[Vật lý 12] Bài tập

T

trong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mot con lac lo xo treo thang dung.khich thich cho con lac dao dong dieu hoa thoe phuong thang dung,chu khi va bien do dao dong cua con lac lan luot la:0,4s va 8cm chon truc x"xthang dung chieu duong huong xuong ,goc toa do tai vi chi can bang,goc thoi gian t=0 khi vat qua vi tri can bang theo chieu duong.Lay gia toc gioi tu do g=10m|s2 va pi^2=10.hoi thoi gian ngan nhat khe tu khi t=0 den khi luc dan hoi cuc tieu cua lo xo la?
 
R

roses_123

ft TQ;[TEX]x=Acos(wt+\varphi)[/TEX]
ft có [TEX]A=8 cm;w=\frac{2\pi}{T}=5\pi[/TEX]
con lắc qua vị trí CB tại thời điểm[TEX] t=0[/TEX] nên [TEX]cos{\varphi}=0[/TEX] và vật quá VTCB theo chiều dương nên [TEX]sin\varphi<0[/TEX]
[TEX]=>\varphi=\frac{-\pi}{2}[/TEX]
vậy ft là [TEX]x=8cos(5\pi.t-\frac{\pi}{2})[/TEX] cm
tại t=0,x=0
Min F đh[TEX]<=>x=-8[/TEX]
[TEX]=>cos(5\pi.t-\frac{\pi}{2})=-1[/TEX]
Do thời gian ngắn nhất nên [TEX]5\pi.t-\frac{\pi}{2}=\pi[/TEX]
[TEX]<=>t=3/10 (s)=0,3(s)[/TEX]
 
T

trong

x = -8 đâu phải là min F dh.
min F dh phải bằng (không)cơ ma,tại vị trí x=-8 cm thì F dh đâu có bằng( không)
 
Last edited by a moderator:
I

idolstyleboy

Nếu cậu nói khẳng định luôn Fmin= 0 thì cũng chưa hẳn đã đúng nhưng trong bài này thì đúng đấy.^^
T= 0,4 => ômêga =5pi(rad/s)
▲L= g/ômêga bình = 4(cm)...=> ▲L< A vậy Fmin= 0
..Làm tiếp đi nhé...^_^...
 
C

cuphuc13

mot con lac lo xo treo thang dung.khich thich cho con lac dao dong dieu hoa thoe phuong thang dung,chu khi va bien do dao dong cua con lac lan luot la:0,4s va 8cm chon truc x"xthang dung chieu duong huong xuong ,goc toa do tai vi chi can bang,goc thoi gian t=0 khi vat qua vi tri can bang theo chieu duong.Lay gia toc gioi tu do g=10m|s2 va pi^2=10.hoi thoi gian ngan nhat khe tu khi t=0 den khi luc dan hoi cuc tieu cua lo xo la?

Nếu làm như bạn roses_123 thì qua dài mà lại sai , by Fdh min ko phải ở x = -8 bạn cho x min là sai , lof xo lúc đầu k o dãn nên ( denta L < A)
[tex]w = 5\pi[/tex]
A = 8 cm
Fdh min = 0 tại vị trí x = 0
==> t = 1/5 s
 
Last edited by a moderator:
T

trong

bạn củng sai : F min dh =0<=> x=-4cm:
vì tại đây lò so có chiều dài tự nhiên
thế này nha:tại vị chí cân bằng :m.g=k.đenta L<=>denta L=4cm .làm típ nhé.dáp án là:t=7/30(s)
 
T

ttt12a1

đọc ko rõ cho lắm nhưng theo tớ hiểu nhá .
theo bài ra cho :- Lò xo treo thẳng đứng > đc kt để dđđh với T = 0,4s .=> omega = 5 pi. .A = 8cm. . phi = -pi/2
Có pt dđ : x = 8cos (5pi.t-pi/2 ) dễ => <denta>L = 4cm . A > <đenta>L nen . Fdh (min) = 0 => tại x = -<denta>l = -4 cm .
Vẽ đường tròn : xác định đường đi từ VTCB theo (+) đến điểm x = -4 lần 1 là đã wet góc @= 7pi/6 => t = 7/30 s .
Hết rồi . có nhầm thì chỉ nhầm ko biết lò xo treo thẳng đứng hướng lên hay hướng xuống . khi đó trạng thái nén và dãn #nhau = > <denta>L và x # nha .
 
D

dexter92

Tất cả các bài viết của tác giả đều có dấu trừ đề bài nên các bạn giải sai là chuyện bt :))
 
H

huutrang1993

Nếu làm như bạn roses_123 thì qua dài mà lại sai , by Fdh min ko phải ở x = -8 bạn cho x min là sai , lof xo lúc đầu k o dãn nên ( denta L < A)
[tex]w = 5\pi[/tex]
A = 8 cm
Fdh min = 0 tại vị trí x = 0
==> t = 1/5 s
Chậc, muốn nói Fdh m,in thì cũng phải giải thích tại sao nó min chứ

[TEX]\omega =\frac{2\pi }{T}=\sqrt{\frac{k}{m}} \Leftrightarrow \frac{4.10}{0,4}=\frac{k}{m} \Rightarrow k=100m[/TEX]
Tại vị trí lực đàn hồi nhỏ nhất, nghĩa là lò xo không co dãn
[TEX]k.\Delta l=m.g \Rightarrow \Delta l=0,1 (cm)[/TEX]
Vậy vị trí cân bằng là vị trí có li độ -7 (cm)
 
Top Bottom