[Vật lý 12] Bài tập về con lắc lò xo

N

nguyentunlamls

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo K=100N/m, một đầu cố định, đầu kia gắn vật m=1kg có thể dao động tự do theo phương thẳng đứng. Ban đầu vật m được đỡ bởi một giá sao cho lò xo có chiều dài tự nhiên, sau đó cho giá đỡ chuyển động với gia tốc 4m/[tex]s^2[/tex] theo phương thẳng đứng hướng xuống dưới, cho g=10m/[tex]s^2[/tex].
a. Sau bao lâu kể từ khi giá đỡ bắt đầu chuyển động thì vật không còn ép lên giá đỡ?
b. Tìm tốc độ của vật và độ biến dạng của lò xo khi vật bắt đầu không ép lên giá đỡ.
c. Chọn trục tọa độ phương thẳng đứng hướng xuống dưới, gốc tọa độ và mốc thời gian tại vị trí và thời điểm vật không ép lên mặt giá đỡ. Viết phương tình dao động của vật m?
 
N

n0vem13er

đây là ý kiến của mình, sai không chịu trách nhiệm nha :khi (111):

a.
Ban đầu vật bị nén[TEX] \Delta l = mg/k = 10cm[/TEX]
để vật không còn ép lên giá đỡ => vật đi xuống 10cm => [TEX]\Delta l = 1/2.a.t^2[/TEX]
[TEX]t = \frac{\sqrt{5}}{10}[/TEX]
b.
Vì vật bị nén nên vận tốc của vật là vận tốc của giá đỡ chuyển động [TEX]= t.a = 40\sqrt{5}[/TEX]
khi đó độ biến dạng của vật [TEX]\Delta l = 10cm[/TEX]
c.
khi vật hết bị nén thì cơ năng của vật = động năng = [TEX]1/2.mv^2 = 1/2.kA^2[/TEX]
=>[TEX] A = 4\sqrt{5}[/TEX]
pt :[TEX] x =4\sqrt{5}cos(wt - \pi /2)[/TEX]
 
N

nguyentunlamls

đây là ý kiến của mình, sai không chịu trách nhiệm nha :khi (111):

a.
Ban đầu vật bị nén[TEX] \Delta l = mg/k = 10cm[/TEX]
để vật không còn ép lên giá đỡ => vật đi xuống 10cm => [TEX]\Delta l = 1/2.a.t^2[/TEX]
[TEX]t = \frac{\sqrt{5}}{10}[/TEX]
b.
Vì vật bị nén nên vận tốc của vật là vận tốc của giá đỡ chuyển động [TEX]= t.a = 40\sqrt{5}[/TEX]
khi đó độ biến dạng của vật [TEX]\Delta l = 10cm[/TEX]
c.
khi vật hết bị nén thì cơ năng của vật = động năng = [TEX]1/2.mv^2 = 1/2.kA^2[/TEX]
=>[TEX] A = 4\sqrt{5}[/TEX]
pt :[TEX] x =4\sqrt{5}cos(wt - \pi /2)[/TEX]


Ừm cũng có lí đấy, thank bạn nhá.:D!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
Top Bottom