[Vật lý 12] Bài tập sóng cơ

W

weareone_08

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình xin giới thiệu vài bài mà mình nghĩ là khá hay vs khá tiêu biểu. mong mọi người cùng giải để những người khác có thể tham khảo nha!

bài 1. tại 2 điẻm A,B cách nhau 10cm trên mặt nước dao động cùng tần số 50 Hz , cùng

pha cùng biên đô, vận tốc truyền sóng trên mặt nước 1m/s.Trên A,B có bao nhiêu điểm

dao động với biên độ cực đại và không dao động trừ A, B?



bài 2.một sợi dây xao su AB =80cm đầu A cố định, đầu B dao động với tần số 100Hz,

biên độ trên dây là 2cm, vận tốc truyền sóngtrên dây là 32m/s.Tìm phương trình sóng

của điểm M cách đầu A một đoạn d(m) . (bài này mình để ở dạng tổng quát, lần sau gặp nó là chỉ việc thay số là xong!)



bài 3. Một dây AB= 50cm hai đầu cố định, vận tốc truyền sóng là 1m/s, tần số rung trên

đất là 100Hz.điểm M cách A một đoạn 3,5 cm là nút hay bụng thứ mấy kể từ A?



bài 4.trog 1 thí nghiệm vê giao thoa sóng trên mặt nước, hai nguồn kết hợp A và B cách

nhau 8 cm dao động vơi f= 20Hz. Tại một điểm M cách các nguồn d1= 20,5 cm và d2=

25 cm, sóng có biên độ cực đại. Biết rằng giữa M và đương trung trực của AB còn hai

đường dao động mạnh. tính vận tốc truyền sóng trên mặt nước. Goi C và D là hai điểm

trên mặt nước sao cho ABCD là hình vuông . tìm số điểm dao động với biên độ cực đại

trên đoạn CD.
 
H

huyzhuyz

mình xin giới thiệu vài bài mà mình nghĩ là khá hay vs khá tiêu biểu. mong mọi người cùng giải để những người khác có thể tham khảo nha!

bài 1. tại 2 điẻm A,B cách nhau 10cm trên mặt nước dao động cùng tần số 50 Hz , cùng

pha cùng biên đô, vận tốc truyền sóng trên mặt nước 1m/s.Trên A,B có bao nhiêu điểm

dao động với biên độ cực đại và không dao động trừ A, B?



bài 2.một sợi dây xao su AB =80cm đầu A cố định, đầu B dao động với tần số 100Hz,

biên độ trên dây là 2cm, vận tốc truyền sóngtrên dây là 32m/s.Tìm phương trình sóng

của điểm M cách đầu A một đoạn d(m) . (bài này mình để ở dạng tổng quát, lần sau gặp nó là chỉ việc thay số là xong!)



bài 3. Một dây AB= 50cm hai đầu cố định, vận tốc truyền sóng là 1m/s, tần số rung trên

đất là 100Hz.điểm M cách A một đoạn 3,5 cm là nút hay bụng thứ mấy kể từ A?



BÀI 4.trog 1 thí nghiệm vê giao thoa sóng trên mặt nước, hai nguồn kết hợp A và B cách

nhau 8 cm dao động vơi f= 20Hz. Tại một điểm M cách các nguồn d1= 20,5 cm và d2=

25 cm, sóng có biên độ cực đại. Biết rằng giữa M và đương trung trực của AB còn hai

đường dao động mạnh. tính vận tốc truyền sóng trên mặt nước. Goi C và D là hai điểm

trên mặt nước sao cho ABCD là hình vuông . tìm số điểm dao động với biên độ cực đại

trên đoạn CD.
BÀI 1: [TEX]\lambda=2cm[/TEX]. Số vân cực đại k giữa khoảng AB:
-[TEX]\frac{10}{2}<k<\frac{10}{2}[/TEX]=> có 9 giá trị k thoả.

BÀI 2 Bài này trong cả 2 cuốn SGK đều hướng dẫn kĩ càng cách lập pt sóng dừng tại 1 điểm trên dây. Mình CM lại theo cách của mình:

PT sóng truyền từ B->M: [TEX]u_{BM}=a.cos(\omega.t-\frac{2\pi.(AB-d)}{\lambda}[/TEX]
PT sóng tại điểm M' đối diện M qua điểm phản xạ A: [TEX]u_{BM'}=a.cos(\omega.t-\frac{2\pi.(AB+d)}{\lambda})[/TEX]
PT sóng tại M: [TEX]u_M=u_{BM}-u_{BM'}=2a.sin(\frac{2\pi.d}{\lambda}).sin(\omega.t-\frac{2\pi.AB}{\lambda})[/TEX]
=> Thay số ra PT tại M

BÀI 3: [TEX]\lambda=1cm[/TEX]. Cách A 3,5cm sẽ là nút thứ 7.

BÀI 4 Giữa M và dãy cực đại thẳng có 2 dãy cực đại hypebol khác. Chứng tỏ M là dãy 3 \Rightarrow k=3 \Rightarrow [TEX]\lambda=\frac{25-20,5}{3}=1,5cm[/TEX]
\Rightarrow[TEX]v=30cm/s[/TEX].

CÒN BÀI TOÁN VỀ HÌNH VUÔNG TA GIẢI NHƯ SAU (Chi tiết nha ^^):

Xét M thuộc CD, nằm trên đường gợn lồi cách A, B: d1, d2
\Rightarrow[TEX]d_1-d_2=k\lambda[/TEX]
Luôn có:
[TEX](d_1-d_2)_{min}\leq k\lambda\leq(d_1-d_2)_{max}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](d_{1min}-d_{2max})\leq k\lambda\leq(d_{1max}-d_{2min})[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]a-\sqrt{2}a\leq k\lambda\leq\sqrt{2}a-a[/TEX]
Suy ra CT tổng quát :

[TEX]\frac{a.(1-\sqrt{2}}{\lambda}\leq k\leq\frac{a.(\sqrt{2}-1)}{\lambda}[/TEX]

Số giá trị k nguyên là số gợn lồi qua CD. TH gợn lõm CM tương tự !
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom