[Vật lý 12] bài tập về dao động

T

thachsungey

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cậu nào có bài tập về dao động xin bost thêm ở đây nha!

Mình xin ra mắt trước...

Bài 1) cho 2 d d d h cùng phương cùng tần số , biên độ lần lượt là: A1=9cm, A2, Q1=pi/3, Q2=pi/2 rad. Khi biên độ của dao đông tổng hợp là 9 cm thì biên độ A2 là ?

Bài này không khó lắm (đối với các cậu) nhưng với tớ thì chả biết phải áp dụng công thức nào và hiện tượng ra sao?!

Mong được giải cụ thể.

Thanks!
 
R

roses_123

Cậu nào có bài tập về dao động xin bost thêm ở đây nha!

Mình xin ra mắt trước...

Bài 1) cho 2 d d d h cùng phương cùng tần số , biên độ lần lượt là: A1=9cm, A2, Q1=pi/3, Q2=pi/2 rad. Khi biên độ của dao đông tổng hợp là 9 cm thì biên độ A2 là ?

Bài này không khó lắm (đối với các cậu) nhưng với tớ thì chả biết phải áp dụng công thức nào và hiện tượng ra sao?!

Mong được giải cụ thể.

Thanks!
Thường bài tập TH dao động của 2 dao động sẽ dùng giản đồ làm sẽ nhanh và có kq chính xác.
Câu này chắc nhầm đề nếu k sẽ có biên độ =0 dẫn tới LOại
C1: Mình có thể thấy vô lí ngay.Khi 2 dao động tạo với nhau 1 góc 30 độ
Tức là biên độ tổng hợp sẽ là cạnh đối của góc 150 độ.=> biên độ Th đó phải là độ dài cạnh lớn nhất.mà A=A1 => Vô lí.
C2: Cứ tính cụ thể ra rùi loại.
[TEX]A= \sqrt{A^2 1+A^2 2+2A1.A2.cos30^o} [/TEX]
=> A2=0 => loại.
 
S

songtu009

Hai dao động này lệch pha nhau một góc [TEX]\frac{\pi}{6}[/TEX]
Dao động tổng hợp lại bằng 1 dao động thành phần. Vậy [TEX]A_2[/TEX] chính là cạnh dài nhất trong tam giác cân có một góc là [TEX]120^0[/TEX]

a11.jpg
 
N

nguyentung2510

[TEX]A= \sqrt{A^2 1+A^2 2+2A1.A2.cos(-30^o)}[/TEX]
=> A2=[TEX]9\sqrt{3}[/TEX]

Do hiệu hai pha bằng [TEX]\frac{pi}{3} -\frac{pi}{2}[/TEX]
 
T

thachsungey

Hai dao động này lệch pha nhau một góc [TEX]\frac{\pi}{6}[/TEX]
Dao động tổng hợp lại bằng 1 dao động thành phần. Vậy [TEX]A_2[/TEX] chính là cạnh dài nhất trong tam giác cân có một góc là [TEX]120^0[/TEX]

a11.jpg

Hình như cách tổng hợp 2 vec tơ A1, A2 thành vec tơ A có vấn đề thì phải...

Tại sao không tuân theo quy tắc hình bình hành?

đáng lí , theo tớ sẽ ra 1 hình khác :cool:
 
T

thachsungey

[TEX]A= \sqrt{A^2 1+A^2 2+2A1.A2.cos(-30^o)}[/TEX]
=> A2=[TEX]9\sqrt{3}[/TEX]

Do hiệu hai pha bằng [TEX]\frac{pi}{3} -\frac{pi}{2}[/TEX]

@nguyentung2510: Theo tớ còn trường hợp là 30 độ nữa...

Có lẽ,do cùng phương nên sẽ có 2 trường hợp Q1-Q2 or Q2-Q1...Giải 2 trường hợp nhận loại sẽ nhận Q âm, và kết quả là 9căn3

Ko biết đúng ko nữa...hìhi
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom