Vật lí [Vật Lý 12] Bài tập về CLLX

lamyen01@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng mười một 2015
1
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp mình giải bài này với!!
Một vật M được buộc vào 1 đầu của 1 lò xo treo thẳng đứng, lò xo có độ cứng bằng 250N/m và có chiều dài tự nhiên bằng 20cm. Khi vật ở vị trí cân bằng, người ta thấy chiều dài của lò xo là 22cm. Kéo M tới vị trí lò xo bị giãn thêm 4cm nữa rồi thả ra không vận tốc đầu. Cho g=10m/s2. Xác định chiều dài ngắn nhất mà lò xo có thể đạt được. Xác định vị trí vật có vận tốc cực đại và tính vận tốc cực đại đó.
 
Last edited by a moderator:

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
27
Hà Nam
Theo giả thiết, ta có: $\Delta l_0 = 2\ cm = 0,02\ m$
=> $\frac{mg}{k} = 0,02$ => $m = 0,5\ kg$
Ta có: $\omega = \sqrt{\frac{k}{m}} = 10 \sqrt{5}\ (rad/s)$
Theo giả thiết, ta dễ dang có $A = 4\ (cm)$
=> Lò xo nén cực đại là 2 cm
Vật có vận tốc cực đại tại VTCB hay vị trí lò xo dãn 2 cm
Khi đó, $v_{max} = \omega A = 40 \sqrt{5}\ (cm/s)$
 
Top Bottom