[Vật lý 12] Bài tập trong đề thi thử lí

D

defhuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 Trong thí nghiệm iang, nguồn S phát bức xạ đơn sắc $\lambda $, màn quan sát cách mặt phẳng 2 khe một khoảng không đổi D, khoảng cách giữa 2 khe [TEX]S_1S_2=a[/TEX] có thể thay đổi (nhưng S_1 và S_2 luôn cách đều S). Xét điểm M trên màn lúc đầu là vân sáng bậc 4, nếu lần lượt giảm hoặc tăng khoảng cách [TEX]S_1S_2[/TEX] một lượng [TEX]\Delta a[/TEX] thì tại đó là vân sáng bậc k và bậc 3k. Nếu tăng khoảng cách [TEX]S_1S_2[/TEX] thêm [TEX]2\Delta a[/TEX] thì tại M là
A.vân tối thứ 9
B.vân sáng bậc 9
C.vân sáng bậc 7
D.vân sáng bậc 8

Câu2 chiếu ánh sáng trắng có bước sóng trong khoảng [TEX](0,38\div 0,76)\mu m[/TEX] vào hai khe trong thí nghiệm iang. Tại ví trí vân sáng bậc bốn của ánh sáng vàng có bước sóng [TEX]0,6\mu m[/TEX] còn có vân sáng của những bức xạ có bước sóng nào

[TEX]A.0,42\mu m;0,64\mu m[/TEX]

[TEX]B.0,48\mu m;0,64\mu m[/TEX]

[TEX]C.0,4\mu m;0,54\mu m[/TEX]

[TEX]D.0,4\mu m;0,48\mu m[/TEX]

Câu3 catot của một tế bào quang điện có công thoát electoron là 1,5eV, được chiếu bởi bức xạ đơn sắc bước sóng [TEX]\lambda [/TEX]. Khi đặt lần lượt vào hai cực của tế bào quang điện các điện áp [TEX]U_{AK}=3V[/TEX] và [TEX]U_{AK}=15V[/TEX] thì vận tốc cực đại của các electoron khi đập vào anot tăng lên gấp đôi. Bước sóng [TEX]\lambda [/TEX] có giá trị?

Câu này tínn mãi không ra,mọi người giúp e với :-S

Câu 4 Cho mạch điện xoay chiều RLC mắc nối tiếp, cuộn dây thuần cảm. Biết $L=C.R^2$ Đặt vào 2 đầu đoạn mạch điện áp xoay chiều ổn định, mạch có cùng hệ số công suất với hai giá trị của tần số góc $W_1=50\pi$ $(rad/s)$ và $W_2=200\pi $ $(rad/s)$. Hệ số công suất của đoạn mạch bằng:
$A.\frac{1}{2}$
$B.\frac{1}{\sqrt{2} }$
$C.\frac{3}{\sqrt{12}}$
$D.\frac{2}{\sqrt{13}}$
 
D

dxh94

4/
L=C.[TEX]R^2[/TEX]

L.C=[TEX]Wo^2[/TEX]

[TEX]Wo^2[/TEX]=w1.w2

\Rightarrowrút L,C theo R

tan=(ZL1-ZC1)/R
 
L

l94

Câu 1 Trong thí nghiệm iang, nguồn S phát bức xạ đơn sắc [FONT=ea9bd3dac1f0b2790bfea538#080600][FONT=MathJax_Math-italic]λ[/FONT]
about:blank
[/FONT][FONT=ea9bd3dac1f0b2790bfea538#080600][/FONT] , màn quan sát cách mặt phẳng 2 khe một khoảng không đổi D, khoảng cách giữa 2 khe
latex.php
có thể thay đổi (nhưng S_1 và S_2 luôn cách đều S). Xét điểm M trên màn lúc đầu là vân sáng bậc 4, nếu lần lượt giảm hoặc tăng khoảng cách
latex.php
một lượng
latex.php
thì tại đó là vân sáng bậc k và bậc 3k. Nếu tăng khoảng cách
latex.php
thêm
latex.php
thì tại M là
A.vân tối thứ 9
B.vân sáng bậc 9
C.vân sáng bậc 7
D.vân sáng bậc 8
Bài này hay nè.
ta có:[tex]\frac{k\lambda.D}{a-\Delta_a}=\frac{3k\lambda.D}{a+\Delta_a} \Rightarrow a=2\Delta_a[/tex]
gọi k' là bậc của vân cần tìm.
[tex]\frac{k'\lambda.D}{a+2\Delta_a}=\frac{4\lambda.D}{a} \Rightarrow k'=8[/tex]
vậy chọn D:p:p
 
L

l94

Câu2 chiếu ánh sáng trắng có bước sóng trong khoảng
latex.php
vào hai khe trong thí nghiệm iang. Tại ví trí vân sáng bậc bốn của ánh sáng vàng có bước sóng
latex.php
còn có vân sáng của những bức xạ có bước sóng nào

latex.php


latex.php


latex.php


latex.php

[tex]4.0,6=k\lambda[/tex]
[tex]0,38 \leq \lambda \leq 0,76 \Rightarrow 0,38 \leq \frac{2,4}{k} \leq 0,76 \Rightarrow k=4,5,6[/tex]
k=4 là bức xạ ta chiếu tới.
k= 5 bước sóng 0,48
k=6 bước sóng 0,4
chọn D.
 
D

dxh94

3:D
eq.latex


bảo toàn động năng

*Wd1-Wdo=e.UAK1 (1)

*Wd2-Wdo=e.UAK2 (2)

v2=2v1\RightarrowWd2=4Wd1

(1)\RightarrowWd1=Wdo+3.e

(2)\RightarrowWd2=4Wd1=4(Wdo+3e)=Wdo+15e

\RightarrowWd0=e , thế vào trên , chắc là ra
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom