nãy giải nhầm giải lại ai ngờ cúp điện! h lên có người giải ùi !! hjxhjx....
Nó đy theo chiều (+) nên lúc đầu ở -A nên m nghĩ là sửa lại ntnay`!!!!!

x = 2,5cos(20t - [TEX]\pi )[/TEX] (cm)
Còn sau đấy thì cứ thế giải típ!
i thinks so!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
S

songtu009

[TEX]Cos(\alpha - \pi) = Cos(2\pi +\alpha -\pi) = cos(\alpha + \pi)[/TEX]
Có cần phải sửa không? :p
 
Top Bottom