[Vật lý 12] Bài tập

D

dragon.hiep

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tại nơi có gia tốc trọng trường g, 1 con lắc đơn giao động diều hoà với biên độ góc anpha nhỏ. Lấy gốc thế năng tại vị tí cân bằng.Khi con lắc chuyện động nhanh dần theo chiều dương đến vị trí có động năng = thế năng thì li độ góc anpha của con lắc bằng ?

A. -anpha/căn 3
B.-anpha/căn 2
C. anpha/can 2
D.anphha/căn 3
 
R

ran_mori_382

Tại nơi có gia tốc trọng trường g, 1 con lắc đơn giao động diều hoà với biên độ góc anpha nhỏ. Lấy gốc thế năng tại vị tí cân bằng.Khi con lắc chuyện động nhanh dần theo chiều dương đến vị trí có động năng = thế năng thì li độ góc anpha của con lắc bằng ?

A. -anpha/căn 3
B.-anpha/căn 2
C. anpha/can 2
D.anphha/căn 3
bài này trong đề đh nhở?
tớ làm ra [TEX]\frac{+- \alpha}{\sqr{2}}[/TEX] ko hiểu sao giải lại lấy'-'
gốc Wt tại VTCB \Rightarrow [TEX] v max=\sqr{2gl.(cos\alpha-cos\alpha0)}[/TEX]
[TEX]Wt=Wd \Leftrightarrow mgl(1-cos\alpha)=mgl(cos\alpha-cos\alpha0)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](1-cos\alpha)=(cos\alpha-cos\alpha0) \Leftrightarrow 1+cos\alpha0=2cos\alpha[/TEX]
khi anpha nhỏ [TEX]cos\alpha=1-\frac{\alpha^2}{2},cos\alpha0=1-\frac{\alpha0^2}{2}[/TEX]
ta có:[TEX]1+1-\frac{\alpha0^2}{2}=2.(1-\frac{\alpha^2}{2}}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\alpha=\frac{+-\alpha0}{\sqr{2}}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
S

songtu009

a1.jpg

Vì động năng bằng thế năng nên ta có.

Theo bảo toàn năng lượng ta có:

[TEX]\frac{mg\omega^2\alpha_0^2}{2}= 2\frac{mg\omega^2\alpha^2}{2}[/TEX]

Tính được [TEX]\alpha = \frac{-\alpha_0}{\sqrt[]{2}}[/TEX] hoặc [TEX]\alpha = \frac{\alpha_0}{\sqrt[]{2}}[/TEX]

Theo hình vẽ ta được [TEX]\alpha = \frac{-\alpha_0}{\sqrt[]{2}}[/TEX]
 

Attachments

  • 637-Cau-Hoi-Trac-Nghiem-12.pdf
    339.5 KB · Đọc: 0
  • TracNghiemLythuyet-VatLi-12.pdf
    1.8 MB · Đọc: 0
Last edited by a moderator:
A

aloha250590

giúp t câu này với:
một con lắc lò xo d đđh với chu kì T và biên độ 5 cm .biết trong 1 chu kì ,khoảng t/g để vật nhỏ của con lắc có độ lớn gia tốc ko vượt quá 100cm/s^2 là T/3 (pi^2=10).f=??
 
Last edited by a moderator:
H

hunggary

" khoảng t/g để vật nhỏ của con lắc lò xo ko vượt quá 100cm/s^2 là T/3 "
Câu này ý là sao hả bạn......viết cái đề khó hiểu quá
 
H

hunggary

cái bài ở trên các bạn làm sai rồi đó...........mới nhìn qua thì tưởng đúng nhưng kết quả là dương chứ ko phải âm đâu.......bài sau ghi thiếu đề ko trách tui thấy sao ấy..........câu này cũng có trong đề thi đại học......cái này áp dụng công thức tính gia tốc rồi cho nó bé hơn 100cm/s^2
 
A

aloha250590

cái bài ở trên các bạn làm sai rồi đó...........mới nhìn qua thì tưởng đúng nhưng kết quả là dương chứ ko phải âm đâu.......bài sau ghi thiếu đề ko trách tui thấy sao ấy..........câu này cũng có trong đề thi đại học......cái này áp dụng công thức tính gia tốc rồi cho nó bé hơn 100cm/s^2
mấy bài trên ra âm đúng rồi mà bạn nó chuyển động theo chiều dương thì góc đó lấy âm , đáp án cũng là âm mà,còn bài kia t xl hì ,đánh thiếu ,t tính mãi ko ra ,nhờ bn giải luôn dc ko? thank nhiều!
 
H

hunggary

Áp dụng công thức tính gia tốc: a = - wAcos(wt + @) = 100 (do gia tốc ko vượt quá 100 >>>>nó = 100 khi T/3)
Giải PT với cách thay w = 2pi / T......có A.......góc @ = 0 do nó quay đc 1 chu kì >>>góc quét = 0
Giải ra ta đc T^2 = 1 >>>>T = 1 >>>> f = 1/T = 1...........Xem coi đúng ko mấy bạn!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
S

songtu009

Mình giới thiệu cách này. Nhìn có vẻ hơi dài nhưng nếu quen rồi các bạn sẽ giải nhanh lắm.
a1.jpg
 
H

hunggary

Cách này tui cũng thấy cô tui nói nhưng với bài này thì công thức đã có tất cả các thông số rồi...........thay vào thấy luôn........làm cách này nếu ko quen sẽ nhầm góc do góc r/3 cũng gần như r/6..........các bạn thử sẽ biết!!!!!!!
 
