[Vật lý 12] Bài tập tốc độ trung bình lớn nhất

J

johnsonbaby

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Con lắc lò xo dao động điều hòa với biên độ [TEX]A=4 cm[/TEX], chu kì [TEX] T=1,2s[/TEX], pha ban đầu là [TEX]\pi/3[/TEX]. Tốc độ trung bình lớn nhất vật thực hiện được trong khoảng thời gian 0,8s là?
Câu 2: Một doa động tổng hợp của 2 dao động điều hòa cùng phương cùng tần số, có độ lệch pha là [TEX]90^0[/TEX]. Biết rằng trong một thời điểm thì li độ của cá dao động thành phần là [TEX]6 cm[/TEX] và [TEX]8 cm[/TEX]. Li độ của dao động tổng hợp là?
 
Last edited by a moderator:
W

wikayz

Câu 1: Con lắc lò xo dao động điều hòa với biên độ [TEX]A=4 cm[/TEX], chu kì [TEX] T=1,2s[/TEX], pha ban đầu là [TEX]\pi/3[/TEX]. Tốc độ trung bình lớn nhất vật thực hiện được trong khoảng thời gian 0,8s là?
Bài này dạng Tổng quát trên 4rum mình có giải rồi, giờ copy lại cho bạn thay kết quả nè :

[TEX]T= 1,2s -> 0,8 s = \frac{2T}{3} [/TEX]
Vì 1 chu kì T vật đi đc góc [tex]2\pi[/tex] nên trong khoảng thời gian [TEX]t= \frac{2T}{3}[/TEX] vật đi được góc [tex]\beta = \frac{4\pi}{3}[/tex] nghĩa là 240 độ .
Quãng đường tối đa mà vật đi được biểu diễn trên vòng lượng giác như sau :
121212121212.jpg

Ở đây bạn phải chọn góc đi 2 lần qua VTCB vì ở đó vận tốc sẽ max -> quãng đường max
Góc mình khoanh chính là góc mà vật đi được ấy !
Từ vòng tròn lượng giác suy ra [TEX]S_ma _x = 3.A[/TEX]
=> [TEX]V_t _b = \frac { S_ma_x }{t} = \frac{3.A.3}{2T} = \frac{9A}{2T}= \frac{9.4}{2.1,2} = \frac{15}{16} (cm/s)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom