[Vật lý 12] Bài tập

T

tunghitle

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong thí nghiệm iâng, dùng 2 ánh sáng có bước sóng lamda1= 0,6.10^-6 m. lamda2= 0,4.10^-6 m.và quan sát màu của vân giữa. Hỏi trong khoảng giữa 2 vân sáng thứ 3 ở 2 bên vân sáng giữa của ánh sáng lamda1 có tổng cộng bao nhiêu vân có màu giống vân sáng giữa:
1 2 3 4
 
H

hat_1210

vị trí cùng màu với vân trung tâm chính là vị trí mà 2 vân sáng đó trùng nhau thôi. bạn tìm bội chung nhỏ nhất của 2 lamda rồi xem trong khoảng đó có bao nhiêu. Bạn cứ suy nghĩ đi nếu ko đc thì pm mình sẽ giải chi tiết.
 
H

hat_1210

Trong thí nghiệm iâng, dùng 2 ánh sáng có bước sóng lamda1= 0,6.10^-6 m. lamda2= 0,4.10^-6 m.và quan sát màu của vân giữa. Hỏi trong khoảng giữa 2 vân sáng thứ 3 ở 2 bên vân sáng giữa của ánh sáng lamda1 có tổng cộng bao nhiêu vân có màu giống vân sáng giữa:
1 2 3 4
Bước 1. tìm bội chung nhỏ nhất của 2 cái lamda này ( tức là vị trí ngắn nhất mà 2 bức xạ trùng nhau)
\lambda tb = 1,2 . vân sáng thứ 3 của \lambda 1 = 1,8
Như vậy ban đầu tại vị trí 0 thì 2 vân trùng nhau, cách đó 1,2 thì 2 vân lại trùng nhau, lần trùng nhau tiếp theo là 2,4 thì đã nằm ngoài vân thứ 3 rồi. Vì thế chỉ có 1 vân cùng màu với vân sáng trung tâm. Nhưng đề bài cho 2 bên vân trung tâm nên bên này có bao nhiêu thì bên kia cũng có bấy nhiêu. Kết luận có 2 vân sáng cùng màu vân trung tâm
 
Top Bottom