[Vật lý 12] Bài tập về dao động của con lắc lò xo

S

suabo2010

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một con lắc lò xo thẳng đứng gồm vật nặng có m=0,5 kg. Lò xo có độ cứng k=0,5N/cm đang dao động điều hòa. khi vận tốc của vật là 20 cm/s thì gia tốc của nó =2căn 3 m/s. tính biên độ dao động của vật:
A. 20căn3cm B. 16cm C. 8cm D. 4cm

2. Một con lắc lò xo dao động đàn hồi với biên độ A=0,1m, chu kì T=0,5s. Khối lượng quả lắc m=0,25kg. Lực đàn hồi cực đại tác dụng lên quả lắc có gt?
A. 0,4N B.4N C. 10N D. 40N

3. 1 con lắc lò xo gồm vật m=400g và có độ cứng k=100N/m. Kéo vật khỏi vị trí cân bằng 2cm rồi truyền cho nó vận tốc đầu 15căn5 cm/s. Năng lượng dao động của vật là?
A. 0,245J B. 2,45J C. 24,5J D. 245J

Bạn nào giải đáp được thì làm ơn post cả cách làm chi tiết nha. Tớ sắp kt rồi mà chẳng biết gì cả. Hix.
 
Last edited by a moderator:
D

domtomboy

1. Một con lắc lò xo thẳng đứng gồm vật nặng có m=0,5 kg. Lò xo có độ cứng k=0,5N/cm đang dao động điều hòa. khi vận tốc của vật là 20 cm/s thì gia tốc của nó =2cẳn m/s. tính biên độ dao động của vật:
A. 20căn3cm B. 16cm C. 8cm D. 4cm

công thúc độc lập theo thời gian ( trắc nghiệm dung lun, tự luân thì c/m )
--> A
cái gia tốc of c là gi vậy?



2. Một con lắc lò xo dao động đàn hồi với biên độ A=0,1m, chu kì T=0,5s. Khối lượng quả lắc m=0,25kg. Lực đàn hồi cực đại tác dụng lên quả lắc có gt?
A. 0,4N B.4N C. 10N D. 40N
lực đàn hồi cực đại = A. K
K suy ra từ T : K= 40 ---> F max= 4


3. 1 con lắc lò xo gồm vật m=400g và có độ cứng k=100N/m. Kéo vật khỏi vị trí cân bằng 2cm rồi truyền cho nó vận tốc đầu 15căn5 cm/s. Năng lượng dao động của vật là?
A. 0,245J B. 2,45J C. 24,5J D. 245J
vmax = v bd + v = 15 căn 5 + 5căn 10 .0,02 =
W = 1/2 m vmax^2
tính k ra d/a --> :) câu này k chắc
 
H

hattieu_lazy

3. 1 con lắc lò xo gồm vật m=400g và có độ cứng k=100N/m. Kéo vật khỏi vị trí cân bằng 2cm rồi truyền cho nó vận tốc đầu 15căn5 cm/s. Năng lượng dao động của vật là?
A. 0,245J B. 2,45J C. 24,5J D. 245J

[TEX]\omega^2 =\frac{k}{m}=250(rad/s)[/TEX]

[TEX]A^2=x^2+\frac{v^2}{\omega^2}=\frac{17}{2}(cm^2)[/TEX]

[TEX]W=\frac{1}{2}kA^2 [/TEX]

Không giống thiệt :(
 
S

suabo2010

Tiếp ná! hi
1, Con lắc lò xo gồm 1 vật nặng có khối lượng m, 1 lò xo có khối lượng k đáng kể và có độ cứng k=100N/m thực hiện dao động điều hòa. Tại thời điểm t=1s, li độ và vận tốc của vật lần lượt là x=0,3m và v=4m/s. Tính biên độ dao động của vật?
A. 0,5m B. 0,4 m C. 0,3m D. 0,6m

2. 1 con lắc lò xo thẳng đứng gồm vật nặng có khối lượng m=100g đang dao động điều hòa. vận tốc của vật khi qua vị trí cân bằng là 3,14cm/s và gia tốc cực đại của vật là 4m/s^2.Lấy (pi)^2 xấp xỉ 10. Độ cứng lò xo là:
A.625N/m B. 160N/m C.16N/m D. 6,25N/m
 
H

hattieu_lazy

2. 1 con lắc lò xo thẳng đứng gồm vật nặng có khối lượng m=100g đang dao động điều hòa. vận tốc của vật khi qua vị trí cân bằng là 3,14cm/s và gia tốc cực đại của vật là 4m/s^2.Lấy (pi)^2 xấp xỉ 10. Độ cứng lò xo là:
A.625N/m B. 160N/m C.16N/m D. 6,25N/m

Ta có, vận tốc của vật khi qa VTCB là v max

[TEX]\frac{a_{max}}{v_{max}}=\omega[/TEX]

Mà: [TEX]\omega^2 = \frac{k}{m}[/TEX]
 
Top Bottom