A

aloha250590

cả câu này nữa :
1 con lắc lò xo gồm 1 vật nhỏ có khối lượng 0,02 kg & lò xo có k= 1N/m.vật nhỏ dc đặt trên giá đỡ ccó định nằm ngang dọc theo trục lò xo. hệ số ma sát trượt giưũa giá đỡ & vật nhỏ là 0,1.ban đầu giữu vật ở vị trí lò xo nén 10 cm,ròi buông nhẹ để con lắc dao động tắt dần ,g=10 cm/s^2.tốc độ lớn nhất vật đạt dc trong quá trình dao động là?
 
S

songtu009

cả câu này nữa :
1 con lắc lò xo gồm 1 vật nhỏ có khối lượng 0,02 kg & lò xo có k= 1N/m.vật nhỏ dc đặt trên giá đỡ ccó định nằm ngang dọc theo trục lò xo. hệ số ma sát trượt giưũa giá đỡ & vật nhỏ là 0,1.ban đầu giữu vật ở vị trí lò xo nén 10 cm,ròi buông nhẹ để con lắc dao động tắt dần ,g=10 cm/s^2.tốc độ lớn nhất vật đạt dc trong quá trình dao động là?
Theo mình thì giải thế này:
Vận tốc cực đại khi lực hồi phục = lực ma sát (tức gia tốc bằng 0).
[TEX]Kx = \mu N = 0,02 \Rightarrow x = 0,02[/TEX]
Ta có [TEX]\frac{KA^2}{2} = \frac{Kx^2}{2} + \mu N(A-x) + \frac{mv^2}{2}[/TEX]
Hay [TEX]0,005 = 0,0002 + 0,0016 + 0,01v^2[/TEX]
Vậy [TEX]v^2 = 0,32 m/s \Rightarrow v= 0,4\sqrt[]{2} m/s = 40\sqrt[]{2} cm/s[/TEX]

Mình cũng chỉ là một đứa khôn nhà dại chợ mà thôi. :(
 
Last edited by a moderator:
C

conech123

Theo mình thì giải thế này:
Vận tốc cực đại khi lực hồi phục = lực ma sát (tức gia tốc bằng 0).
[TEX]Kx = \mu N = 0,02 \Rightarrow x = 0,02[/TEX]
Ta có [TEX]\frac{KA^2}{2} = \frac{Kx^2}{2} + \mu N(A-x) + \frac{mv^2}{2}[/TEX]
Hay [TEX]0,005 = 0,0002 + 0,0016 + 0,01v^2[/TEX]
Vậy [TEX]v^2 = 0,32 m/s \Rightarrow v= 0,4\sqrt[]{2} m/s = 40\sqrt[]{2} cm/s[/TEX]

Mình cũng chỉ là một đứa khôn nhà dại chợ mà thôi. :(

vận tốc cực đại luôn ở VTCB khi đó thì lực phục hồi = 0 chứ :-?
 
H

huutrang1993

Theo mình thì giải thế này:
Vận tốc cực đại khi lực hồi phục = lực ma sát (tức gia tốc bằng 0).
[TEX]Kx = \mu N = 0,02 \Rightarrow x = 0,02[/TEX]
Ta có [TEX]\frac{KA^2}{2} = \frac{Kx^2}{2} + \mu N(A-x) + \frac{mv^2}{2}[/TEX]
Hay [TEX]0,005 = 0,0002 + 0,0016 + 0,01v^2[/TEX]
Vậy [TEX]v^2 = 0,32 m/s \Rightarrow v= 0,4\sqrt[]{2} m/s = 40\sqrt[]{2} cm/s[/TEX]

Mình cũng chỉ là một đứa khôn nhà dại chợ mà thôi. :(
May mắn mà trúng (hay đây là công thức mới mà mình chưa được học nhỉ :D)

Bảo toàn năng lượng (hay là định lí động năng nhỉ, chả nhớ :)))
Gọi x là li độ khi v max, A là li độ ban đầu
[TEX]0,5kA^2=0,5kx^2+0,5mv^2+\mu .mg(A-x) \Rightarrow mv^2=-kx^2+2\mu mgx+kA^2-2\mu mgA[/TEX]
Đây là 1 parabol có a<0 nên v^2 max khi [TEX]x=\frac{-2\mu mg}{-2k}=0,02 (m) \Rightarrow v=40\sqrt{2} (cm/s)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
J

jade_tuti

cho minh` hoi~ gia toc' max la` o VTbien^ ma` sao ban lai chi~ o~ x(T/3) vaY^.???? giai thich dum` minh kai' nhe'!!!
 
Top Bottom