[Vật lý 12] Bài tập

T

tranghn_busy

P

phuthuymatcuoi

bài này giúp em với
1) Một chất điểm chuyển động với li độ: x=10sin(4pi . t+ pi/3) cm .Quãng đường vật đi từ thời điểm t1=1/16 s đến t2= 5 s là
A.395 cm
B.398,32 cm
C.98,75 cm
D.giá trị khác
mình chọn D tính ra là [TEX]780+\frac{5\sqrt{6}+5\sqrt{2}+10\sqrt{3}}{2}[/TEX]gần bằng 798,3195
chuyển về hàm cos nha x=10cos(4pit-[TEX]\frac{\prod }{6}[/TEX])
tại [TEX]t=\frac{1}{6}s[/TEX]thay vào nha tính đc [TEX]\frac{5\sqrt{6}+5\sqrt{2}}{2}[/TEX] và v âm vẽ đường tròn lượng giác ra ta xác định ngay đc điểm đó (chọn chiều từ trái qua phải thì điểm tại t1 nằm ở phí trên hình chiếu xuống có tọa độ là x nói ở trên và đang đi theo chiều âm nên là nó ở phía trên của trục tọa dộ cứ vẽ ra hok ra đc hình thfi liên lạc với t;)
[TEX]\Delta t=t2-t1=19T+\frac{7}{16}[/TEX]
[TEX]t'=\frac{7}{16}[/TEX]
với t'như vậy nó quết dc 1 góc bằng[TEX]\frac{7\prod }{4}[/TEX]
hạ hình chiếu xuống nha tính đc t' ứng với đoạn đường đi đc là 2A+10cos(pi/6)
như vậy nó đc tổng quãng đường là [TEX]\frac{5\sqrt{6}+5\sqrt{2}+10\sqrt{3}}{2}+2A+4.19.A=780+\frac{5\sqrt{6}+5\sqrt{2}+10\sqrt{3}}{2}[/TEX]
 
C

conech123

mình chọn D tính ra là [TEX]780+\frac{5\sqrt{6}+5\sqrt{2}+10\sqrt{3}}{2}[/TEX]gần bằng 798,3195
chuyển về hàm cos nha x=10cos(4pit-[TEX]\frac{\prod }{6}[/TEX])
tại [TEX]t=\frac{1}{6}s[/TEX]thay vào nha tính đc [TEX]\frac{5\sqrt{6}+5\sqrt{2}}{2}[/TEX] và v âm vẽ đường tròn lượng giác ra ta xác định ngay đc điểm đó (chọn chiều từ trái qua phải thì điểm tại t1 nằm ở phí trên hình chiếu xuống có tọa độ là x nói ở trên và đang đi theo chiều âm nên là nó ở phía trên của trục tọa dộ cứ vẽ ra hok ra đc hình thfi liên lạc với t;)
[TEX]\red{\Delta t=t2-t1=19T+\frac{7}{16}}[/TEX]
[TEX]t'=\frac{7}{16}[/TEX]
với t'như vậy nó quết dc 1 góc bằng[TEX]\frac{7\prod }{4}[/TEX]
hạ hình chiếu xuống nha tính đc t' ứng với đoạn đường đi đc là 2A+10cos(pi/6)
như vậy nó đc tổng quãng đường là [TEX]\frac{5\sqrt{6}+5\sqrt{2}+10\sqrt{3}}{2}+2A+4.19.A=780+\frac{5\sqrt{6}+5\sqrt{2}+10\sqrt{3}}{2}[/TEX]

sai từ chỗ màu đỏ :|
T=0,5s mà :|
 
Last edited by a moderator:
N

ngochicuong

Theo mình nên giải thế này
tính từ thời điểm t= 0 vật có ly độ là 5 căn 3
sau 5s >> đi được 10 chu kỳ >> S = 40a = 400 cm
ta tính quãng đường từ t=0 >> t=1/16 ( vật đã đi được 1/8 chu kỳ >> dc góc 45 độ )
S1 = 10 - 5 căn3 + 10 - 10 cos15 = 1.68 ( mình chuyển CT qua cos cho dễ tính )
>> S đi đươc = 398.32 ( câu B )
 
T

tranghn_busy

bạn giải tắt quá mình không hiểu!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
C

conech123

bạn giải tắt quá mình không hiểu!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

lấy quãng đường đi trong 5s - quãng đường đi trong 1/16s là ra cái cần tìm

chắc bạn ko hiểu cái S1 của ngochicuong ?

giải thích như sau:
1211.jpg
 
T

thuynnhm02091991

conech123 ơi mình vẫn ko hiểu lắm. tại sao quãng đường vật đi trong 1/16s lại như thế hả bạn.trong 1/16s vật quét đc góc pi/4 tức là đi đc qđ 5căn 2. cà ở đâu ra cá góc 30 và 15 độ hả bạn mà. cả 2 cái góc nữa, ở đâu ra góc 30 vhjc hjc giái thik dùm mìh naz.thank bạn
 
Last edited by a moderator:
C

conech123

conech123 ơi mình vẫn ko hiểu lắm. tại sao quãng đường vật đi trong 1/16s lại như thế hả bạn.trong 1/16s vật quét đc góc pi/4 tức là đi đc qđ 5căn 2. cà ở đâu ra cá góc 30 và 15 độ hả bạn mà. cả 2 cái góc nữa, ở đâu ra góc 30 vhjc hjc giái thik dùm mìh naz.thank bạn
sao quét đc góc 45o là đi đc thế :-/
30o + 15o = 45o còn gì ;))
tại thời điểm t =0 vật cđ theo chiều dương nên nó đang ở li độ [TEX]5\sqrt{3}[/TEX] đi tiếp ra biên dương => quét đc góc 30o , rồi từ biên dương đi đến vị trí để t=1/16 nên quét đc góc 45o - 30o . Bạn chú ý đường biểu diễn màu đỏ của mình để thể hiện sự chuyển động của con lắc .

mình cũng chưa hiểu
S1 tính dc rồi thì tính S kiểu gì,tắt quá
quảng đường S2 đi trong 5s --> t=5 = 10T (T = 0,5s mà)
1 chu kỳ là 4A --> S2 = 10.4.A = 400cm

vì đang cần tìm quãng đường từ t = 1/16s đến t = 5s mà nên :

S = S2 - S1 = kết quả !!!

vậy thôi
 
T

tranghn_busy

thế trường hợp mà tại t=0 thì vật chuyển động cùng chiều với lúc t1 thì tính quãng đường đi trong tg t thế nào
 
M

missvoivang

phải đấy,bạn tìm cái đó ở đâu hay vậy, share vs mình đc ko?
yahoo của mình: richpoorbillgates
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom