[Vật lý 12] bài tập về công suất

M

meou_a10

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) cho mạch điện xoay chiều gồm biến trở R, cuận dây không thuần cảm với điện trở r với ZL=r=Zc/3. khi điều chỉnh giá trị của R thì nhận định nào không đúng
a. khi công suất tiêu thụ trên mạch cực đại thì hệ số công suất là căn bậc 2 của 2 chia 2
b. khi cường độ hiệu dụng của dòng điện cực đại thì sảy ra cộng hưởng điện
c. với mọi giá trị của R thì dòng điện luôn sớm pha so với điện áp 2 đầu mạch
d. khi công suất tiêu thụ trên R cực đại thì R=căn bậc 2 của 5*ZL
2) cho đoạn mạch xoay chiều R, cuộn dây có hệ số tự cảm L và điện trở r. tụ điện có điện dung C, diện trở R có thể thay đổi được, điểu chỉnh R đêr công suất toả nhiệt trên R max. khi đó
a. điện áp 2 đầu đoạn mạch và cường độ dòng điện cùng pha
b, hệ số công suât của mạch bằng căn 2/2
c. hệ số công suất của mạch nhỏ hơn căn 2/2
d. hệ số công suất của mạch lớn hơn căn 2/2
các bạn giúp mình nhé
cho mình câu trả lời vì sao lại chọn như vậy luôn
thanh kiu!
 
N

newstarinsky

2) cho đoạn mạch xoay chiều R, cuộn dây có hệ số tự cảm L và điện trở r. tụ điện có điện dung C, diện trở R có thể thay đổi được, điểu chỉnh R đêr công suất toả nhiệt trên R max. khi đó
a. điện áp 2 đầu đoạn mạch và cường độ dòng điện cùng pha
b, hệ số công suât của mạch bằng căn 2/2
c. hệ số công suất của mạch nhỏ hơn căn 2/2
d. hệ số công suất của mạch lớn hơn căn 2/2
các bạn giúp mình nhé
cho mình câu trả lời vì sao lại chọn như vậy luôn
thanh kiu!

Vì công suất trên R max khi [TEX]R^2=r^2+(Z_L-Z_c)^2[/TEX]

Tổng trở của mạch là
[TEX]Z^2=(R+r)^2+(Z_L-Z_c)^2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow Z^2=2(R^2+R.r)=2R(R+r)[/TEX]

Hệ số công suất là
[TEX]cos(\varphi)=\frac{R+r}{Z}=\frac{R+r}{\sqrt{2.R.(R+r)}}[/TEX]

[TEX] \Rightarrow cos(\varphi)=\sqrt{\frac{R+r}{2R}}>\frac{\sqrt{2}}{2}[/TEX] ( vì [TEX]r\not=0[/TEX] nên R+r>R)

1) cho mạch điện xoay chiều gồm biến trở R, cuận dây không thuần cảm với điện trở r với ZL=r=Zc/3. khi điều chỉnh giá trị của R thì nhận định nào không đúng
a. khi công suất tiêu thụ trên R cực đại thì hệ số công suất là căn bậc 2 của 2 chia 2
b. khi cường độ hiệu dụng của dòng điện cực đại thì sảy ra cộng hưởng điện
c. với mọi giá trị của R thì dòng điện luôn sớm pha so với điện áp 2 đầu mạch
d. khi công suất tiêu thụ trên R cực đại thì R=căn bậc 2 của 5*ZL

Câu a bạn phải sửa là công suất trên R cực đại mới đúng rồi làm như trên

Câu b sai vì I max khi R=0 và ta có [TEX]Z_L\not=Z_c[/TEX] nên không bao giờ có cộng hưởng được
 
Top Bottom