T
thongminhso1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Mình có một câu máy biến áp không hiểu lắm, ai biết giúp mình nhé:
Máy biến áp có tỉ số vòng dây là N1/N2=1/2. Đặt vào cuộn sơ cấp U1=130V, cuộn thứ cấp để hở có U2=240V. Tỉ số giữa điện trở thuần r1 và cảm kháng của cuộn sơ cấp bằng bao nhiêu?
A. r/ZL=1/12
B. 5/12
C. 12/5
D. không tính được.
Theo mình thì câu này không nói gì về hiệu suất nên coi bằng 1, khi đấy có
U1.I1.cos(phi)=U2.I2
suy ra cos(phi) của mạch sơ cấp là 12/13. Vẽ vector quay ra hay nhẩm cũng được, ra đáp án C. Cơ mà sách đưa ra đáp án là B, có lời giải luôn nhưng mình không hiểu lắm, trong đấy nói là suất điện động sinh ra ở cuộn sơ cấp có e=UL. Giải thích giúp mình vs. Thanks nhiểu nhiều!!!!
Máy biến áp có tỉ số vòng dây là N1/N2=1/2. Đặt vào cuộn sơ cấp U1=130V, cuộn thứ cấp để hở có U2=240V. Tỉ số giữa điện trở thuần r1 và cảm kháng của cuộn sơ cấp bằng bao nhiêu?
A. r/ZL=1/12
B. 5/12
C. 12/5
D. không tính được.
Theo mình thì câu này không nói gì về hiệu suất nên coi bằng 1, khi đấy có
U1.I1.cos(phi)=U2.I2
suy ra cos(phi) của mạch sơ cấp là 12/13. Vẽ vector quay ra hay nhẩm cũng được, ra đáp án C. Cơ mà sách đưa ra đáp án là B, có lời giải luôn nhưng mình không hiểu lắm, trong đấy nói là suất điện động sinh ra ở cuộn sơ cấp có e=UL. Giải thích giúp mình vs. Thanks nhiểu nhiều!!!!