[Vật lý 12] Bài tập tính lực kéo con lắc lò xo

T

takada1408

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1> cho m=100g, x = 4 cos (nt +n\3) (n là pi.tính lực kéo về khi t =1s?
Mình thấy sách giải ghi thế này mà mình không hiểu:
tính k = [TEX]\omega[/TEX] bình nhân m. Rồi dùng công thức F = -kx = ma.Mình không hiểu sao nó dùng -kx để tính ra lực kéo lúc 1s mà không dùng công thức m.a,với a =x''.Sao không được nhỉ?
2> Cho cllx dao động điều hòa,[TEX]\triangle[/TEX]l ban đầu =10cm,tìm biên độ biết F đàn hồi cực đại bằng 3 lần F đàn hồi cực tiểu.
Bài này nó giải ra A =5.Nhưng bài này mình cũng không hiểu tại sao không lấy luôn trường hợp F cực tiểu bằng 0 thì ra A =10.Vậy trường hợp nào mới biết F đàn hồi cực tiểu =0?
k([TEX]\triangle[/TEX]l +A) = 3 k([TEX]\triangle[/TEX]l - A)
Các bạn giúp mình với.Cám ơn nhiều:)
 
P

pichan_59

1> cho m=100g, x = 4 cos (nt +n\3) (n là pi.tính lực kéo về khi t =1s?
Mình thấy sách giải ghi thế này mà mình không hiểu:
tính k = [TEX]\omega[/TEX] bình nhân m. Rồi dùng công thức F = -kx = ma.Mình không hiểu sao nó dùng -kx để tính ra lực kéo lúc 1s mà không dùng công thức m.a,với a =x''.Sao không được nhỉ?
2> Cho cllx dao động điều hòa,[TEX]\triangle[/TEX]l ban đầu =10cm,tìm biên độ biết F đàn hồi cực đại bằng 3 lần F đàn hồi cực tiểu.
Bài này nó giải ra A =5.Nhưng bài này mình cũng không hiểu tại sao không lấy luôn trường hợp F cực tiểu bằng 0 thì ra A =10.Vậy trường hợp nào mới biết F đàn hồi cực tiểu =0?
k([TEX]\triangle[/TEX]l +A) = 3 k([TEX]\triangle[/TEX]l - A)
Các bạn giúp mình với.Cám ơn nhiều:)


1) làm như bạn cũng dc nhưng tính a sẽ lâu hơn
2) F cực tiểu bằng 0 khi denta l < A
 
D

duynhan1

2> Cho cllx dao động điều hòa,[TEX]\triangle[/TEX]l ban đầu =10cm,tìm biên độ biết F đàn hồi cực đại bằng 3 lần F đàn hồi cực tiểu.
Bài này nó giải ra A =5.Nhưng bài này mình cũng không hiểu tại sao không lấy luôn trường hợp F cực tiểu bằng 0 thì ra A =10.Vậy trường hợp nào mới biết F đàn hồi cực tiểu =0?
k([TEX]\triangle[/TEX]l +A) = 3 k([TEX]\triangle[/TEX]l - A)
Các bạn giúp mình với.Cám ơn nhiều:)

Do F đàn hồi cực đại khác không nên suy ra F đàn hồi cực tiểu phải khác 0. Để có được như thế ta phải có [TEX]A< \Delta l_o[/TEX] vì nếu [TEX]A \ge \Delta l_o [/TEX] thì [TEX]F_{dh} min = 0 [/TEX]
 
Top Bottom