[Vật lý 12] Bài tập Tính chu kì va chạm đàn hồi

T

tre_em_may_trang

Hệ lò xo con lắc đơn,2 vật có khối lượng m .Ban đầu con lắc lò xo dao động với chu kì 0,3s con lắc đơn dao động với chu kì 0,4s 2 vật va chạm đàn hồi tính chu kì hệ

Bài này bạn không cho hình vẽ. Mình nghĩ là bài này con lắc đơn và con lắc lò xo va chạm với nhau khi 2 vật đểu ở vi trí cân bằng.
Bạn có thể giải như sau:
Con lắc đơn đang ở vị trí biên rồi thả tay ra đển va chạm vào con lắc lò xo.
Khi con lắc đơn va chạm vào cllx : Gọi v1 là vận tốc của con lắc đơn trước khi va chạm. v2,v3 lần lượt là vận tốc của cld và cllx ngay sau va chạm.
Theo định luật bảo toàn cơ năng và bảo toàn động lượng trước và sau va chạm. Ta có hệ:
m.v1=m.v2+m.v3
0,5.m.v1^2=0,5.m.v2^2 + 0,5.m.v3^2
Giải hệ này ta có v2=0 và v3=v1. Nghĩa là ngay sau va chạm thì vật của con lắc đơn đứng yên , còn vật của cllx dao động với vận tốc chính là vận tốc của con lắc đơn trước khi va chạm. Khi đó con lắc lò xo bắt đầu thực hiện được 1/2 chu kì rồi quay lại vị trí cân bằng và lại va chạm vào con lắc đơn. Lúc này con lắc lò xo lại đứng yên va con lắc đơn lại thực hiển 1/2 chu kì . Cứ như thế chu kì của cả hệ là: T=1/2 T1 + 1/2 T2= 0,15+0,2=0,35s.:)>-
 
Top Bottom