[Vật lý 12] Bài tập phần tính chất hạt

L

linhdangvan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đây là topic về tính chất hạt của ánh sáng! các dạng bài tâp về tính chất hạt!
bài 1:Catot của tế bào quang diêndc phu một lớp cesi có A=1,9eV.dc chiếu sáng bởi chùm sáng đơn sắc có [TEX]\lambda=0,56um[/TEX].dùng màn chắn tách ra một chùm hẹp các e và hướng nó vào một từ trường đều có B vuong góc với v của e ,[TEX]B=6,1.10^{-5} T[/TEX]xác định bán kính cức đại!
bài 2:một điện cực phẳng bằng nhômdc rọi bằng tia tử ngoại có bước sóng 83nm.hỏi e có thể rời xa bề mặt điện cực một khoảng tối đa là bao nhiêu nếu bên ngàoi điện cực đó có một điện truờng cản là E=7,5v/cm.
bai3:Catot của tb quang điện có [TEX]\lambda_0=3600A^0[/TEX].Anot của tế bài quang điện cũng là tấm kim lạoi phẳng, đặt đối diện và cách catot một khoảng=1cm.thiếu lập giữa anot và catot một hiệu đien thế 18,2V và chiếu và catot ấnh sáng có bước sóng [TEX]\lambda=0,33um[/TEX]xác định bán kính R lớn nhất ccuar vùng trên bề mặt anot mà các quang e từ catot tới đập vào!
bai4:chiéu ánh sáng có bước sóng=0,24um vào catot. giới hạn quang điện =0,36um. UAK=4V.tính vận tốc cực đại của e khi đập vào anot!
bài 5:nguồn sáng điểm trong không gian có công xuất P=0,3W.phát ra sóng ánh sáng có bươc sóng=0,6625um đều khắp mọi hướng.hỏi ở khoảng cách nài thi mắt ko còn thấy dc nguồn sáng.biết đường kính con ngươi của mắt là 4mm và mắt chỉ thấy dc nguồn sáng khi có ít nhất 2000 photon phát ra từ nguồn sáng lọt vào con ngươi của mắt trong mỗi giây!
tạm thời mấy bài đó!!!mọi người vào làm rồi đưa thêm bài lên nhé!!!!!!!!!!
 
H

hoangoclan161


bài 1:Catot của tế bào quang diêndc phu một lớp cesi có A=1,9eV.dc chiếu sáng bởi chùm sáng đơn sắc có [TEX]\lambda=0,56um[/TEX].dùng màn chắn tách ra một chùm hẹp các e và hướng nó vào một từ trường đều có B vuong góc với v của e ,[TEX]B=6,1.10^{-5} T[/TEX]xác định bán kính cức đại!


Ta có:
[TEX]\frac{hc}{\lambda }=A+ \frac12 mV_0^2 \Leftrightarrow V_0=\sqrt{\frac{2(\frac{hc}{\lambda }-A)}{m}} [/TEX]

Khi cho các e bay trong từ trường đều thì lực lorenxơ đóng vai trò là lực hướng tâm :

[TEX]qVB=m\frac{V^2}{R}[/TEX]
Vậy bán kính quỹ đạo :

[TEX]R=\frac{mV}{qB}=\frac{\sqrt{2m(\frac{hc}{\lambda }-A})}{qB}=0,03m[/TEX]

----------> có thể kết quả sai do bấm máy tính nhầm :p

 
L

lamtrongnhan

sao không ai giải hết vậy? mấy bài này hay mà? mình thì chẳng giải ra ^^
 
T

trcodu

bài 2:một điện cực phẳng bằng nhômdc rọi bằng tia tử ngoại có bước sóng 83nm.hỏi e có thể rời xa bề mặt điện cực một khoảng tối đa là bao nhiêu nếu bên ngàoi điện cực đó có một điện truờng cản là Ec=7,5v/cm.
wđ =hc/landa =0,24.10^-19
wđ = e.Ec.S --> S = wđ/Ec.e
bạn tự giải nhé mình hok cầm máy tính ở đây
 
D

daigiahailua

mấy bạn giải bài này giùm mình:
dùng hạt proton bắn vào hạt Be đứng yên thì thu được hạt He và X.cho biết Wđ proton là 5.45 MeV ,Wđ He=4 Mev.TÍNH ĐỘNG NĂNG CỦA x, sao cho vận tốc của He vuông góc vận tốc của proton.
vẽ hình ra dễ thấy hơn. áp dụng định luật bao toàn động lượng tui làm thử mà ko ra!
 
Top Bottom