Vật lí [Vật Lý 12] Bài tập về CLĐ

Phạm Ngọc Cẩm Vũ

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng bảy 2016
5
0
1
25

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
26
Hà Nam
Chưa có tên.png
a xét cái xe thôi nhé! Vì gia tốc của xe chính là gia tốc của con lắc.
Gọi khối lượng của xe là m (kg)m\ (kg)
=> Trọng lượng của xe là P=mg=10m (N)P = mg = 10m\ (N)
Trên mặt phẳng nghiêng, vecto trọng lực P được phân tích thành 2 thành phần là PxP_xPyP_y. Trong đó: Px=P.sinα=5m (N)P_x = P.sin \alpha = 5m\ (N); Py=P.cosα=53m (N)P_y = P.cos \alpha = 5 \sqrt{3} m\ (N)
Ta có: Fms=μlN=μl.Py=3m (N)F_{ms} = \mu_l N = \mu_l.P_y = \sqrt{3} m\ (N)
=> Hợp lực tác dụng lên xe theo phương chuyển động của xe là Fk=PxFms=(53)m (N)F_k = P_x - F_{ms} = (5 - \sqrt{3}) m\ (N)
=> "Trọng lực" tổng hợp tác dụng lên xe là: P=Fk2+Py2=m103103 (N)P' = \sqrt{F_k^2 + P_y^2} = m\sqrt{103 - 10 \sqrt{3}}\ (N)
=> "Gia tốc trọng trường" tổng hợp của xe là: g=Pm=103103 (m/s2)g' = \frac{P'}{m} = \sqrt{103 - 10 \sqrt{3}}\ (m/s^2)
=> Chu kì dao động của con lắc là: T=2πlg2,065 (s)T = 2 \pi \sqrt{\frac{l}{g'}} \approx 2,065\ (s)
-----------
Bài này mình có thể tính trực tiếp "Trọng lực" tổng hợp tác dụng lên xe bằng cách tính góc giữa P\vec PFms\vec F_{ms}, gọi là β (=120o)\beta\ (=120^o) rồi áp dụng công thức P=P2+Fms2+2PFmscosβP' = \sqrt{P^2 + F_{ms}^2 + 2PF_{ms} cos \beta} rồi làm tiếp nhé!
 
  • Like
Reactions: vipboycodon
Top Bottom