Vật lí [Vật Lý 12] Bài tập về giao thoa sóng

tonado9x

Học sinh
Thành viên
22 Tháng mười một 2012
1
0
41
35
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên mặt nước tại A và B cách nhau 26 cm, người ta đặt hai nguồn đồng bộ dao động điều hòa theo phương thẳng đứng tạo ra sóng kết hợp, có bước sóng [tex]\lambda = 2 cm[/tex]. Coi biên độ sóng không đổi. Gọi M là điểm trên mặt nước thuộc đường tròn đường kính AB và AM = 24 cm. Phải dịch chuyển nguồn ở B theo phương AB và hướng ra xa A một đoạn nhỏ nhất bao nhiêu để dao động tại M có biên độ cực đại?
 

Lê Văn Hòa

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng sáu 2016
7
0
1
25
hai nguồn đồng bộ cùng pha hay ngược pha vậy bạn

phải thế này không MB=10 AM-MB=16=>k=8 chẵn mà M thuộc dãy cực đại nên A,B cùng pha số cực đại trên AB sẽ là -AB<k<AB (-13<k<13) ABmin->M lại thuộc dãy cực đại->đường cao từ M xuống AB phải đặt giá trị nhỏ nhất tới đây ko biết làm nữa mình mới học ak mọi người ai giúp bài này với mình cũng muốn biết thêm

mình cũng không biết đúng không nữa
 
Last edited by a moderator:

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
26
Hà Nam
Trên mặt nước tại A và B cách nhau 26 cm, người ta đặt hai nguồn đồng bộ dao động điều hòa theo phương thẳng đứng tạo ra sóng kết hợp, có bước sóng [tex]\lambda = 2 cm[/tex]. Coi biên độ sóng không đổi. Gọi M là điểm trên mặt nước thuộc đường tròn đường kính AB và AM = 24 cm. Phải dịch chuyển nguồn ở B theo phương AB và hướng ra xa A một đoạn nhỏ nhất bao nhiêu để dao động tại M có biên độ cực đại?
M nằm trên đường tròn đường kính AB => $\triangle AMB$ vuông tại M => $MB = \sqrt{AB^2 - AM^2} = 10\ (cm)$Chưa có tên.png
Gọi H là hình chiếu của M lên AB => ta có $MH = \frac{AM.BM}{AB} = \frac{120}{13}\ (cm)$ => $AH = \sqrt{AM^2 - MH^2} = \frac{288}{13}\ (cm)$ => $HB = \frac{50}{13}\ (cm)$
Ta có: $MB - MA = -14 = -7 \lambda$
Gọi khoảng cách mà B dịch chuyển là $x$, vị trí mà B dịch chuyển đến là B'
Ta có: HB < HB' => MB < MB' => MB' - MA > -14 => k > -7
Mà để x là nhỏ nhất thì k phải gần -7 nhất => k = -6
Ta có: $MB' = \sqrt{HB'^2 + MH^2} = \sqrt{\left( \frac{50}{13} + x \right)^2 - \left( \frac{120}{13} \right)^2}$
Tại M, ta có: $MB' - MA = -6 \lambda$ => Giải phương trình, ta sẽ tìm được giá trị x cần tìm.
 
Top Bottom