[Vật lý 12] Bài tập Năng lượng dao động của con lắc lò xo

S

shela

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Vật có m=1kg gắn vào lò xo có k=25N/cm.Tính biên độ dao độg của hệ trong các tTH:
a.Truyền cho vật vtốc v=2m/s theo phương của tục lò xo từ VTCB
b.Đưa vật tới vt cách VTCB đọan x=0,03 và truyền vtốc v như trên
2.1 con lắc lò xo có m=1kg, dđđh có pt x=Acos(t + [tex]\varphi[/tex] ) và có E=0,125J.Tại t=0 vật có v=0,25m/s và gtốc a= -6,25[tex]\sqrt{3}[/tex] m/s2
a.Tính A,k,[tex]\omega[/tex]
b.Tính dộng năng và thế năng tại t=7,25T với T là chu kì dao độgn của con lắc
3.1 con lắc lò xo có k= 150N/m và có E=0,12J.Khi con lắc có li độ 2cm thì vtốc là 1m/s.Tính biên độ và chu kì dao động của con lắc
4.1 con lắc lò xo dđđh biết khi đi qua vt x=2cm thì động năng = 3 lần thế năng.Tìm cdài cđộng
5.1 chất điểm dđđh trên trục Ox với biên độ 10cm,chu kì 2s.Mốc thế năng ở VTCB.Tốc độ tbình của chất điểm trong khỏang tgian ngắn nhất khi chất điểm đi từ vtrí có động năng = 3 lần thế năng đến vtrí có động năng = 1/3 lần thế năng là bnhiêu?
6.vật nhỏ của 1 con lắc lò xo dđđh theo phương ngang,mốc thế năng tại VTCB.khi gtốc = 1/2 độ lớn gtốc cực đại thì tỉ số giữa động năng và thế năng là bnhiêu?

Bạn nào giúp mình nha..Mình cần trong này hôm nay..giải chi tiết dùm luôn nha
 
L

luffy_95

[TEX]1.Vật có m=1kg gắn vào lò xo có k=25N/cm.Tính biên độ dao độg của hệ trong các tTH: a.Truyền cho vật vtốc v=2m/s theo phương của tục lò xo từ VTCB b.Đưa vật tới vt cách VTCB đọan x=0,03 và truyền vtốc v như trên[/TEX]

ta có [TEX]W = sqrt{\frac{k}{m}=4(rad/s)[/TEX]

----> [TEX]A= sqrt{v^2/W^2\ +x^2}[/TEX]

OK thay vào là ra!
 
S

shela

[TEX]1.Vật có m=1kg gắn vào lò xo có k=25N/cm.Tính biên độ dao độg của hệ trong các tTH: a.Truyền cho vật vtốc v=2m/s theo phương của tục lò xo từ VTCB b.Đưa vật tới vt cách VTCB đọan x=0,03 và truyền vtốc v như trên[/TEX]

ta có [TEX]W = sqrt{\frac{k}{m}=4(rad/s)[/TEX]

----> [TEX]A= sqrt{v^2/W^2\ +x^2}[/TEX]

OK thay vào là ra!


bạn làm nhầm bài rồi hay sao vậy??? bài 1 w=5 mà @.@
 
L

luffy_95

2.1 con lắc lò xo có m=1kg, dđđh có pt x=Acos(t + phi ) và có E=0,125J.Tại t=0 vật có v=0,25m/s và gtốc a= -6,25 m/s2
a.Tính A,k,
b.Tính dộng năng và thế năng tại t=7,25T với T là chu kì dao độgn của con lắc

ta có

theo pt dao động ---> [TEX]W=1----->k=m.W^2=1 (N/m)[/TEX]

---->[TEX] E=\frac{kA^2}{2}=0,125 ----> A=5.sqrt{5} cm[/TEX]

Ukm! hix bai 1 nhin nhầm hihi!
 
S

shela

thank...bạn làm mấy bài còn lại luôn dùm mình được k..Mình làm mà không ra @.@
 
L

luffy_95

3.1 con lắc lò xo có k= 150N/m và có E=0,12J.Khi con lắc có li độ 2cm thì vtốc là 1m/s.Tính biên độ và chu kì dao động của con lắc

ta có

[TEX]E= sqrt{\frac{kA^2}{2}} ----> A=4 cm[/TEX]

---->[TEX] A= \sqrt{x^2+\frac{V^2}{W^2}} ------> W=\sqrt{\frac{v^2+A^2.x^2}{A^2}}[/TEX]

-----> [TEX]W= ...... \ \ \ ----> T=\frac {2.\pi}{W}=........[/TEX]
 
A

adamthanh68

Bài 5.1 là một câu khá khó trong đề thi ĐH đấy!.................................................
 
A

ahcanh95

5.1 chất điểm dđđh trên trục Ox với biên độ 10cm,chu kì 2s.Mốc thế năng ở VTCB.Tốc độ tbình của chất điểm trong khỏang tgian ngắn nhất khi chất điểm đi từ vtrí có động năng = 3 lần thế năng đến vtrí có động năng = 1/3 lần thế năng là bnhiêu?
6.vật nhỏ của 1 con lắc lò xo dđđh theo phương ngang,mốc thế năng tại VTCB.khi gtốc = 1/2 độ lớn gtốc cực đại thì tỉ số giữa động năng và thế năng là bnhiêu?

Câu 5: thời gian ngắn nhất vật đi từ vị trí động năng = 3 thế năng => vị trí động năng = 1/3 thế năng là T/12 = 1/6s

quãng đường đi dc = 5.căn 3 - 5 = 3,66cm

=> tốc dộ trung bình = S/t = 43,92 cm/s

Câu 6:gia tốc = 1/2 gia tốc cực đại => động năng = 3 thế năng

:khi (152)::khi (152)::khi (152)::khi (152)::khi (152)::khi (152):
 
S

shela

Câu 5: thời gian ngắn nhất vật đi từ vị trí động năng = 3 thế năng => vị trí động năng = 1/3 thế năng là T/12 = 1/6s

quãng đường đi dc = 5.căn 3 - 5 = 3,66cm

=> tốc dộ trung bình = S/t = 43,92 cm/s

Câu 6:gia tốc = 1/2 gia tốc cực đại => động năng = 3 thế năng

:khi (152)::khi (152)::khi (152)::khi (152)::khi (152)::khi (152):

câu 5 và câu 6 từ đâu mà có được như v??
bài 3 mình không ra giống kquả đó :((
 
Top Bottom