[Vật lý 12] Bài tập về con lắc lò xo

T

trangkeo.135

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 lò xo có khối lượng không đáng kể, [TEX]l_o [/TEX]= 40 cm, đầu trên được gắn vào 1 giá cố định, đầu dưới gắn vào 1 vật nhỏ khối lượng m. khi cân bằng, lò xo giãn ra 1 đoạn 10cm, cho g =10 m/[TEX]s^2[/TEX], [TEX]\pi^2[/TEX] = 10. Chọn trục tọa độ xOx' thẳng đứng hướng xuống dưới, gốc O tại vị trí cân bằng, nâng quả cầu lên trên thẳng đứng cách O 1 đoạn là 2[TEX]\sqrt{3}[/TEX]cm vào thời gian t = 0. Chuyền cho quả cầu v = 20cm/s theo phương thẳng đứng lên trên.
a, viết phương trình dao động của quả cầu
b, tính chiều dài của lò xo ở t = 0 và t = 1/2 T


Đáp án câu a là [TEX]x= 4 cos(10t - \frac{5\pi}{6}[/TEX] nhưng mình tính không ra được A =4 và [TEX]\phi = \frac{5\pi}{6}[/TEX]

Ai biết giúp mình với nhé. thanks!!!
 
T

tttctgvcvn

1 lò xo có khối lượng không đáng kể, [TEX]l_o [/TEX]= 40 cm, đầu trên được gắn vào 1 giá cố định, đầu dưới gắn vào 1 vật nhỏ khối lượng m. khi cân bằng, lò xo giãn ra 1 đoạn 10cm, cho g =10 m/[TEX]s^2[/TEX], [TEX]\pi^2[/TEX] = 10. Chọn trục tọa độ xOx' thẳng đứng hướng xuống dưới, gốc O tại vị trí cân bằng, nâng quả cầu lên trên thẳng đứng cách O 1 đoạn là 2[TEX]\sqrt{3}[/TEX]cm vào thời gian t = 0. Chuyền cho quả cầu v = 20cm/s theo phương thẳng đứng lên trên.
a, viết phương trình dao động của quả
b, tính chiều dài của lò xo ở t = 0 và t = 1/2 T


Đáp án câu a là [TEX]x= 4 cos(10t - \frac{5\pi}{6}[/TEX] nhưng mình tính không ra được A =4 và [TEX]\phi = \frac{5\pi}{6}[/TEX]

Ai biết giúp mình với nhé. thanks!!!

a)Ta có [TEX]{\omega= \sqrt[2]{\frac{g}{\Delta l}}= 10 \Rightarrow{A= \sqrt[2]{x^2+ \frac{v^2}{\omega^2}}= \sqrt[2]{{2\sqrt{3}}^2+ \frac{20^2}{10^2}}= 4}[/TEX]
nâng quả cầu lên trên thẳng đứng cách O 1 đoạn là 2[TEX]\sqrt{3}[/TEX]cm vào thời điểm t=0 do A= 4 nên vật ở li độ [TEX]\frac{A\sqrt[2]{3}}{2}[/TEX] lúc đó vật có [TEX]\phi= \frac{5\pi}{6}[/TEX] hoặc [TEX]\phi= \frac{-5\pi}{6}[/TEX] do vật có v>0 nên [TEX]\phi= \frac{-5\pi}{6}\Rightarrow{x= 4 cos(10t - \frac{5\pi}{6}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

tttctgvcvn

1 lò xo có khối lượng không đáng kể, [TEX]l_o [/TEX]= 40 cm, đầu trên được gắn vào 1 giá cố định, đầu dưới gắn vào 1 vật nhỏ khối lượng m. khi cân bằng, lò xo giãn ra 1 đoạn 10cm, cho g =10 m/[TEX]s^2[/TEX], [TEX]\pi^2[/TEX] = 10. Chọn trục tọa độ xOx' thẳng đứng hướng xuống dưới, gốc O tại vị trí cân bằng, nâng quả cầu lên trên thẳng đứng cách O 1 đoạn là 2[TEX]\sqrt{3}[/TEX]cm vào thời gian t = 0. Chuyền cho quả cầu v = 20cm/s theo phương thẳng đứng lên trên.
a, viết phương trình dao động của quả
b, tính chiều dài của lò xo ở t = 0 và t = 1/2 T


Đáp án câu a là [TEX]x= 4 cos(10t - \frac{5\pi}{6}[/TEX] nhưng mình tính không ra được A =4 và [TEX]\phi = \frac{5\pi}{6}[/TEX]

Ai biết giúp mình với nhé. thanks!!!

b) Tại thời điểm t=0 do [TEX]\Delta l> A \Rightarrow{l_1= l_o + \Delta l - \frac{A\sqrt[2]{3}}{2}= 40 + 10 - 2\sqrt{3}= 46,5[/TEX]
Lúc vật ở thời điểm T/2 là vật ở li độ [TEX]\frac{A\sqrt{3}}{2} \Rightarrow{l_2= l_1+ 2A= 46,5+ 8 = 54,5[/TEX]
làm thế không biết có đúng không :p
 
Last edited by a moderator:
T

trangkeo.135

thanks tttctgvcvn nhé :) bị nhầm li độ nên không tính ra được. :D kết quả của bạn đúng rồi :D ^^
 
T

tttctgvcvn

kết quả là 53,46 mà. @@ làm tròn lên 53,5 cũng được
Không phải đâu đoạn trên mình tính sai mà bạn olympuslord nói đúng kết quả là 54,5. Lúc đầu mình tính nhầm đáng ra phải tính quãng đường vật đi được trong nửa chu kì mà mình lại tính độ dời may mà bạn olympuslord nhắc mình mới biết là sai
 
Top Bottom