[Vật lý 12] Bài tập vật lý cần mọi người giúp!

T

thien_than_dem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Một chất điểm dao động với phương trình x=5cos(4[TEX]\pi [/TEX]t + [TEX]\frac{\pi }{3}[/TEX]. Tốc độ trung bình của vật trong khoảng thời gian tính từ lúc t=0 đến thời điểm vật qua vị trí cân bằng theo chiều dương bằng bao nhiêu?
2/ Một chất điểm dao động điều hoà với chu kỳ T. Trong khoảng thời gian ngắn nhất đi từ vị trí biên độ có li độ x = A đến vị trí x= -A/2, chất điểm có tốc độ trung bình là:
a. 6A/T
b. 9A/2T
C. 3A/2T
D.4A/T
 
H

henry.le

1/ Một chất điểm dao động với phương trình x=5cos(4[TEX]\pi [/TEX]t + [TEX]\frac{\pi }{3}[/TEX]. Tốc độ trung bình của vật trong khoảng thời gian tính từ lúc t=0 đến thời điểm vật qua vị trí cân bằng theo chiều dương bằng bao nhiêu?
Ta có: T=0,5(s)
Khi t=0 [TEX]\Rightarrow[/TEX] x=2,5=[TEX]\frac{A}{2}[/TEX]; v<0
Thời gian đi từ vị trí [TEX]\frac{A}{2}[/TEX] đến vtcb là [TEX]\frac{T}{12}[/TEX]
Tốc độ trung bình: v=[TEX]\frac{S}{t}[/TEX]=[TEX]\frac{6A}{T}[/TEX]=60 (cm/s)

 
H

henry.le

2/ Một chất điểm dao động điều hoà với chu kỳ T. Trong khoảng thời gian ngắn nhất đi từ vị trí biên độ có li độ x = A đến vị trí x= -A/2, chất điểm có tốc độ trung bình là:
a. 6A/T
b. 9A/2T
C. 3A/2T
D.4A/T
Thời gian ngắn nhất đi từ vị trí x=A đến x=-A/2 là: T/4+T/12=T/3
Quãng đường đi được: A+A/2=3A/2
Tốc độ trung bình: v=S/t=9A/2T
Chọn B
 
K

king_wang.bbang




$\fbox{Câu 1}.$ Một chất điểm dao động với phương trình $x=5cos(4\pi t + \frac{\pi }{3} )$. Tốc độ trung bình của vật trong khoảng thời gian tính từ lúc t = 0 đến thời điểm vật qua vị trí cân bằng theo chiều dương bằng bao nhiêu?

$t = 0:\left\{ \begin{array}{l}
{x_0} = 2,5(cm)\\
{v_0} < 0
\end{array} \right.$

T = 0,5 (s)

Thời gian vật qua VTCB theo chiều dương kể từ t = 0 (tức đi từ li độ: $2,5 \to - 5 \to 0$):

$\Delta t = \frac{T}{{12}} + \frac{T}{2} = \frac{{7T}}{{12}} = \frac{7}{{24}}(s)$

$ \to {v_{tb}} = \frac{S}{{\Delta t}} = \frac{{(2.5 + 2,5).24}}{7} = \frac{{300}}{7}(m/s)$


 
T

thien_than_dem

Cảm ơn cả 2 bạn king_wang.bbang và bạn henry.le đã giúp mình, nhưng ở câu 1 đáp số của 2 bạn khác nhau nên mình chưa bít nên tin ai nữa, hichic
 
K

king_wang.bbang

Cảm ơn cả 2 bạn king_wang.bbang và bạn henry.le đã giúp mình, nhưng ở câu 1 đáp số của 2 bạn khác nhau nên mình chưa bít nên tin ai nữa, hichic


Của mình chắc đúng bạn à, vì bạn Henry không chú ý chỗ vận tốc đầu nên làm sai, mình thấy sai nên post bài giải đúng thôi chứ nếu bạn ấy làm đúng thì cần gì mình phải post bài sửa làm gì...:)


 
H

henry.le

:) bài 1 mình làm sai đấy, tại mình không chú ý kĩ đề ra lắm, rút kinh nghiệm lần sau :)
 
Top Bottom