[Vật lý 12] Bài tập thời gian trong dao động điều hoà

N

nanawaki

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một chất điểm dao động điều hoà có biên độ A, tần số góc là [TEX]\omega[/TEX]. Sau thời gian t= [TEX]\frac{T}{\frac{4}[/TEX]. Tính từ vị trí cân bằng vật đi được quãng đường là bao nhiêu?
\Rightarrow giải chi tiết giúp mình nha
 
B

babyjun95

quãng đường đi dc la` A bạn ak`
ví` trong 1 T đi dc 4A
\Rightarrow T/4 => A

hoặc ta co' pt: [tex]x=Acos(\omega t +-\pi /2)[/tex]

tại t=T/4
[tex]pha= \omega t+-\pi /2=\frac{2\pi}{T}\frac{T}{4}+-\pi /2=\pi [/tex] or =0
=>
x=+-A
=> quãng đường đi dc A
 
Last edited by a moderator:
N

nanawaki

bt

vật dđộng với pt: x=5[TEX]\cos[/TEX]([TEX]\pi[/TEX]t+[TEX]\frac{\pi}{\frac{3[/TEX]). Tìm thời điểm vật qua:
a. vị trí x=2,5cm lần 1;2;5;2012
b.vị trí x=-2,5cm theo chiều (-) lần 1;3
Bài này thì làm sao?
 
Last edited by a moderator:
B

babyjun95

a)
tại t=0
x=2,5 cm
v<0 \Rightarrow vật cd theo (-)
\Rightarrow t=0 thì x=2,5 lần 1

dùng trục x=2,5 lần 2
từ A/2 ---> -A---> A/2
t=T/12 +T/2+T/12=2T/3=4/3(s)

lần 5=2,2+1
trong 1T vật qua 2 lần vt x=2,5
ma` tại t=0 1 lần

\Rightarrow
t=2T+0=4s

lần 2012=2.1005+2

t=1005T +4/3=2011,33(s)

b)lần 1
trục A/2----> -A/2

t=T/12+T/12=T/6=1/3(s)

lần 3=2+1

t=T+1/3=7/3(s)
 
Top Bottom